The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Gia Lai xây dựng môi trường an toàn, bình đẳng cho phụ nữ, trẻ em gái
05/12/2022 - Lượt xem: 106
Bằng nhiều hoạt động cụ thể, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp trong tỉnh Gia Lai đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước nâng cao nhận thức, hành động của gia đình, cộng đồng về Luật Bình đẳng giới (BĐG), xây dựng môi trường an toàn, bình đẳng cho phụ nữ, trẻ em gái.

Thực hiện Luật BĐG và Chiến lược quốc gia về BĐG giai đoạn 2021-2030, các địa phương từ tỉnh đến cơ sở đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với mục tiêu nâng cao nhận thức, thu hẹp khoảng cách về giới và nâng cao vị thế của phụ nữ. Trong đó, các cấp Hội Phụ nữ bằng vai trò, trách nhiệm của mình đã tổ chức nhiều hoạt động, nói chuyện chuyên đề các kiến thức về phòng-chống bạo lực gia đình; giáo dục trẻ ứng phó với hành vi xâm hại tình dục; phòng-chống bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em; tổ chức diễn đàn “Cha mẹ và con gái”… để tạo môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái. Bằng cách trao đổi trực tiếp, nói chuyện thân tình, cởi mở, các nội dung về Luật BĐG được truyền đạt đến người dân một cách dễ hiểu nhất.

Chị Ksor Blanh (thôn Yên Phú 2, xã Chrôh Pơnan, huyện Phú Thiện) chia sẻ: Chồng chị là công chức xã. Nhờ được thường xuyên tuyên truyền, đến nay, các thành viên trong gia đình đã thay đổi cách nghĩ, biết giúp đỡ và chia sẻ với nhau trong mọi việc. “Hàng ngày, mình đi làm ruộng, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tối về, nhiều khi mình chưa kịp nấu cơm thì chồng chủ động làm giúp rồi đợi cả nhà về cùng ăn. Thứ bảy, chủ nhật được nghỉ, anh ấy cũng giúp mình làm việc nương rẫy, việc nhà. Hiện nay, gia đình mình có thu nhập ổn định, cuộc sống ấm no, hạnh phúc”-chị Blanh nói.

Quang cảnh lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng-chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2022. Ảnh: Đinh Yến

Quang cảnh lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng-chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2022. Ảnh: Đinh Yến

Ông Nguyễn Đức Anh-công chức Văn hóa-Xã hội xã Chrôh Pơnan-cho hay: Để thực hiện tốt công tác BĐG, người làm công tác tuyên truyền phải hiểu rõ văn hóa của từng dân tộc, biết tiếng đồng bào, có cách thức tuyên truyền phù hợp. Đến nay, vai trò của phụ nữ trên địa bàn xã ngày càng được nâng cao, họ có tiếng nói nhất định trong gia đình và ngoài xã hội.

Theo bà Rơ Chăm H’Hồng-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh: Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội trong tỉnh đã phối hợp hòa giải thành công 76/85 vụ việc liên quan đến bạo lực gia đình; phối hợp giải quyết 3 vụ xâm hại tình dục trẻ em, 13 vụ bạo lực gia đình. Cùng với đó, các cấp Hội đã trực tiếp tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho 1.756 lượt công dân; xây dựng 42 mô hình, câu lạc bộ liên quan đến pháp luật với 1.212 thành viên, nâng tổng số lên 520 mô hình, câu lạc bộ với 16.604 thành viên. Hiện nay, tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy, đại biểu các cơ quan dân cử các cấp ngày càng tăng, chiếm 15% trở lên; cán bộ lãnh đạo, quản lý là nữ ở các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh chiếm tỷ lệ 30%. Sau 16 năm thực hiện Luật BĐG, vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội trên địa bàn tỉnh ngày càng được khẳng định.

Trao đổi cùng P.V, ông Phạm Trần Anh-Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội-cho biết: Với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện BĐG và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới” nhân thực hiện Tháng hành động vì BĐG và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia BĐG vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2022-2030. Trong đó, các cấp, các ngành phát huy tốt vai trò của đội ngũ già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động; phát huy các phong tục, tập quán truyền thống tốt đẹp của từng dân tộc, thu hẹp khoảng cách giới, tạo điều kiện, cơ hội để phụ nữ và nam giới người dân tộc thiểu số tham gia, thụ hưởng bình đẳng trong các lĩnh vực chính trị, đời sống, văn hóa và phát triển kinh tế, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

“Thời gian tới, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, chú trọng tuyên truyền ở trường học, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những nơi nhận thức của người dân còn hạn chế về công tác BĐG. Triển khai các mô hình “Trường học an toàn, thân thiện không bạo lực”, “Địa chỉ tin cậy, nhà tạm lánh ở cộng đồng”; thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” và nhân rộng mô hình “Ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới”... Cùng với đó, thực hiện hiệu quả các mô hình, phát huy tốt vai trò tổ hòa giải ở thôn, làng hướng tới thông điệp “Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương” và “Tố cáo hành vi bạo lực, xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em”-ông Phạm Trần Anh nhấn mạnh.

Theo GLO

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG