The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Gia Lai: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy
12/07/2020 - Lượt xem: 1932
Những năm qua, tình hình cháy nổ trên địa bàn tỉnh có những diễn biến phức tạp, nhất là tình hình cháy nhà ở đơn lẻ và nhà ở kết hợp kinh doanh trong các khu dân cư (chiếm gần 50%, trong đó các vụ cháy gây thiệt hại về người chủ yếu tại nhà ở của người dân tộc thiểu số), kho tàng, cơ sở sản xuất, kinh doanh (chiếm 14,6%). Số vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng chỉ chiếm 1,5% nhưng thiệt hại về tài sản lại chiếm tỷ lệ rất cao (83,2%). Nguyên nhân cháy chủ yếu là do sự cố hệ thống, thiết bị điện (chiếm 35,96%); do sơ suất, bất cẩn trong sử dụng nguồn nhiệt (chiếm 25,84%); đa số các vụ cháy xảy ra ở địa bàn nông thôn (chiếm 66%)...

Thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW, ngày 25 tháng 6 năm 2015 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chương trình số 94-CTr/TU, ngày 04 tháng 9 năm 2015 thực hiện Chỉ thị 47-CT/TW; đồng thời, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức quán triệt, tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên và thường xuyên giáo dục, tuyên truyền pháp luật, kiến thức về phòng cháy, chữa cháy, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong thực hiện và chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy cho người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên và nhân dân. Các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị chức năng đã tăng cường chỉ đạo rà soát các văn bản quy phạm pháp luật về phòng cháy, chữa cháy để kịp thời đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế. Trong đó, rà soát, gắn quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương với quy hoạch về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; xây dựng Đề án Quy hoạch tổng thể hệ thống cơ sở về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của địa phương đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; áp dụng các hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy theo quy định.

Công tác xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy được Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, các cấp, các ngành, địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện, đạt được kết quả tích cực. Đã chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW, ngày 01 tháng 8 năm 2013 giữa Bộ Công an và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc trong tình hình mới” (giai đoạn 2013 - 2018). Đẩy mạnh công tác xây dựng, củng cố và đầu tư kinh phí cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở theo phương châm “Bốn tại chỗ”; phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở đối với công tác phòng cháy, chữa cháy. Đến nay, toàn tỉnh xây dựng được 718 đội dân phòng với biên chế khoảng 5.200 đội viên và trên 5.300 đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở với gần 12.000 đội viên; đa số đội viên được bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Bên cạnh đó, các cơ qaun chức năng đã tập trung hướng dẫn xây dựng và nhân rộng các mô hình điểm, điển hình tiên tiến về thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại địa bàn dân cư, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; đến nay, đã có 33 đơn vị, cơ sở được công nhận đơn vị điển hình tiên tiến về phòng cháy, chữa cháy. Tăng cường rà soát, củng cố và duy trì hoạt động của lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở và lực lượng phòng cháy, chữa cháy chuyên ngành. Chỉ đạo thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh, 17 ban chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp huyện. Các ban chỉ đạo thực hiện tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và công tác phòng cháy, chữa cháy; trực tiếp có mặt tại hiện trường để kịp thời chỉ đạo tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; khắc phục hậu quả các vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn; kịp thời hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống và khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thời gian tới, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục tăng trưởng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được thành lập tăng về cả số lượng và quy mô. Quá trình đô thị hóa tiếp tục tăng mạnh, các khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư tập trung và các công trình xây dựng sẽ được đầu tư xây dựng ngày càng nhiều, nhất là ở các trung tâm, khu đô thị. Đời sống nhân dân được cải thiện, nhu cầu sử dụng năng lượng điện, nhiên liệu, khí đốt ngày càng tăng. Đây chính là những yếu tố phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra sự cố, tai nạn, gây cháy, nổ lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Tình hình trên đòi hỏi yêu cầu ngày càng cao đối với sự đổi mới trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn tỉnh.

                                                                               Lam Giang

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG