The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Gia Lai: Tạo đột phá trong xây dựng nông thôn mới
27/03/2019 - Lượt xem: 1851
Sáng 26-3, tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku), UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019.

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Kpă Thuyên-Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Phạm Mạnh Hùng-Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Dự hội nghị còn có các đồng chí: Huỳnh Nữ Thu Hà-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ayun HBút-Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Hoàng-Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Tiến Đông-Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp và đại diện các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn.
 
Bình quân mỗi xã đạt 12,7 tiêu chí
 
Báo cáo tại hội nghị, ông Trương Phước Anh-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-cho hay: Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM năm 2018 đã đạt chỉ tiêu HĐND tỉnh giao. Toàn tỉnh có thêm 11 xã đạt chuẩn NTM (đạt 100% kế hoạch), nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM lên 60/184 xã. Riêng thị xã An Khê đủ điều kiện để lập hồ sơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ xét công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2018.
 
Làm đường giao thông nông thôn.  Ảnh: Đ.T
Làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Đ.T
 
Theo đó, trong năm qua, từ nguồn ngân sách trung ương hỗ trợ trực tiếp 214,6 tỷ đồng, tỉnh đã phân bổ cho 146 xã triển khai thực hiện các tiêu chí về giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa... và phân bổ cho các đơn vị triển khai đào tạo nghề cho lao động nông thôn, xử lý, cải thiện môi trường nông thôn... Tính đến cuối tháng 2-2019, ngoài 60 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, tỉnh ta có 5 xã đạt 15-18 tiêu chí, 66 xã đạt 10-14 tiêu chí, 53 xã đạt 5-9 tiêu chí. Bình quân mỗi xã đạt 12,7 tiêu chí (tăng 1,12 tiêu chí so với cuối năm 2017). Đặc biệt, sau khi rà soát các xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2011-2016 đã có 15/30 xã đạt chuẩn 19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí mới. 
 
Về xây dựng NTM trong làng đồng bào dân tộc thiểu số, trong năm 2018, các địa phương đã huy động được hơn 70,5 tỷ đồng để triển khai thực hiện. Đến nay, toàn tỉnh đã có 14/28 làng đồng bào dân tộc thiểu số đạt chuẩn làng NTM (đạt 50%). Ông Puih Duch-Bí thư chi bộ làng Jút 2 (xã Ia Dêr, huyện Ia Grai)-làng đạt chuẩn NTM-chia sẻ: “Hưởng ứng phong trào xây dựng NTM, người dân trong làng đã tích cực đóng góp kinh phí, ngày công lao động để làm nhà vệ sinh, giếng nước, sân bê tông nhà văn hóa và tự thay thế cột điện, dây điện... Đặc biệt, sau khi tuyên truyền, vận động và được sự hỗ trợ của Bảo hiểm Xã hội huyện, tỷ lệ người dân trong làng tham gia bảo hiểm y tế cuối năm 2018 đạt 87%”.
 
Riêng 16 đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch, xác định rõ nội dung công việc để hỗ trợ 35 xã xây dựng NTM. Cụ thể, các đơn vị đã huy động được 44.209 ngày công giúp dân làm mới và tu sửa 243,2 km đường giao thông liên thôn, 112,4 km kênh mương; xây mới 61 nhà chính sách, nhà tình nghĩa và nhà đồng đội; phối hợp với địa phương giúp dân xóa đói giảm nghèo...
 
Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ
 
Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã nêu lên những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng NTM. Đặc biệt, huyện Ia Pa và Kông Chro sau 8 năm xây dựng NTM vẫn chưa có xã nào đạt chuẩn. Theo ông Phan Văn Trung-Chủ tịch UBND huyện Kông Chro, nguyên nhân một phần do tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn còn cao, do đó việc huy động sức dân trong xây dựng NTM gặp khó khăn. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế còn tồn tại, như: một số địa phương chưa quan tâm duy trì, củng cố các tiêu chí đã đạt được; công tác tuyên truyền, vận động chưa hiệu quả; sự phối hợp giữa các địa phương với các sở, ban, ngành chưa chặt chẽ... Đồng thời, đưa ra các giải pháp và thống nhất chỉ tiêu phấn đấu năm 2019, cụ thể: bình quân mỗi xã đạt 14,24 tiêu chí; có thêm 12 xã đạt chuẩn NTM; 4 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao; có thêm 69 làng đạt chuẩn NTM; nâng cao chất lượng tiêu chí đối với các xã đã có quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM... 
 
 
Các đại biểu dự hội nghị.   Ảnh: NGUYỄN DIỆP
Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: N.D
 
Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành nhấn mạnh: “Chủ thể xây dựng NTM là người dân. Vì vậy, các cấp, các ngành cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và tích cực tham gia thực hiện”. Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo các sở, ban, ngành và các huyện, thị xã, thành phố tập trung xây dựng kế hoạch tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM trên địa bàn để đánh giá những mặt đã làm được, chưa làm được và đề ra kế hoạch, giải pháp trong giai đoạn tiếp theo; đồng thời tích cực kêu gọi các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn để hình thành liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm.
 
Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT sau hội nghị này làm việc với các địa phương có các xã đã đạt chuẩn NTM theo Bộ tiêu chí cũ, nếu đến tháng 6-2019 không hoàn thiện 19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí mới thì xem xét đưa ra khỏi danh sách các xã đạt chuẩn NTM. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh thực hiện xây dựng làng NTM trong đồng bào dân tộc thiểu số; các huyện nghiên cứu, lựa chọn ra 1-2 xã để xây dựng xã NTM kiểu mẫu...
 

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã tặng bằng khen cho 25 tập thể, 23 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Gia Lai chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2016-2018 và tặng bằng khen cho 11 xã đạt chuẩn NTM năm 2018.

 Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG