The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Hội đồng quân nhân với cơ chế "cân đong tay ba"
07/04/2022 - Lượt xem: 555
Nói đến “cân đong tay ba” trong các đơn vị lực lượng vũ trang là người ta hiểu được vai trò, trách nhiệm của hội đồng quân nhân trong việc đảm bảo dân chủ trong kinh tế, đời sống của bộ đội.

Chúng tôi đến Lữ đoàn Pháo phòng không 234 (Quân đoàn 3) đúng vào lúc 3 cán bộ của đơn vị đang thực hiện “cân đong tay ba” thực phẩm chuẩn bị cho bữa ăn trong ngày. Trung tá Đoàn Văn Thành-Chủ tịch Hội đồng Quân nhân khối các cơ quan của Lữ đoàn-cho biết: “Cân đong tay ba” lương thực, thực phẩm xuất-nhập là việc làm hàng ngày và được chúng tôi ghi chép đầy đủ. Đây là nội dung quan trọng trong thực hiện dân chủ về kinh tế, đời sống của đơn vị. Việc làm này không chỉ có ở Lữ đoàn 234 mà tất cả các đơn vị quân đội đều bắt buộc thực hiện để đảm bảo công bằng, dân chủ và khách quan”.

Đại tá Trịnh Viết Tuệ-Chính ủy Lữ đoàn-cho biết: Lữ đoàn có 11 hội đồng quân nhân. Hội đồng này có nhiệm vụ phát huy dân chủ trên 3 mặt: quân sự-chuyên môn, chính trị, kinh tế-đời sống ở cơ quan, đơn vị. Nhờ hội đồng hoạt động có hiệu quả nên các cơ quan, đơn vị luôn chú trọng đến dân chủ trong kinh tế và đời sống. Đơn vị thực hiện công khai, minh bạch từ nguồn thu tăng gia sản xuất; việc quản lý, sử dụng các loại quỹ, khoản thu các phong trào, cuộc vận động... Cùng với đó, hội đồng quân nhân cũng phát huy vai trò bảo vệ quyền lợi, nghĩa vụ, chế độ tiêu chuẩn theo quy định của Nhà nước, quân đội và đơn vị, kịp thời giải quyết những vướng mắc của cán bộ, chiến sĩ. Nhờ đó, tạo môi trường làm việc trong đơn vị luôn dân chủ, cởi mở; cấp ủy, chỉ huy và quân nhân đoàn kết thống nhất, ý thức trách nhiệm được nâng cao, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trung tâm.

Hội đồng quân nhân ở Sư đoàn 320 thực hiện nhiệm vụ để đảm bảo dân chủ. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Hội đồng quân nhân ở Sư đoàn 320 thực hiện nhiệm vụ để đảm bảo dân chủ. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Trung tâm Huấn luyện bồi dưỡng kiến thức quốc phòng-an ninh (Trung đoàn Bộ binh 991, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) là nơi đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ các địa phương, đơn vị. Đặc biệt, có những thời điểm, Trung tâm còn tiếp nhận công dân đến cách ly phòng-chống dịch Covid-19. Chính vì thế, phát huy dân chủ, đảm bảo các chế độ chính sách cho học viên, đặc biệt là học viên từ các địa phương luôn được đơn vị quan tâm. Đại úy Đỗ Trung Khải-Quản lý Trung tâm-cho biết: “Hàng năm, số lượng học viên từ các địa phương, đơn vị về học tập, bồi dưỡng tại Trung tâm tương đối đông. Chính vì thế, chúng tôi luôn phát huy hiệu quả Hội đồng Quân nhân để đảm bảo dân chủ trong từng bữa ăn, chế độ chính sách. Khi tiếp nhận lương thực, thực phẩm, Hội đồng đều kiểm tra, cân, tính toán ghi vào sổ sách, theo dõi đầu vào, đầu ra. Đặc biệt, có những thời điểm đơn vị tiếp nhận công dân đến cách ly. Để đảm bảo bữa ăn cho người dân đủ chất, ngon miệng, Hội đồng Quân nhân cũng phải theo dõi, đôn đốc”.

Sư đoàn 320 (Quân đoàn 3) có quân số đông, lực lượng phân tán làm nhiệm vụ nhiều nơi. Chính vì thế, đơn vị luôn coi hội đồng quân nhân là cầu nối giữa lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ. Nhờ phát huy hiệu quả của hội đồng này nên tính dân chủ ở cơ quan, đơn vị luôn được đảm bảo. Thông qua hội đồng quân nhân, các cơ quan, đơn vị duy trì chất lượng các buổi đối thoại, lấy ý kiến đóng góp khắc phục những hạn chế, yếu kém. Từ đó, nhận thức chính trị tư tưởng của quân nhân được nâng lên; tăng cường sự đoàn kết nhất trí nội bộ, giúp nhau vượt khó hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Trao đổi với P.V, Đại tá Lê Kim Giàu-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh-cho biết: “Chúng tôi luôn xác định hội đồng quân nhân là nơi theo dõi, kiểm tra và thực hiện dân chủ trong các mặt công tác của các cơ quan, đơn vị. Chính vì thế, xây dựng hội đồng quân nhân có bản lĩnh, hiểu biết, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm sẽ góp phần thúc đẩy các mặt công tác của đơn vị phát triển hơn. Cùng với đó, hội đồng này góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết, hiểu biết, tin tưởng trong cán bộ, chiến sĩ”.

Theo GLO

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG