The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Gia Lai: Nhiều nông dân thiệt hại do gieo trồng quá sớm vụ mùa
28/05/2021 - Lượt xem: 4214
Mặc dù các cơ quan chuyên môn đã khuyến cáo, song khi mới xuất hiện vài cơn mưa, nhiều hộ dân ở Gia Lai vội vàng xuống giống mì vụ mùa 2021. Vừa qua, nắng nóng kéo dài đã làm cho nhiều diện tích mì không mọc nổi hoặc phát triển chậm gây thiệt hại về nguồn giống của người dân.

Những ngày qua, sau khi có mưa lớn, nhiều nông dân xã Kon Thụp (huyện Mang Yang) bắt đầu dặm lại những diện tích mì trồng mới vào cuối tháng 4 vừa qua. Ông Lưng (làng Dơ Nâu) cho biết: “Cuối tháng 4 vừa qua, trên địa bàn xã xuất hiện 1-2 cơn mưa nên tôi xuống giống hơn 1 ha mì. Sau khi trồng, nắng nóng kéo dài khiến cây mì mọc thưa thớt, thậm chí một số bị chết. Gần đây, mưa lớn xuất hiện và kéo dài được mấy ngày, đất đủ độ ẩm nên tôi trồng dặm những chỗ cây bị chết. Cũng may mình còn trữ được một ít hom giống nên không phải tốn tiền mua”.

Bà Lộc cùng con trai đang chặt hom mì chuẩn bị xuống giống.jpg
Bà Nguyễn Thị Lộc (làng Groi, xã Kon Thụp, huyện Mang Yang) cùng con trai đang chặt hom mì chuẩn bị xuống giống. Ảnh: Nguyễn Diệp

Còn bà Nguyễn Thị Lộc (làng Groi, xã Kon Thụp) thì cho hay: Cuối tháng trước, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số thấy mưa xuống đã trồng mì. Sau đó, nắng nóng kéo dài nên một số diện tích mọc thưa thớt khiến bà con phải trồng dặm. Riêng tôi do phải thuê 1 ha đất với giá 4 triệu đồng, mua hom giống mất hơn 2 triệu đồng, chưa kể tiền cày, phân bón và công trồng nên chờ mưa nhiều mới dám xuống giống.

Không chỉ cây mì, một số diện tích lúa vụ mùa của người dân xã Kon Thụp gieo trồng sớm cũng bị thiệt hại do gặp nắng nóng kéo dài. Ông Nghin (làng Đak Trang) nói: “Tháng 4 vừa qua, thấy mưa xuống, bà con có đất sản xuất trên cánh đồng Đrưng đã gieo lúa sớm. Không ngờ nắng nóng kéo dài trở lại khiến một số hộ bị mất giống. Riêng tôi cũng bị thiệt hại gần 6 sào”.

Trao đổi với P.V, ông Lương Đình Lực-Chủ tịch UBND xã Kon Thụp-cho biết: Sau những cơn mưa đầu mùa, UBND xã khuyến cáo người dân không nên vội vàng xuống giống mà phải chờ đất đủ độ ẩm mới gieo trồng. Dù vậy, người dân vẫn trồng mới trên 400 ha mì. Xã đang thống kê diện tích thiệt hại. Người dân đang trồng lại những khu vực cây mì mọc không đều hoặc chết.

 Gia đình ông Lưng (làng Dơ Nâu, xã Kon Thụp, huyện Mang Yang) trồng dặm lại cây mì. Ảnh: Nguyễn Diệp
Gia đình ông Lưng (làng Dơ Nâu, xã Kon Thụp, huyện Mang Yang) trồng dặm lại cây mì. Ảnh: Nguyễn Diệp

Không chỉ huyện Mang Yang, các địa phương khác như: Chư Prông, Chư Sê… cũng đã khuyến cáo người dân cần cẩn trọng khi xuống giống sớm cây trồng vụ mùa để tránh thiệt hại. Ông Nguyễn Văn Luyến-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Prông-cho hay: Cuối tháng 4 vừa qua, trên địa bàn huyện xuất hiện mưa diện rộng do ảnh hưởng của bão. Xác định đây chưa phải là thời điểm mùa mưa, nếu gieo trồng sớm có thể gặp hạn hoặc cây trồng sinh trưởng, phát triển chậm gây thiệt hại cho người dân.

Vì vậy, UBND huyện có văn bản khuyến cáo bà con không nên gieo trồng sớm dễ gặp hạn. Người dân cần chủ động sản xuất theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để xuống giống phù hợp, tránh bị thiệt hại do nắng hạn gây ra.

Vừa qua, Sở Nông nghiệp và PTNT đã công bố lịch thời vụ gieo trồng từng khu vực và khuyến cáo nông dân các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để điều chỉnh phù hợp, tránh tình trạng gieo trồng sớm dễ bị hạn, gây thiệt hại về nguồn giống.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG