The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của Già làng các dân tộc Tây Nguyên
19/03/2019 - Lượt xem: 4137
Sáng 19/3, tại Tp Pleiku, Trung ương Hội Người Cao tuổi Việt Nam chủ trì phối hợp đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của Già làng các dân tộc Tây Nguyên (2009 – 2019).

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Võ Ngọc Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh khu vực Tây nguyên và 224 đại biểu Già làng tiêu biểu đại diện cho Già làng các dân tộc khu vực Tây nguyên và các tỉnh lân cận.

Cách đây tròn 10 năm (tháng 3 năm 2009), được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội Người cao tuổi phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ủy ban Dân tộc, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tỉnh ủy các tỉnh Tây Nguyên và Binh đoàn 15 đã tổ chức thành công Hội nghị biểu dương Già làng tiêu biểu khu vực Tây Nguyên. Tại hội nghị có 241 Già làng đã thay mặt đồng bào các dân tộc Tây Nguyên ký Quyết tâm thư gửi Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, khẳng định tư tưởng, tình cảm thủy chung của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đối với Bác Hồ, với Đảng, với Tổ quốc và bày tỏ lòng quyết tâm đồng sức đồng lòng xây dựng Tây Nguyên phát triển toàn diện góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hội nghị nhằm tổng kết, đánh giá kết quả, biểu dương Già làng tiêu biểu các dân tộc Tây Nguyên trong 10 năm triển khai thực hiện Quyết tâm thư để tiếp tục nhân rộng, trao truyền những bài học kinh nghiệm tốt, cách làm hay; khẳng định ý nghĩa của việc Già làng ký Quyết tâm thư rất quan trọng trong đóng góp xây dựng, phát triển Tây Nguyên; từ đó càng khẳng định quyết tâm tiếp tục phát huy tốt hơn vai trò của Già làng trong thực hiện các chủ trương Đảng giai đoạn tiếp theo.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang phát biểu chào mừng hội nghị. Ảnh: Đ.V

Tại hội nghị, phát biểu chào mừng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đã đề cao vai trò của các Già làng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc; theo đó, các Già làng tích cực thực hiên 05 lời hứa trong quyết tâm thư; tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, gắn với các phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới, cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

“Có thể nói các Già làng đã thực sự là lực lượng nòng cốt, tiêu biểu ở cơ sở trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân các dân tộc phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.” – đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Đ.V

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp to lớn của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong đó có vai trò đặc biệt quan trọng của các Già làng trong việc phát triển kinh tế xã hội các tỉnh Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn các Già làng là người cao tuổi các tỉnh Tây Nguyên tiếp tục giáo dục con cháu vận động đồng bào dân tộc trên địa bàn thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là những lời dạy trong thư của Bác Hồ gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tổ chức tại Pleiku năm 1946 gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đồng thời, đề nghị các Già làng tích cực vận động con cháu, giữ gìn phát huy các giá trị văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc; xóa bỏ mọi tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan hiện còn tồn tại làm ảnh hưởng đến sự phát triển của dân tộc và sự phát triển chung của cộng đồng.

“Không thách cưới, không tảo hôn, không hôn nhân cận huyết thống; không để tang ma kéo dài ăn uống linh đình…”

Tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết xây dựng buôn làng bình yên ngày càng phát triển; xây dựng các phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; luôn đề cao cảnh giác phòng chống âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch trong và ngoài nước chống phá công cuộc đổi mới của đất nước chia rẻ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị cấp ủy chính quyền địa phương các cấp cần tích cực nâng cao nhận thức đúng đắn về vị trí, vai trò tầm quan trọng của các Già làng trong đồng bào dân tộc thiểu số; quan tâm động viên biểu dương kịp thời những đóng góp của Già làng có uy tín; tạo điều kiện thuận lợi hơn để các Già làng phát huy tốt vai trò nồng cốt của mình trong các lĩnh vực đời sống xã hội.

Bên cạnh đó, cần quan tâm công tác đào tạo bồi dưỡng, sử dụng cán bộ người dân tộc thiểu số tại các cơ quan đảng, nhà nước, mặt trận và các đoàn thể xã hội; đặc biệt là các sinh viên tốt nghiệp ra trường chưa có việc làm; quan tâm thu hút đầu tư phát triển kinh tế; trong đó nghiên cứu để có cơ chế phù hợp khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào vùng dân tộc thiểu số tăng cường dạy nghề, giải quyết việc làm thu hút lao động người dân tộc thiểu số vào làm việc tại các doanh nghiệp; động viên khuyến khích người dân tộc thiểu số tham gia xuất khẩu lao động để tăng thu nhập cải thiện đời sống vật chất tinh thần. Đồng thời cũng cần có giải pháp thiết thực để bảo tồn giữ gìn và phát huy các truyền thống tốt đẹp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng rằng khối đại đoàn kết dân tộc Tây Nguyên sẽ được bồi đắp bền vững góp phần xây dựng khu vực Tây Nguyên “giàu về kinh tế, đẹp về văn hóa xã hội, vững về chính trị, mạnh về quốc phòng an ninh”; làm cho đồng bào các dân tộc Tây Nguyên có ý chí vững vàng; có cuộc sống ấm no hạnh phúc; dân tộc nào cũng có cán bộ đại diện phát huy được truyền thống vắn hóa tốt đẹp; sớm thu hẹp khoảng cách chênh lệch và thực hiện bình đẳng, đoàn kết thực sự giữa các dân tộc trong đại gia đình các dân tộc Tây Nguyên.

Dịp này, lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tặng bức trướng cho Hội Người cao tuổi 5 tỉnh Tây nguyên với dòng chữ “Già làng Tây nguyên đoàn kết, nêu gương sáng, hiến kế, hiến công, xây dựng quê hương giàu mạnh”. Chủ tịch Trung ương Hội Người Cao tuổi Việt Nam trao kỷ niệm chương cho 44 đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ, ngành và tỉnh; Các bộ, ngành cũng trao bằng khen cho 224 già làng.

Đăng Vũ

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG