The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Gia Lai: Các hoạt động trở lại bình thường mới, nhiều huyện dỡ bỏ phong tỏa
25/02/2021 - Lượt xem: 2588
Chiều 24-2, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai tổ chức cuộc họp trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố để triển khai các biện pháp phòng-chống dịch trong tình hình mới.
Chủ trì cuộc họp tại điểm cầu UBND tỉnh có các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh; TS. Viên Chinh Chiến-Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Tham dự cuộc họp còn có đại diện Văn phòng Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh.
 
13 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới 
 
Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành biểu dương, ghi nhận, tri ân tinh thần tích cực tham gia chống dịch của toàn hệ thống chính trị và sự hỗ trợ của các đoàn công tác của Bộ Y tế chi viện cho Gia Lai, nhất là Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Đã là ngày thứ 13, Gia Lai không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Đến ngày 24-2, ngành Y tế tỉnh đã điều trị khỏi bệnh và cho xuất viện 5 bệnh nhân. 
 
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện

Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá: Công tác truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm đã thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế. Đến sáng 24-2, tỉnh đã tổ chức xét nghiệm cho gần 50 ngàn người ở các vùng trọng điểm và vùng có nguy cơ.

“Để đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng-chống dịch vừa phát triển kinh tế-xã hội, tại cuộc họp này, chúng ta sẽ bàn và đánh giá lại tình hình một cách đầy đủ và các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, các địa phương có ý kiến nhằm định hướng công tác phòng-chống dịch cũng như phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới”-Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.
 
Báo cáo tại cuộc họp, ông Mai Xuân Hải-Giám đốc Sở Y tế-thông tin: Từ ngày 29-1-2021 đến sáng 24-2, trên địa bàn tỉnh có 27 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, nguồn lây nhiễm từ ca bệnh 1612 (chủng B117) từ tỉnh Hải Dương. Đã xác định 2 ổ dịch tại xã Ia Trok (huyện Ia Pa) và phường Cheo Reo (thị xã Ayun Pa) và 4 huyện, thị xã gồm: Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện và Ayun Pa.
 
Trong 22 bệnh nhân lấy mẫu xét nghiệm lại có 2 bệnh nhân đã âm tính 5 lần, 3 bệnh nhân âm tính 3 lần, 7 bệnh nhân âm tính 2 lần, 4 bệnh nhân âm tính 1 lần và còn 6 bệnh nhân dương tính. Sức khỏe của đa số các bệnh nhân tương đối ổn định, không có triệu chứng lâm sàng điển hình.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch cho biết: Đến nay, tỉnh đã thực hiện dỡ bỏ phong tỏa đối với huyện Ia Pa, thị xã Ayun Pa và Trung tâm Y tế huyện Ia Pa, xã Chư Rcăm (huyện Krông Pa) và buôn Sô Ma Rơng (xã Ia Peng, huyện Phú Thiện) và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ. Phong tỏa diện hẹp theo khu, cụm dân cư tại các nơi có ổ dịch đến khi đủ điều kiện gỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội. Hiện còn thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội đối với buôn Banh (phường Cheo Reo) và đường Trần Hưng Đạo (tổ 6, phường Hòa Bình, thị xã Ayun Pa).
 
Các ổ dịch đã được xử lý kịp thời, hiệu quả; việc truy vết trong những ngày gần đây đã hoàn tất, không phát sinh thêm các trường hợp F1, F2; việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ trong cộng đồng đã đem lại hiệu quả… Với các kết quả trên, có thể nhận định, Gia Lai đã kiểm soát được dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
 
Đảm bảo mục tiêu vừa phòng-chống dịch vừa phát triển kinh tế-xã hội
 
Tại cuộc họp, lãnh đạo các huyện: Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện và thị xã Ayun Pa đã báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn, đồng thời nêu một số ý kiến, đề xuất trong công tác phòng-chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội trong tình hình mới sau khi tháo dỡ giãn cách xã hội.
 
Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông báo cáo về tình hình ứng dụng công nghệ thông tin trong làm việc trực tuyến và công tác phòng-chống dịch cũng như vấn đề xử lý các thông tin không chính xác, không đúng sự thật về phòng-chống dịch trên địa bàn. Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cũng trình bày các phương án cho học sinh đi học trở lại.
 
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên nhấn mạnh: Chúng ta phải tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác trong phòng-chống dịch. Tỉnh đã qua thời gian cao điểm chống dịch và đang tiếp tục triển khai các hoạt động dập dịch triệt để. Đối với việc phòng dịch, phải thực hiện thường xuyên, liên tục; vì thế cần thống nhất nhận thức và hành động của tất cả cấp ủy, chính quyền trong tỉnh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đề cao tính kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm trong thực hiện mục tiêu vừa phòng-chống dịch vừa phát triển kinh tế-xã hội. Vẫn phải tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5K, theo dõi sát công dân về từ các địa phương có dịch, nếu có thì phải khai báo y tế đầy đủ và trung thực; kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất-nhập cảnh và tiếp tục phát huy vai trò của các tổ Covid cộng đồng.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành biểu dương 4 địa phương đã nỗ lực cùng với Ban Chỉ đạo của tỉnh trong phòng-chống dịch, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán. Công tác phòng-chống dịch có sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, hệ thống chính trị từ tỉnh đến huyện và sự ủng hộ rất lớn của người dân; trong đó, hầu hết người dân đã có ý thức chấp hành tốt các quy định phòng-chống dịch; qua đó góp phần giúp tỉnh có kết quả đáng ghi nhận trong phòng-chống dịch.
 
Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá: Cho đến giờ phút này, Gia Lai đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và yên tâm tháo dỡ giãn cách, mở ra các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội trong tình hình mới cho các vùng có dịch và một số lĩnh vực hạn chế. Bắt đầu từ 0 giờ ngày 25-2, tháo dỡ giãn cách đối với 4 địa phương gồm: Ia Pa, Phú Thiện, Krông Pa, Ayun Pa và tạm dừng hoạt động các tổ trực gác giao thông phòng dịch.
 
Ông Mai Xuân Hải (giữa)-Giám đốc Sở Y tế chúc mừng các bệnh nhân ra viện. Ảnh: Như Nguyện
Ông Mai Xuân Hải (giữa)-Giám đốc Sở Y tế chúc mừng các bệnh nhân ra viện. Ảnh: Như Nguyện

Đối với các địa phương không có dịch, tất cả các hoạt động sẽ trở lại bình thường trong tình hình mới với điều kiện đảm bảo an toàn phòng-chống dịch. Riêng huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa thì thực hiện theo Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ, tạm dừng một số dịch vụ karaoke, mát xa, vũ trường trong 14 ngày tiếp theo, còn lại các hoạt động khác tổ chức thực hiện bình thường, đảm bảo công tác phòng-chống dịch nhưng không “ngăn sông cấm chợ”, chỉ trừ một số khu vực còn phong tỏa.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị công dân nếu đến cơ sở y tế hay những nơi nguy cơ cao thì sử dụng khẩu trang y tế, còn lại đến nơi công cộng thì nên đeo khẩu trang vải để tránh lãng phí và giảm thiểu ô nhiễm môi trường; khử khuẩn thường xuyên; cố gắng giữ khoảng cách; hạn chế tối đa việc tập trung đông người; thực hiện khai báo y tế trung thực.
 
Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất cho học sinh đi học lại từ ngày 1-3; riêng lớp học mẫu giáo tại buôn Banh, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa (nơi có ca bệnh là học sinh mẫu giáo) từ nay cho đến ngày 28-2 lấy mẫu xét nghiệm lại lần cuối đối với toàn thể học sinh, sau đó tổ chức cho các cháu đi học lại. Ngành Giáo dục và Đào tạo thực hiện các điều kiện đảm bảo an toàn phòng-chống dịch, vệ sinh khử khuẩn trường lớp, đón học sinh trở lại trường. Ngành Giáo dục và Đào tạo cũng cần xây dựng kịch bản dạy và học (nếu có xảy ra dịch trên địa bàn tỉnh).
 
Các ngành lưu ý việc tổ chức sản xuất, lưu thông, phòng-chống dịch thật tốt, xử lý các tình huống không để ách tắc lưu thông hàng hóa. Ngành Y tế nghiên cứu xây dựng lại kịch bản chủ động ứng phó trong mọi tình huống. Riêng ngành Văn hóa-Thể thao và Du lịch xây dựng các kịch bản phát triển văn hóa du lịch trong tình hình mới. Mỗi ngành, địa phương cần có kịch bản để làm sao vừa chống dịch, không coi nhẹ, không xem thường, không lơ là, mất cảnh giác trong phòng-chống dịch nhưng phải gắn với việc phát triển kinh tế-xã hội.
 
Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, dịch bệnh bao giờ cũng tạo ra những thiệt hại mà chúng ta chưa lường hết được. Đề nghị mỗi cán bộ, công chức, viên chức cần cố gắng nâng cao trách nhiệm để tăng hiệu suất công việc nhằm bù đắp thiệt hại do dịch bệnh gây ra; thực hiện thật tốt kỷ cương, kỷ luật hành chính trong năm 2021.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/8301/202102/gia-lai-cac-hoat-dong-tro-lai-binh-thuong-moi-nhieu-huyen-do-bo-phong-toa-5724897/

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG