The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Gia Lai: Cải thiện một số nội dung của Chỉ số PAPI trong năm 2016
13/04/2017 - Lượt xem: 3184
Chỉ số về cảm nhận của người dân về hiệu quả quản lý hành chính công cấp tỉnh (Public Administration Performance Index, Viết tắt là PAPI) - Là công cụ khách quan phản ánh tiếng nói người dân về mức độ hiệu quả điều hành, quản lý nhà nước, thực thi chính sách và cung ứng dịch vụ công của chính quyền các cấp.

Bộ chỉ số PAPI bao gồm 6 nhóm nội dung, với 22 chỉ số nội dung thành phần và hơn 90 chỉ tiêu thành phần về hiệu quả quản trị và hành chính công của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong cả nước.

Theo báo cáo mới công bố ngày 04/04/2017 của Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP); Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng (CECODES) thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA); Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hiệu quả quản trị hành chính công cấp tỉnh của Gia Lai trong năm 2016 và 06 năm liên tục (2011-2016) đã có một số nội dung được cải thiện, tuy nhiên vẫn còn một số nội dung chưa đạt mức trung bình và mức cao.

Cụ thể với kết quả khảo sát đối với 6 nội dung (Sự tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính công; cung ứng dịch vụ công) Gia Lai được đánh giá ở mức và xếp hạng ở tốp thấp trong 63 tỉnh/thành phố trong cả nước.

Những điểm nổi bật nhất về sự đánh giá của người dân trên cơ sở các chỉ số thành phần của PAPI - 2016 cho thấy Gia Lai tiếp tục là địa phương xếp tốp sau với tổng điểm là 34,46 so với một số tỉnh/tp được người dân “chấm” điểm cao là Cần Thơ (39.57) Hà Tĩnh (39,32), Đà Nẵng (38,58), Phú Thọ (38,53), Quảng Bình (38,41), Bến Tre (38,37).

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, so với một số tỉnh cũng như so với chỉ số PAPI năm 2015 thì Gia Lai tiếp tục có 03 nội dung có sự tăng điểm đáng kể, đó là “sự tham gia của người dân ở cấp cơ sở 5.47/10 điểm so với 2015 là 4.84 điểm”, nội dung về “cung ứng dịch vụ công với 6.65/10 điểm, so với 2015 là 6.51 điểm”, về “thủ tục hành chính công năm 2016 có chiều tướng tăng nhẹ 6.96/10 điểm, so với 2015 là 6.9 điểm”. Những nội dung tăng điểm đã thể hiện rõ nổ lực của chính quyền địa phương trong việc tích cực huy động sự tham gia của người dân vào hoạt động quản lý tại các cấp chính quyền địa phương, đồng thời nổ lực cải cách thủ tục hành chính công, nhất là trong lĩnh vực công chứng, xác thực, cải cách thủ tục hành chính tại xã, phường, thị trấn. Riêng lĩnh vực y tê công lập và giáo dục tiểu học công lập, an ninh trật tự trên địa bàn cũng được người dân đánh giá khá cao trong năm qua.

Bên cạnh đó, những nội dung chưa được người dân đánh giá cao chủ yếu về hiện trạng tham nhũng, nhận hối lộ thông qua trải nghiệm thực tế các dịch vụ công. Các bức xúc của người dân chủ yếu tập trung ở hai lĩnh vực: xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đi khám, chữa bệnh ở bệnh viện công tuyến huyện. Cụ thể, một số nội dung có mức đánh giá thấp hay trung bình thấp và có xu hướng không tăng điểm hay thậm chí là giảm, đó là chỉ số “công khai minh bạch 5.09/10 điểm, so với năm 2015 là 5.33/10 điểm”; ở chỉ số “trách nhiệm giải trình với người dân đạt 4.85/10 điểm, giảm đáng kể so với 2015 là 5.48 điểm”; “Kiểm soát tham nhũng đạt 5.44/10 điểm, so với 2015 là 5.47 điểm).

Qua chỉ số PAPI nêu trên, sẽ là công cụ theo dõi, giám sát năng lực điều hành, quản lý nhà nước, thực thi chính sách và cung ứng dịch vụ công của chính quyền địa phương; giúp các cấp chính quyền địa phương tỉnh nhà có những căn cứ điều chỉnh và cải thiện hiệu quả công tác, phục vụ người dân tốt hơn. 

                                                                                              Lê Thị Tình

Trường Chính trị tỉnh Gia Lai

 

                        

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG