The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Gia Lai: Vận động đồng bào dân tộc thiểu số tham gia phòng ngừa dịch bệnh
08/02/2021 - Lượt xem: 1565
Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng-chống dịch Covid-19, nhiều địa phương ở Gia Lai đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và hỗ trợ người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện thông điệp 5K và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
 Lực lượng chức năng chốt chặn trên tuyến tỉnh lộ 666-đoạn qua làng Klăh (xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang) để phòng-chống dịch Covid-19. Ảnh: Phương Linh
Lực lượng chức năng chốt chặn trên tuyến tỉnh lộ 666-đoạn qua làng Klăh (xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang) để phòng-chống dịch Covid-19. Ảnh: Phương Linh

Xã Kon Chiêng (huyện Mang Yang) là địa bàn có đến 95% người Bahnar. Tỉnh lộ 666 chạy qua xã, nối với xã Pờ Tó (huyện Ia Pa) là cung đường quen thuộc của bà con 2 huyện. Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, UBND xã Kon Chiêng đã thành lập chốt chặn kiểm soát dịch Covid-19 trên tỉnh lộ 666 (đoạn qua làng Klăh). Tham gia chốt chặn gồm có lãnh đạo UBND, lực lượng dân quân, Công an và y tế xã túc trực 24/24 giờ để kiểm tra, kiểm soát người và các phương tiện qua lại từ vùng dịch. Các phương tiện chở khách không được lưu thông, phương tiện chở hàng hóa được phun khử khuẩn, khai báo y tế, ghi thông tin cá nhân, biển số xe đầy đủ.

Ông Võ Đình Huy-Chủ tịch UBND xã Kon Chiêng-cho hay: “Vì địa bàn xã phần lớn là người dân tộc thiểu số nên công tác phòng-chống dịch càng phải tăng cường. Người dân khi đi qua chốt chặn được tuyên truyền, nhắc nhở và phát khẩu trang. Ở các làng, chúng tôi tuyên truyền bằng loa lưu động, loa truyền thanh không dây và loa cầm tay. Thông tin về diễn biến dịch Covid-19 trong tỉnh cũng như các biện pháp phòng-chống dịch đều được cập nhật thường xuyên, đến từng gia đình”.

Những ngày này, ngoài việc kêu gọi ủng hộ, quyên góp nguồn lực cho lực lượng tham gia chống dịch, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Krông Pa còn tích cực tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch bệnh.

Bà Cao Thị Viễn Phương-Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện-cho hay: “Diễn biến dịch bệnh khá phức tạp, một bộ phận người dân tộc thiểu số lại không sử dụng smartphone, không có phương tiện thông tin hoặc đi làm rẫy nên không nắm vấn đề. Để phòng-chống dịch hiệu quả, cán bộ Hội Phụ nữ xuống từng thôn, buôn, gõ cửa từng nhà để tuyên truyền, nhắc nhở bà con chủ động khai báo y tế khi đi từ vùng dịch về, thực hiện 5K. Do đang mùa rẫy, phần lớn bà con đều vắng nhà nên chúng tôi phải đi rất nhiều lần mới gặp được. Khi được tuyên truyền, mọi người đều tích cực hưởng ứng làm theo”.

 Chị em phụ nữ huyện Krông Pa đi vận động, hướng dẫn bà con dùng nước rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang. Ảnh: Cao Viễn Phương
Phụ nữ huyện Krông Pa đi vận động, hướng dẫn người dân dùng nước rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang. Ảnh: Cao Viễn Phương

Ở xã biên giới Ia O (huyện Ia Grai), công tác phòng-chống dịch Covid-19 được đặt lên hàng đầu. Là địa bàn vùng biên, lại có hơn 50% dân số là người Jrai nên xã rất coi trọng công tác vận động, tuyên truyền bà con tham gia chống dịch. Ủy ban nhân dân xã phối hợp với Đồn Biên phòng Ia O thành lập 3 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào. Ngoài ra, xã còn thành lập các tổ công tác đến từng thôn, làng do các Đảng ủy viên phụ trách để tuyên truyền, theo dõi và vận động bà con thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch.

Ông Siu Nghiệp-Chủ tịch UBND xã-thông tin: “Tổ công tác có trách nhiệm đi từng nhà nắm thông tin, rà soát đối tượng để nhanh chóng khoanh vùng, cách ly. Trên địa bàn xã có 9 trường hợp đi từ tỉnh Hải Dương về đã được cách ly tập trung. Ngoài ra, chúng tôi cũng phối hợp với Đồn Biên phòng Ia O phát khẩu trang y tế cho các hộ khó khăn”.

Trao đổi với P.V, ông Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh-cho biết: “Tổ phòng-chống dịch các thôn, làng phải có cán bộ Mặt trận tích cực sâu sát, trực tiếp đi từng ngõ, gõ từng nhà nắm bắt thông tin, vận động, tuyên truyền, xem ai khó khăn thì hỗ trợ khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn để bà con sử dụng khi đi mua nhu yếu phẩm, đến nơi công cộng”.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG