The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Glar huy động sức dân làm đường nội đồng
02/07/2020 - Lượt xem: 1620
“Bất cứ thôn, làng nào làm đường nội đồng thì người dân đều tự nguyện tham gia ngày công. Chính vì khơi dậy được sức dân nên có nhiều tuyến đường nội đồng được hình thành, tạo thuận lợi cho việc đi lại và sản xuất”-bà Nhêm-Chủ tịch Hội Nông dân xã Glar (huyện Đak Đoa) khẳng định.
Cùng chúng tôi đi trên con đường nội đồng mới được hình thành, Chủ tịch Hội Nông dân xã phấn khởi khoe: Với sự tham gia ngày công của hàng trăm hộ dân trên địa bàn xã, chỉ sau vài ngày, tuyến đường rộng 6 m, dài 550 m ở cánh đồng Đak Breng đã được hình thành. Cánh đồng Đak Breng rộng hơn 40 ha là nơi sản xuất lúa tập trung của người dân các làng: Dur, Groi 1, Groi Vết. Trong đó, diện tích đất sản xuất của người dân làng Dur chiếm phần lớn. Trước đó, do chưa có đường nội đồng nên việc thu hoạch, vận chuyển nông sản gặp rất nhiều khó khăn. Chưa kể, nếu muốn đến khu vực trồng cà phê, hồ tiêu bên kia cánh đồng thì người dân phải đi đường vòng. Nhận thấy việc mở tuyến đường tại cánh đồng Đak Breng là cần thiết, cấp ủy, chính quyền địa phương đã thống nhất với các thôn, làng triển khai thực hiện.  
 
Để tuyến đường nhanh chóng hình thành, hơn 30 hộ dân có đất sản xuất tại cánh đồng đã tự nguyện hiến đất ruộng. Anh A Mlốp (làng Dur) có 4 sào ruộng lúa nằm ở giữa cánh đồng. Sau khi thu hoạch, việc vận chuyển nông sản rất vất vả. Do đó, khi nghe Hội Nông dân xã vận động mở đường, gia đình anh tự nguyện hiến gần 50 m2 đất. “Mỗi người bớt đi một ít đất sản xuất nhưng bù lại có đường rộng để đi. Thời gian thu hoạch, vận chuyển lúa của gia đình mình cũng rút ngắn, có khi chỉ cần 1 ngày là xong chứ không kéo dài đến 3 ngày như trước đây”-anh A Mlốp phấn khởi nói.  
 
 
Người dân làm đường nội đồng ở cánh đồng Đak Breng. Ảnh: A.H
Người dân làm đường nội đồng ở cánh đồng Đak Breng. Ảnh: A.H
 

Mặc dù không có đất sản xuất ở cánh đồng Đak Breng song người dân các thôn, làng khác đều tự nguyện tham gia rất nhiệt tình và trách nhiệm. Họ cùng bàn bạc để sắp xếp, thống nhất thời gian, tự chuẩn bị dụng cụ để hỗ trợ thi công. Ông A Nêm-Trưởng thôn Tươh Klah-chia sẻ: “Làng mình không có đất sản xuất ở cánh đồng Đak Breng nhưng vẫn đảm nhận làm đoạn đường dài 50 m. Hơn 200 người dân trong làng cùng tham gia làm nên chỉ trong buổi sáng là hoàn thành”.

 
Theo bà Nhêm, nhờ sự đồng lòng của người dân, chỉ trong 3 ngày, tuyến đường nội đồng dài 550 m đã hoàn thành mà không tốn bất cứ một khoản chi phí nào. Tính từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn xã đã có 6 tuyến đường nội đồng được hình thành từ việc khơi dậy sức dân, trong đó có tuyến đường dài đến vài cây số. Hiện đã có 2/6 tuyến đường nội đồng được bê tông hóa nhờ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước. Sắp tới, tuyến đường nội đồng dài 1,7 km ở làng Dơk Rơng cũng sẽ được bê tông hóa.
 
Trao đổi thêm về việc huy động sức dân làm đường nội đồng, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho hay: Hầu hết người dân đều đã ý thức được rằng để có đường bê tông sạch đẹp trước hết đường đất phải được hình thành. Hơn nữa, dù là đường đất song sẽ phần nào giúp người dân rút ngắn khoảng cách, tiết kiệm thời gian đi lại cũng như tạo thuận lợi trong việc vận chuyển hàng hóa.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/12400/202007/glar-huy-dong-suc-dan-lam-duong-noi-dong-5688896/

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG