The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Gia Lai: Hội nghị tổng kết công tác Công tác phối hợp liên ngành năm 2013
26/02/2014 - Lượt xem: 2815
Ngày 24/2, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công tác phối hợp liên ngành năm 2013 và triển khai nhiệm vụ công tác phối hợp năm 2014.

 

Trong năm 2013, tình hình vi phạm, tội phạm diễn biến phức tạp, tính chất, thủ đoạn phạm ngày càng tinh vi, xảo quyệt, tài sản bị thiệt hại có giá trị lớn, xuất hiện nhiều băng nhóm tội phạm sử dụng vũ khí nóng, mang tính chất xã hội đen để bảo kê, đòi nợ thuê.  

Trong điều kiện đó các ngành Công an, Thanh tra, Thuế, Quản lý thị trường, Kiểm lâm, Hải quan và Bộ đội Biên phòng phối hợp với Viện Kiểm sát hai cấp thực hiện tốt Điều 103 Bộ luật Tố tụng Hình sự về việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố do vậy tỷ lệ giải quyết tin báo đạt chỉ tiêu của tỷ lệ theo Nghị quyết số: 37/2012/QH13 ngày 23/11/2012 của Quốc hội đề ra. Tỷ lệ giải quyết tin báo quá hạn giảm đáng kể. Viện kiểm sát hai cấp đã kiểm sát được việc giải quyết tin báo ngay từ đầu bảo đảm tội phạm được xử lý kịp thời, đúng pháp luật, tránh tình trạng bỏ lọt tội phạm và tội phạm không được xử lý kịp thời.

Công tác phối hợp giải quyết án hình sự, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Tòa án hai cấp thực hiện đúng chức năng của mỗi ngành và tích cực chủ động phối hợp từ khi tiếp nhận tố giác tội phạm đến giai đoạn xét xử. Do vậy trong năm 2013 các vụ án hình sự được khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử đều có căn cứ, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, người phạm tội, không làm oan người vô tội. Định kỳ hàng tháng, Viện kiểm sát hai cấp chủ trì mời 3 ngành tổ chức họp, đánh giá tình hình tội phạm, tiến độ giải quyết án, các khó khăn vướng mắc cần giải quyết. Tích cực chủ động của 3 ngành còn thể hiện họp đột xuất để bàn giải quyết các vụ việc có tính chất phức tạp, được dư luận quan tâm...Từ sự phối hợp tốt của 3 ngành tiến độ giải quyết án được rút ngắn, không để xảy ra án quá hạn. Hạn chế đến mức thấp nhất việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, tỷ lệ giải quyết án của Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát đều vượt so với chỉ tiêu đề ra

Vấn đề phối hợp giải quyết các vụ, việc dân sự, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính và các việc khác theo quy định của pháp luật, hai ngành Toà án,Viện kiểm sát đã thực hiện được tinh thần cuộc họp của 3 ngành về sự phối hợp giữa Toà án -Viện kiểm sát trong việc giải quyết các vụ việc dân sự. Công tác kiến nghị được tăng cường cả về số lượng và chất lượng. Cả hai cấp đã ban hành 62 văn bản kiến nghị.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Hội nghị cũng đã chỉ ra một số tồn tại hạn chế đó là: Thông tư liên tịch số 06/2013 ngày 02/8/2013 của Liên ngành Trung ương có hiệu lực kể từ ngày 16/9/2013 nhưng Cơ quan điều tra chậm triển khai; đến hết tháng 12/2013 vẫn còn một số Cơ quan điều tra cấp huyện chưa triển khai thực hiện và nêu lý do vì Cơ quan điều tra cấp tỉnh chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện, còn Viện kiểm sát cấp huyện chưa có biện pháp kiến nghị yêu cầu Cơ quan điều tra thực hiện; dẫn đến tình trạng nhiều tin báo đã được Cơ quan điều tra thụ lý nhưng không có quyết định phân công điều tra viên và kiểm sát viên; các quyết định không khởi tố vụ án của Cơ quan điều tra chưa được Viện kiểm sát ra kết luận kiểm sát; Việc tổng hợp và báo cáo tình hình giải quyết tố giác và tin báo về tội phạm theo các biễu mẫu về Trung ương chưa chính xác. Việc Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát cấp huyện chậm gửi báo cáo và báo cáo chưa đúng về Cấp tỉnh vẫn xảy ra. Vẫn còn một số Điều tra viên còn chủ quan, thiếu thận trọng, chưa thực hiện các hoạt động điều tra của Bộ luật tố tụng hình sự đã quy định.  Một số vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm và ba ngành xác định án điểm, nhưng quá trình điều tra Điều tra viên phản ánh chưa toàn diện nội dung, diễn biến hành vi của bị can, chưa điều tra kịp thời. Một số Kiểm sát viên thụ động trong công tác kiểm sát điều tra, yêu cầu điều tra chưa có chất lượng cao, chưa bám sát tiến độ điều tra, có nhiều tình tiết phát sinh trong quá trình điều tra Kiểm sát viên không nắm được. Tình trạng gửi Bản án đến Viện kiểm sát cùng cấp quá thời hạn luật tố tụng quy định chiếm tỷ lệ lớn, đã ảnh hưởng đến việc kiểm sát bản án và kháng nghị của Viện kiểm sát.

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG