The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Gia Lai: Sẵn sàng mở rộng các khu cách ly tập trung, thiết lập bệnh viện dã chiến
09/05/2021 - Lượt xem: 1542
Ngày 8-5, đoàn kiểm tra do bà Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với 3 huyện biên giới Đức Cơ, Ia Grai, Chư Prông về công tác phòng-chống dịch. Tham gia đoàn kiểm tra có lãnh đạo Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Văn phòng UBND tỉnh.
Chủ động các biện pháp phòng-chống dịch
 
Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra đã nghe đại diện các huyện báo cáo tình hình phòng-chống dịch tại địa phương; việc triển khai các văn bản chỉ đạo trong phòng-chống dịch; công tác cách ly tập trung; kiểm soát, quản lý, ngăn chặn nhập cảnh trái phép qua biên giới; vấn đề quản lý các chuyên gia và lao động nước ngoài trên địa bàn...
 
Thông tin về công tác phòng-chống dịch, ông Vũ Mạnh Định-Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ-cho biết: Xác định tình hình dịch Covid-19 hiện nay rất nghiêm trọng, huyện Đức Cơ đã chủ động, sẵn sàng các phương án ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra. Đức Cơ là huyện biên giới, có Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, là hướng chính để đón đồng bào cũng như công nhân của các công ty nếu tình hình dịch ở Campuchia diễn biến phức tạp. Huyện cũng đã chuẩn bị các phương án chủ động phòng-chống dịch.
 
“Trong nội địa, huyện tiếp tục duy trì và củng cố 213 tổ Covid cộng đồng và 9 tổ phản ứng nhanh, huy động cả hệ thống chính trị và Nhân dân cùng chống dịch. Đối với công tác chuẩn bị đón tiếp, cách ly tập trung cho người dân và các công nhân từ Campuchia về, chúng tôi đã đi khảo sát 7 cơ sở và chọn được 3 cơ sở có thể đón tiếp, cách ly tập trung cho khoảng 500 người. Về tình huống nếu có ca dương tính thì sẽ chuyển công năng của Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ thành bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid, có thể thu dung điều trị cho 150 bệnh nhân”-ông Định thông tin.
 
Ông Vũ Đình Hạnh-Chủ tịch UBND huyện Chư Prông báo cáo công tác phòng-chống dịch. Ảnh Như Nguyện
Ông Vũ Đình Hạnh-Chủ tịch UBND huyện Chư Prông báo cáo công tác phòng-chống dịch. Ảnh: Như Nguyện
 
Về công tác phòng-chống dịch tại huyện Chư Prông, ông Vũ Đình Hạnh-Chủ tịch UBND huyện-cho biết: Ngày 6-5, huyện đã cho tạm dừng các hoạt động chưa cần thiết trên địa bàn và thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của tỉnh về phòng-chống dịch theo quy định. Qua điều tra, từ ngày 28-4 đến 3-5, huyện có khoảng 30 người đi ra ngoài tỉnh về đã thực hiện khai báo y tế, trong đó có 6 trường hợp đưa đi cách ly tập trung, còn lại cách ly tại nhà và theo dõi y tế. Hiện trên địa bàn có 1 cơ sở cách ly tập trung của tỉnh; huyện cũng đã khảo sát 2 điểm để mở rộng khu cách ly tập trung khi có yêu cầu. Khả năng cách ly tập trung tại huyện Chư Prông khoảng 600 người.
 
Để đảm bảo công tác quản lý, ngăn chặn nhập cảnh trái phép, lực lượng chức năng đã bố trí 5 điểm chốt chặn phòng-chống Covid-19 và có 1 chốt lưu động phòng-chống dịch. Qua khảo sát, toàn huyện có khoảng 60 người nước ngoài là các chuyên gia, người lao động đang làm việc trên địa bàn; lực lượng chức năng đã thực hiện kê khai, quản lý theo quy định. 
 
Chuẩn bị cơ số cách ly tập trung cho 3.000-5.000 người
 
Ngoài nghe báo cáo về công tác phòng-chống dịch của các huyện biên giới, đoàn kiểm tra đã nghe các đơn vị liên quan nêu ý kiến, đề xuất về việc thiết lập bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19; mở rộng các điểm cách ly tập trung tại các huyện biên giới và dự kiến bố trí khu cách ly tập trung cho người nước ngoài không đủ điều kiện cách ly tại khách sạn…
 
Sau buổi làm việc, đoàn kiểm tra đã tiến hành khảo sát các địa điểm dự kiến thiết lập bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm Y tế  huyện Đức Cơ và huyện Ia Grai; điểm dự kiến tổ chức khu cách ly tập trung tại huyện Đức Cơ và huyện Ia Grai; đồng thời khảo sát các điểm dự kiến bố trí làm khu cách ly tập trung cho người nước ngoài không đủ điều kiện cách ly tại khách sạn.
 
Đoàn kiểm tra tại Trung tâm Y tế huyện Ia Grai. Ảnh Như Nguyện
Đoàn kiểm tra tại Trung tâm Y tế huyện Ia Grai. Ảnh: Như Nguyện
 
Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch nhấn mạnh: Về việc mở rộng các khu cách ly tập trung, theo rà soát sẽ xây dựng khu cách ly tập trung ở 3 địa phương biên giới là Đức Cơ, Ia Grai và Chư Prông, giữ vững ở khu vực biên giới không đưa sâu vào nội địa. Cơ số chuẩn bị là cách ly tập trung cho khoảng 3.000 người và có thể dự lường lên đến 5.000 người. 
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thiết lập khu cách ly nhập cảnh cho người Việt Nam và cho người nước ngoài tại 3 huyện Đức Cơ, Chư Prông và Ia Grai. Trên cơ sở đó, đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh lên phương án từng khu một, dự kiến khả năng sức chứa bao nhiêu; tham mưu cho Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh về khu cách ly cho người nước ngoài không đảm bảo điều kiện cách ly tại khách sạn.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại buổi làm với 3 huyện biên giới Đức Cơ, Ia Grai, Chư Prông . Ảnh Như Nguyện
Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại buổi làm với 3 huyện biên giới Đức Cơ, Ia Grai, Chư Prông. Ảnh: Như Nguyện
 
Về bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19, khi có tình huống xảy ra, trước mắt, Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ sẽ chuyển công năng thành bệnh viện điều trị Covid-19 có sức chứa 120-150 bệnh nhân. Khi Trung tâm Y tế Đức Cơ đầy bệnh nhân thì tiếp tục chuyển công năng tại Trung tâm Y tế huyện Chư Prông và Ia Grai. Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 sẽ chia làm 4 phân khu riêng biệt gồm: khu hành chính, khu có ca dương tính, khu điều trị bệnh nhân diễn biến và khu chăm sóc đặc biệt; từng khu như vậy thì có thiết lập riêng theo yêu cầu.
 
Khi Trung tâm Y tế chuyển đổi công năng điều trị cho bệnh nhân Covid-19 thì các trạm y tế xã, thị trấn sẽ đảm đương nhiệm vụ chăm sóc, khám-chữa bệnh, xử lý sơ cấp cứu, điều trị ban đầu cho người dân; phân bổ bác sĩ, nhân viên y tế đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho người dân. Đối với các trường hợp nặng sẽ chuyển tuyến trên. Ngành Y tế làm việc với Bảo hiểm Xã hội tỉnh để thống nhất chuyển tuyến khám-chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người dân.
 
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch, một vấn đề cần lưu ý là khâu xử lý rác thải, chất thải tại 3 Trung tâm Y tế cần phải đảm bảo. Sở Y tế tổ chức kiểm tra đảm bảo thì mới cho vận hành, nếu không đảm bảo thì phải điều chỉnh ngay. Bên cạnh đó, Sở Y tế tổ chức kiểm tra, xây dựng cơ số thuốc, máy thở, trang-thiết bị, vật tư y tế… để bổ sung cho 3 Trung tâm Y tế và bổ sung cho các trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn, đảm bảo công tác khám-chữa bệnh, điều trị cho người dân. Ngoài ra, Sở Y tế cần kiểm tra hồ sơ y tế của các chuyên gia người nước ngoài và lấy mẫu xét nghiệm ngay để đảm bảo quản lý, phòng-chống dịch Covid-19.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG