Unable to connect to the remote server ESA: Kính Euclid đánh dấu cột mốc quan trọng trong thám hiểm vũ trụ
08/11/2023 - Lượt xem: 77
Kính viễn vọng Euclid đã được triển khai từ tháng 7 vừa qua, trong sứ mệnh đầu tiên trên thế giới nhằm tìm hiểu những bí ẩn vũ trụ về vật chất tối và năng lượng tối.

Tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo vệ tính có kính viễn vọng Eculid tại Trạm Vũ trụ Cape Canaveral, bang Florida (Mỹ). (Nguồn:ESA)

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) ngày 7/11 đã công bố 5 hình ảnh đầu tiên mà kính viễn vọng Euclid ghi lại trong không gian. 

Những hình ảnh được công bố trong cuộc họp báo tại Trung tâm Điều hành Vũ trụ châu Âu ở thành phố Darmstadt (Đức) cho thấy tinh vân Đầu ngựa, các thiên hà xa xôi chưa từng thấy trước đây và thậm chí cả “bằng chứng gián tiếp” về vật chất tối khó nắm bắt.

Euclid đã ghi lại những hình ảnh đầu tiên này sau khi phối hợp cùng kính viễn vọng không gian James Webb của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) tại một địa điểm cách Trái Đất khoảng 1,5 triệu km. Kính viễn vọng Euclid chỉ mất 8 giờ để chụp được những bức ảnh trên.

Giám đốc ESA Josef Aschbacher đánh giá cao hơn 3.600 người đã góp sức trong dự án này, đồng thời nhấn mạnh đây là “một cột mốc quan trọng đối với ngành khoa học và thám hiểm vũ trụ của châu Âu.”

Kính viễn vọng Euclid đã được triển khai từ tháng 7 vừa qua, trong sứ mệnh đầu tiên trên thế giới nhằm tìm hiểu những bí ẩn vũ trụ về vật chất tối và năng lượng tối.

Giới khoa học cho rằng vật chất tối và năng lượng tối tạo nên phần lớn vũ trụ (khoảng 95%), nhưng con người không thể thấy những hiện tượng này ở các bước sóng ánh sáng. Thay vào đó, giới chuyên gia có thể theo dõi chúng thông qua tác động của chúng lên những vật thể khác.

Sau khi được phóng từ Florida (Mỹ), Euclid đã di chuyển khoảng 1,5 triệu km từ Trái Đất đến quỹ đạo quan sát đã định. Từ vị trí này, Euclid sẽ lập bản đồ vũ trụ lớn chưa từng có, bao gồm 2 tỷ thiên hà nằm rải rác trên 1/3 bầu trời.

Đây cũng được kỳ vọng là bản đồ 3D về vũ trụ chính xác nhất từ trước đến nay. Euclid có thể phân tích những thiên hà cách Trái Đất tới 10 tỷ năm ánh sáng và theo đó có thể cung cấp một cái nhìn mới về lịch sử 13,8 tỷ năm tuổi của vũ trụ.

Camera ánh sáng khả kiến của Euclid sẽ cho phép kính viễn vọng này ghi lại hình dạng của các thiên hà, trong khi quang kế và quang phổ kế cận hồng ngoại - được phát triển với sự trợ giúp của NASA - giúp Euclid đo khoảng cách của chúng./.

Theo Vietnam+

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG