The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Gia Lai: 4 trạm quan trắc môi trường tiền tỷ vừa đưa vào thử nghiệm đã hỏng
03/05/2023 - Lượt xem: 44
Dù chỉ mới đưa vào vận hành thử nghiệm nhưng cả 4 trạm quan trắc môi trường tự động cố định để kiểm tra mức độ ô nhiễm của môi trường nước, không khí được đầu tư lắp đặt trong giai đoạn năm 2020-2021 trên địa bàn tỉnh liên tục gặp sự cố kỹ thuật và hư hỏng thiết bị.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương-Giám đốc Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường) vừa ký Báo cáo số 08/BC-TTQTTNMT gửi Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh về những sự cố xảy ra tại các trạm quan trắc môi trường tự động cố định đã hết thời gian bảo hành được lắp đặt trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Gia Lai: 4 trạm quan trắc môi trường tiền tỷ vừa đưa vào thử nghiệm đã hỏng ảnh 1

Trụ sở Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường. Ảnh: Lê Anh

Theo đó, trong 2 năm (2020-2021), tỉnh Gia Lai đã đầu tư lắp đặt 4 trạm quan trắc tự động cố định để kiểm tra môi trường nước và không khí tại hồ Ayun Hạ, suối Hội Phú, Cụm công nghiệp Diên Phú và tại thị trấn Chư Sê. Tuy nhiên, qua kiểm tra của Trung tâm Quan trắc TNMT thì hiện nay tại Trạm quan trắc môi trường nước tự động liên tục ở suối Hội Phú (hếtthời gian bảo hành ngày 30-10-2021 nhưng chưa ký xác nhận bảo hành) thường xuyên gặp sự cố, không đảm bảo vận hành liên tục đúng quy định nên máy bơm hệ thống lấy mẫu hư hỏng hoàn toàn. Hệ thống lưu điện UPS tại trạm bị cháy, hư hỏng hoàn toàn chưa được nhà thầu cung cấp thiết bị khắc phục. Hiện tại trạm đang ngưng hoạt động để đảm bảo an toàn cho các máy phân tích vì không có hệ thống lưu điện UPS; hệ thống máy phân tích Seibold, máy Nitrat NO3-Composer và máy phân tích sắt Fe Composer. Hệ thống của máy phân tích chỉ tiêu Fe và NO3 không đảm bảo dẫn đến không thể kiểm định. Hóa chất để vận hành hệ thống thuộc độc quyền của nhà sản xuất, kinh phí được cấp không đủ để trạm mua sắm.

Còn tại Trạm quan trắc môi trường nước tự động liên tục ở hồ Ayun Hạ(hếtthời gian bảo hành ngày 30-10-2021 nhưng chưa ký xác nhận bảo hành) thì hệ thống lấy mẫu trôi tự do va đập vào vách đá, dễ hư hỏng. Hiện tại, hệ thống bơm đang hỏng và cũng chưa được khắc phục. Hệ thống lưu điện UPS tại trạm hoạt động không ổn định, chưa được nhà thầu cung cấp thiết bị khắc phục. Hệ thống máy phân tích Seibold máy Amoni NH4+ Composer và máy Nitrat NO3-Composer; máy phân tích sắt Fe Composer; máy phân tích chỉ tiêu NH4+; NO3- và Fe không đảm bảo dẫn đến không thể kiểm định. Tương tự, tại Trạm quan trắc môi trường không khí tự động liên tục Cụm công nghiệp Diên Phú(hết thời gian bảo hành ngày 31-3-2023 nhưng chưa ký xác nhận bảo hành)thì đèn phân tích khí SO2- của máy APSA-370 nằm dưới ngưỡng phân tích và hiện trạm không đủ kinh phí để thay thế. Máy BTEX bị lỗi áp suất, chưa được nhà cung cấp thiết bị khắc phục nên không hoạt động. Cuối cùng, Trạm quan trắc môi trường không khí tự động liên tục tại thị trấn Chư Sê (hết thời gian bảo hành ngày 31-3-2023 nhưng chưa ký xác nhận bảo hành) cũng gặp sự cố khi máy BTEX hoạt động không ổn định.

Qua tìm hiểu của P.V Báo Gia Lai, một trạm quan trắc môi trường được đầu tư hơn 10 tỷ đồng, để các trạm được đưa vào vận hành sau thời gian thử nghiệm đảm bảo an toàn thiết bị và đạt hiệu quả, sau khi kiểm tra, Trung tâm Quan trắc TNMT đã báo cáo Sở TNMT để chỉ đạo, cũng như liên hệ phía nhà thầu cung cấp thiết bị có phương án xử lý, khắc phục.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/gia-lai-4-tram-quan-trac-moi-truong-tien-ty-vua-dua-vao-thu-nghiem-da-hong-post236202.html

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG