The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Gia Lai: Đẩy mạnh chăm lo, giúp đỡ nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin
23/08/2019 - Lượt xem: 1566
Trong những năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC) tỉnh Gia Lai đã ra sức cùng các cấp, ngành trong tỉnh tích cực triển khai nhiều hoạt động chăm lo sức khỏe cũng như đời sống cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin, giúp họ vươn lên trong cuộc sống và hòa nhập với cộng đồng.

Tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và chính quyền các cấp, phối hợp với các ngành chức năng, cùng sự nỗ lực của cán bộ Hội các cấp để tập trung phát triển, kiện toàn tổ chức Hội. Qua 15 năm kể từ ngày thành lập, tháng 12 năm 2004 Hội NNCĐDC tỉnh đã khắc phục mọi khó khăn, tăng cường công tác tuyên truyền phát triển tổ chức Hội, đến nay đã phát triển trên 8.304 hội viên, 17/17 huyện, thị xã, thành phố đã thành lập tổ chức Hội và 109/111 xã, phường, thị trấn đủ điều kiện thành lập Hội, 337 chi Hội ở thôn, làng, tổ dân phố; các cấp Hội đã từng bước nâng cao chất lượng hoạt động, thực hiện hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của mình.

Để thực sự là chỗ dựa, là đại diện bảo vệ lợi ích hợp pháp cho khoảng 13.000 người bị phơi nhiễm và là nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Trong đó có khoảng trên 6.225 là nạn nhân trực tiếp và khoảng 6.747 người nạn nhân gián tiếp, 456 người là nạn nhân thế hệ thứ ba. Đa phần đều là các hộ có hoàn cảnh khó khăn, kinh tế chưa ổn định, nhất là ở vùng xâu vùng xa. Các cấp hội nạn nhân da cam trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã nổ lực hoàn thành tốt vai trò và nhiệm vụ, hết lòng vì nạn nhân da cam, khắc phục khó khăn và hạn chế. Tích cực thực hiện phương châm “Đoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm tất cả Vì nạn nhân chất độc da cam”, chăm sóc giúp đỡ về cả vật chất và tinh thần, bảo vệ công lý cho nạn nhân chất độc da cam. Đồng thời, trở thành cầu nối gắn kết các đơn vị, tổ chức, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh với các nạn nhân da cam/dioxin.

Cùng với đó, để cùng chung tay xoa dịu nổi đau da cam, các cấp hội đã có nhiều hoạt động trợ giúp thiết thực để thể hiện sự quan tâm, đùm bọc đến với các nạn nhân nhiễm chất độc da cam. Trong nhiệm kỳ III (2013 - 2018), Hội đã huy động được trên 15 tỷ đồng và đã chăm sóc, giúp đỡ cho nạn nhân chất độc da cam trong tỉnh trên 17,7 tỷ đồng. Thăm, tặng quà nhân dịp tết Nguyên đán và ngày “ Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” 10/8 hàng năm 26.255 xuất với số tiền trên 6.5 tỷ đồng. Hỗ trợ sửa nhà, làm nhà mới cho nạn nhân chất độc da cam khó khăn về nhà ở 33 căn với số tiền 5,4 tỷ đồng,  hỗ trợ cho nạn nhân chất độc da cam vay vốn không lấy lãi sản xuất, chăn nuôi, dịch vụ tăng thu nhập trên 1,3 tỷ đồng, năm 2016 tỉnh mua 10 con bò tặng 5 gia đình nạn nhân chất độc da cam đặc biệt khó khăn về kinh tế. Đáng mừng nhất của nạn nhân CĐDC/dioxin trên địa bàn tỉnh Gia Lai là được sự quan tâm hỗ trợ kinh phí và sự đóng góp của các cấp các ngành trong tỉnh và giúp đỡ của Trung ương Hội đã xây dựng nhà xông hơi - giải độc là công trình nhân văn và công trình đã hoàn thành, đi vào hoạt động từ tháng 6/2015 đến nay, đã tổ chức 39 đợt xông hơi - giải độc cho 714 nạn nhân CĐDC và người tham gia kháng chiến trong và ngoài tỉnh tham gia và cải thiện sức khỏe rất tốt. Trung tâm nuôi dưỡng, phục hồi chức năng bán trú cho nạn nhân CĐDC và trẻ khuyết tật của tỉnh duy trì thường xuyên 30 cháu, trong 8 năm đã luân chuyển trên 300 cháu. Nâng cao chất lượng chăm sóc, các cháu hồi phục sức khỏe và trí tuệ tốt.

Ngoài ra, các cấp Hội cũng đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực trong công tác vận động gây quỹ, giúp đỡ nạn nhân da cam. Ngoài vận động các tổ chức, cá nhân trên địa bàn đóng góp ủng hộ Qũy NNCDDC/dioxin, Hội còn phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin các địa chỉ cần được giúp đỡ, hỗ trợ để huy động đóng góp của cộng đồng. Xác định việc giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin là việc làm thiết thực nhằm tri ân nững người có công với cách mạng, hàn gắn nỗi đau sau chiến tranh. Với nhiều chương trình, hoạt động có ý nghĩa, tương thân tương ái đã góp phần giúp đỡ các nạn nhân vươn lên trong cuộc sống, xóa dần mặc cảm, động viên nạn nhân tự tin hòa nhập với công đồng.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được. Thời gian tới, Hội tiếp tục phát huy truyền thống “Đoàn kết-Nghĩa tình-Trách nhiệm-Vì nạn nhân chất độc da cam”, tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể, tập trung đổi mới phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, giữ vững vai trò, uy tín của Hội; tiếp tục tập trung thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là phát triển tổ chức Hội ở xã, phường, thị trấn và đẩy mạnh thành lập chi hội ở thôn, làng, tổ dân phố; phát triển thêm hội viên mới; nâng cao chất lượng hoạt động của Hội các cấp, có nhiều hình thức phù hợp trong công tác vận động nguồn lực để chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân; hỗ trợ sửa chữa, làm nhà cho nạn nhân; cho nạn nhân vay vốn không tính lãi để phát triển sản xuất; tặng học bổng cho con cháu nạn nhân học giỏi;… Đồng thời, cùng cả nước tham gia đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC Việt Nam.

Hoàng Thảo

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG