The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Gia Lai: Xác minh,xử lý các băng nhóm bảo kê,ăn chặn của người trồng dưa
07/03/2019 - Lượt xem: 1761
Ngày 6/3, UBND huyện Krông Pa, Gia Lai cho biết, đã có văn bản chỉ đạo công an huyện xác minh thông tin nhóm người từ Hải Phòng đến địa bàn huyện bảo kê, ăn chặn, ép các chủ ruộng dưa; đồng thời có biện pháp đảm bảo an toàn cho người trồng dưa cũng như an ninh trật tự địa phương.
Các hộ dân trồng dưa rất lo lắng khi xuất hiện các đối tượng xã hội đen từ phía Bắc vào gây sức ép đòi bảo kê, thu mua dưa.
Các hộ dân trồng dưa rất lo lắng khi xuất hiện các đối tượng xã hội đen từ phía Bắc vào gây sức ép đòi bảo kê, thu mua dưa.Theo đó, để kịp thời xử lý nghiêm tình trạng bảo kê ruộng dưa gây khó khăn cho người trồng dưa trong giai đoạn thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn các xã, UBND huyện Krông Pa yêu cầu công an huyện chỉ đạo lực lượng trinh sát điều tra xác minh làm rõ thông tin người dân phản ánh và xử lý triệt để tình trạng trên để tránh thiệt hại cho người trồng dưa và đảm bảo an toàn cho người dân cũng như an ninh trật tự địa phương.

UBND huyện Krông Pa đồng thời yêu cầu các xã, thị trấn kiểm tra thống kê các tổ chức cá nhân thuê đất trồng dưa trên địa bàn để theo dõi và tạo điều kiện cho người dân sản xuất trồng dưa, tiêu thụ sản phẩm; không để xảy ra tình trạng lôi kéo các đối tượng côn đồ là người địa phương. Chỉ đạo công an xã tăng cường công tác kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các vi phạm có tính chất côn đồ, bảo kê, đồng thời không xảy ra những hậu quả gây mất an ninh trật tự địa phương, và đảm bảo an toàn cho người dân. Tăng cường kiểm tra tạm trú tạm vắng đối với người từ nơi khác đến để sớm nắm bắt các đối tượng lạ mặt đến ép giá, đòi bảo kê.

Theo phản ánh của các hộ trồng dưa trên địa bàn huyện Krông Pa, vào giữa tháng 2, trên địa bàn đã xuất hiện 2 băng nhóm dàn trận đòi hỗn chiến vì xung đột lợi ích trong việc thu mua dưa hấu của bà con nông dân.

Theo đó, các băng nhóm chấp nhận để người dân bán dưa loại 1 (loại tốt nhất) cho các thương lái xuất đi Trung Quốc. Sau đó, tìm cách tranh giành thu mua dưa loại 2 để bán lẻ các đại lý trong tỉnh và vùng phụ cận. Mặc dù là dưa loại 2, nhưng với giá cả rẻ hơn nên lợi nhuận từ loại dưa này khá lớn. Do vậy, các đối tượng người phía bắc đã vào tìm cách gây sức ép người dân phải bán lại cho chúng, sau đó chúng bán lại cho các thương lái với giá cao hơn.

Để chiếm lại thị phần, các băng nhóm địa phương đã tìm cách giành giật lại thị phần. Do xung đột lợi ích, cả hai băng nhóm đã sử dụng các hung khí dao rựa, mã tấu, ống tuýp sắt gọt nhọn... để hẹn nhau giải quyết vấn đề.

Theo ông Hà Văn Đường, Chủ tịch UBND xã Chư Rcăm, huyện Krông Pa cho biết: "Vụ việc xảy ra là ở các vườn dưa ở xã Ia Rsai, nhưng hai nhóm đã hẹn nhau ra ngã ba (cách UBND xã Chư Rcăm 300m) để gây hấn. Sự việc đã được người dân và công an xã phát hiện, báo công an huyện can thiệp, ngăn chặn kịp thời trước khi dẫn đến hậu quả nghiêm trọng".

Thượng tá Phùng Quang Tuấn, Trưởng công an huyện Krông Pa cho biết, trước giờ các thương lái người Nghệ An, Nam Định (cư trú Đắk Lắk) thường thu mua dưa hấu ở địa phương. Giờ bị băng nhóm người bản địa xô xát, gây hấn. Thủ đoạn là ép các thương lái muốn mua dưa phải thông qua chúng.

"Thông tin 60 - 70 đối tượng toàn Hải Phòng là chưa thực sự chính xác (còn có nhiều đối tượng từ các tỉnh khác ở phía bắc cũng tham gia –PV). Nếu để xảy ra vụ việc (bảo kê, xin tiền), thì công an địa bàn, trinh sát địa bàn, Đội điều tra được giao nhiệm vụ thì phải chịu trách nhiệm trước Trưởng công an huyện", Thượng tá Tuấn khẳng định.

Cũng theo lãnh đạo Công an huyện Krông Pa, đơn vị đã cử trinh sát vào tận các chủ vườn trấn an tâm lý, để lại số điện thoại, để người dân báo công an nếu xuất hiện các băng nhóm vào bảo kê, có dấu hiệu đe dọa người dân.

Theo Báo đầu tư

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG