Unable to connect to the remote server Gia Lai: Sôi nổi Tháng Công nhân
25/04/2019 - Lượt xem: 2489
Tiếp nối chủ đề “Mỗi Công đoàn cơ sở một lợi ích đoàn viên” năm trước, Tháng Công nhân (tháng 5-2019) được Công đoàn cơ sở, đoàn viên và người lao động trong toàn tỉnh Gia Lai sôi nổi tham gia bằng nhiều việc làm cụ thể, ý nghĩa.

Đa dạng hoạt động

Đến Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông khi Công đoàn Công ty đang chuẩn bị nội dung phát động Tháng Công nhân năm 2019, chúng tôi được hòa vào không khí sôi động, náo nức của công nhân, người lao động chuẩn bị cho giải bóng chuyền. Ông Lương Quang Hiến-Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty-cho biết: “Chào mừng Ngày Quốc tế Lao động 1-5, Công đoàn Công ty tổ chức giải bóng chuyền cho công nhân ở các bộ phận sản xuất kinh doanh. Ai cũng háo hức, động viên nhau tập trung hoàn thành tốt công việc trong ngày để tham gia thi đấu và cổ vũ. Trước đó, Công đoàn Công ty đã tổ chức tuyên truyền kiến thức pháp luật và chế độ chính sách cho 2.600 cán bộ, công nhân, người lao động”.

Ông Hiến cũng nhấn mạnh, nhân Tháng Công nhân năm 2019, Công đoàn còn phát động quyên góp ủng hộ làm nhà “Mái ấm Công đoàn” cho công nhân khó khăn về nhà ở. Cùng với đó, Công ty phát động phong trào thi đua lao động sản xuất, tiến hành thu hoạch mủ cao su trước kế hoạch, phấn đấu vượt sản lượng 7.100 tấn mủ mà Tập đoàn Công nghiệp Cao su giao. Mặc dù giá mủ cao su liên tục giảm sâu nhưng đơn vị luôn thực hiện đúng quy định của Luật Lao động, quan tâm đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân. Công đoàn còn phân công cán bộ phụ trách các nông trường, đội sản xuất để nắm bắt tình hình đời sống, tâm tư nguyện vọng của đoàn viên Công đoàn và người lao động nhằm kịp thời hỗ trợ khi gặp khó khăn trong công việc và cuộc sống.

  Bà Trần Lệ Nhung-Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh-tặng quà cho công nhân khó khăn. Ảnh: Đ.Y
Bà Trần Lệ Nhung-Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh-tặng quà cho công nhân khó khăn. Ảnh: Đ.Y

Những ngày này, hơn 2.000 công nhân, người lao động đang làm việc tại 34 doanh nghiệp tại Khu Công nghiệp Trà Đa (TP. Pleiku) cũng đang hào hứng hưởng ứng Tháng Công nhân. Ông Nguyễn Văn Nam-Phó Chủ tịch phụ trách Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh-thông tin: Các doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp đang hoàn tất thủ tục để tham gia đóng 100% bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo quy định mới của Luật Lao động; đồng thời có kế hoạch tổ chức các hoạt động bổ ích, thiết thực như: tuyên truyền chính sách, pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở...

Theo bà Nguyễn Thị Dung-Chủ tịch Công đoàn Chi nhánh Công ty TNHH Olam Gia Lai, dịp này, Công đoàn Công ty tổ chức Hội thi “An toàn vệ sinh lao động” cho 772 lao động đang làm việc tại đây. Bên cạnh đó, Công đoàn còn tổ chức các hoạt động văn hóa-văn nghệ và tham gia các hoạt động do Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh tổ chức. “Đây là sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần và giúp người lao động nắm vững kiến thức pháp luật, chính sách lao động”-bà Dung nói.

Trong không khí sôi nổi của Tháng Công nhân, anh Nguyễn Mạnh Thường-công nhân Nhà máy chế biến đá granite Anh Khoa-bày tỏ: “Tôi bị bệnh hơn 7 năm qua. Với sự quan tâm của lãnh đạo Nhà máy, tôi đã được sắp xếp công việc phù hợp với sức khỏe và hỗ trợ chi phí chữa bệnh. Nhờ vậy, tôi vẫn còn sức khỏe làm việc. Trong Tháng Công nhân, tôi cũng được ưu tiên tham gia các hoạt động do Nhà máy và Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức. Tôi rất xúc động trước sự hỗ trợ, quan tâm động viên này”.   

Thêm phúc lợi cho người lao động

Ngay sau Tết Nguyên đán 2019, Liên đoàn Lao động tỉnh đã bắt đầu khảo sát nguyện vọng của người lao động và lên kế hoạch hoạt động Tháng Công nhân sao cho hiệu quả nhất. Chia sẻ về các hoạt động trong tháng 5 này, bà Trần Lệ Nhung-Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh-cho biết: Năm nay, ngoài các chương trình như thăm hỏi, tặng quà, bán hàng bình ổn giá, tặng “Mái ấm Công đoàn”, Liên đoàn Lao động tỉnh còn vận động các chủ doanh nghiệp cùng đồng hành với tổ chức Công đoàn chăm lo tốt hơn đời sống người lao động. Cụ thể là tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên, làm việc với các đối tác để ký thỏa thuận hợp tác với Liên đoàn Lao động tỉnh và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tạo điều kiện để công nhân, lao động được mua hàng và sử dụng dịch vụ với mức giá ưu đãi. Đến nay đã có 5 Công đoàn cấp trên trực tiếp liên hệ, ký kết thỏa thuận hợp tác về chương trình phúc lợi cho đoàn viên trong Tháng Công nhân. Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh cũng chú trọng rà soát thỏa ước lao động tập thể và đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động để người lao động có “quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”, nâng giá trị bữa ăn ca của công nhân, người lao động từ 15.000 đồng trở lên. Đồng thời, tùy điều kiện, các Công đoàn cơ sở tổ chức “Ngày hội công nhân lao động”, “Ngày hội thể thao văn hóa, sân chơi gameshow” ở Khu Kinh tế tỉnh, doanh nghiệp có đông công nhân...

Đặc biệt, Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ tổ chức một chuỗi các hoạt động như: tuyên dương 90 cán bộ Công đoàn và cán bộ Nữ công thuộc các Công đoàn cơ sở; đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với đoàn viên, người lao động về thực hiện chính sách pháp luật, tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, an toàn vệ sinh lao động và các chính sách, pháp luật khác liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của lao động. Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Y tế tổ chức khám sàng lọc, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa và trao tặng 10 nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn các cấp, tăng cường chất lượng công tác “Ngày cơ sở” của đội ngũ cán bộ chuyên trách Công đoàn các cấp. Giới thiệu phát triển Đảng trong công nhân, người lao động, đồng thời hướng dẫn Công đoàn cơ sở doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ mở tài khoản giao dịch tại ngân hàng và thu phí Công đoàn thông qua 1 tài khoản tập trung của Công đoàn Việt Nam.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG