The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Gia Lai: Chủ động phòng-chống cháy rừng
27/12/2018 - Lượt xem: 1539
Chính quyền các cấp, ngành chức năng và các đơn vị chủ rừng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) mùa khô 2018-2019 nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.
Toàn tỉnh Gia Lai hiện có hơn 741.253 ha đất quy hoạch lâm nghiệp, trong đó 597.186 ha đất có rừng (121.216 ha rừng phòng hộ, 56.344 ha rừng đặc dụng, còn lại là rừng sản xuất). Theo đánh giá của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, 70% diện tích đất có rừng trên địa bàn tỉnh có nguy cơ cao xảy ra cháy. Những vùng được xác định là trọng điểm cháy rừng của tỉnh gồm: Chư Pah, Ia Grai, Đak Pơ, Mang Yang, Krông Pa.
 
 
  Lực lượng chức năng huyện Đức Cơ triển khai diễn tập chữa cháy rừng. Ảnh: Lê Nam
Lực lượng chức năng huyện Đức Cơ triển khai diễn tập chữa cháy rừng. Ảnh: Lê Nam
 
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, mùa khô 2018-2019, thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài trên diện rộng, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng rất cao. Để chủ động trong công tác bảo vệ rừng, PCCCR, ngay từ đầu mùa khô 2018-2019, UBND tỉnh đã có Chỉ thị số 07/CT-UBND yêu cầu các cấp, ngành, cơ quan có liên quan và các đơn vị chủ rừng triển khai thực hiện các biện pháp PCCCR. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, cơ quan có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị chủ rừng củng cố, kiện toàn và hoàn thiện ngay quy chế hoạt động của Ban Chỉ huy PCCCR cấp huyện, cấp xã; lập kế hoạch kiểm tra, đôn đốc các Hạt Kiểm lâm, đơn vị chủ rừng, UBND các xã, các hộ nhận khoán bảo vệ rừng trong việc thực hiện các biện pháp PCCCR; xây dựng phương án PCCCR mùa khô năm 2018-2019… Đồng thời, bố trí lực lượng trực PCCCR 24/24 giờ và chuẩn bị phương tiện, trang-thiết bị, dụng cụ để sẵn sàng tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”.
 
Huyện Chư Pah là địa phương có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Qua khảo sát, toàn huyện có 8.951 ha rừng dễ cháy, tập trung tại các xã: Hòa Phú, Chư Đăng Ya, Chư Jôr, Ia Kreng, Đak Tơ Ve, Ia Khươl và thị trấn Phú Hòa. Vì vậy, huyện Chư Pah đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, địa phương tăng cường công tác PCCCR mùa khô. Ông Nguyễn Trọng Khẩn-Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Chư Pah-cho hay: Huyện đã kiện toàn Ban Chỉ đạo PCCCR và phân công nhiệm vụ cho các thành viên; kiểm tra, thống kê cụ thể các khu vực trọng điểm có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng để sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị tham gia chữa cháy. Đồng thời, các chủ rừng tích cực tổ chức tuyên truyền tới người dân về công tác phòng-chống cháy rừng. Hiện tại, các Ban Quản lý Rừng phòng hộ trên địa bàn đang tiến hành phát dọn thực bì, đốt trước có điều khiển và bố trí trực gác 24/24 giờ, hạn chế thấp nhất việc xảy ra cháy rừng. Tuy nhiên, công tác PCCCR trên địa bàn huyện cũng còn một số khó khăn, như: địa hình chủ yếu là đồi núi dốc, kinh phí đầu tư còn hạn chế, phương tiện chữa cháy thô sơ và người dân còn tập quán phát, đốt nương rẫy gần rừng…
 
Tương tự, tại huyện Ia Grai, ông Lâm Văn Long-Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm-cho biết: Những năm qua, dù địa phương đã nỗ lực triển khai công tác PCCCR nhưng trên địa bàn huyện vẫn xảy ra 2 vụ cháy. Cụ thể, đầu mùa khô 2015-2016 xảy ra vụ cháy cây trồng chưa thành rừng tại xã Ia Chía với diện tích 13,7 ha. Đến tháng 3-2018 xảy ra vụ cháy rừng trồng thay thế cũng tại xã Ia Chía làm thiệt hại 57,6 ha. Nguyên nhân gây cháy chủ yếu do con người sử dụng lửa bất cẩn trong quá trình sản xuất, sinh hoạt hoặc dùng lửa vô ý thức trong rừng. Bước vào mùa khô năm nay, Hạt đã tham mưu cho huyện ban hành chỉ thị về việc triển khai các biện pháp PCCCR. Đồng thời, chỉ đạo các xã và chủ rừng kiện toàn Ban chỉ huy PCCCR; tổ chức diễn tập PCCCR cấp huyện nhằm nâng cao khả năng xử lý kịp thời khi có cháy xảy ra. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng lửa an toàn trong quá trình làm nương rẫy; cắm các biển cảnh báo, pa nô về cháy rừng... Đặc biệt, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, dụng cụ để chủ động xử lý khi có cháy rừng xảy ra.
 
Theo ông Trương Văn Nam-Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên (Chi cục Kiểm lâm tỉnh), thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, từ ngày 21-12-2018 đến 1-3-2019, Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh thành lập đoàn kiểm tra, đôn đốc các Ban chỉ huy PCCCR cấp huyện và các đơn vị chủ rừng. Ngoài ra, Chi cục đã triển khai diễn tập chữa cháy rừng cấp tỉnh; các địa phương đã triển khai diễn tập chữa cháy rừng cấp huyện. Các địa phương, đơn vị chủ rừng cũng đẩy mạnh công tác kiểm tra, hướng dẫn người dân xử lý thực bì trong sản xuất nương rẫy không để xảy ra cháy rừng; kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các đối tượng mang nguồn lửa vào rừng… Đặc biệt, các địa phương, đơn vị chủ rừng phải xác định PCCCR là chính chứ nếu để xảy ra cháy rừng thì rất khó khống chế, sẽ gây thiệt hại về tài nguyên rừng.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG