The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Dù ai đi ngược về xuôi…
16/04/2016 - Lượt xem: 16718
Như một nét văn hóa đã ăn sâu vào tâm thức, cứ đến ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10-3, những người con Phố núi lại hòa chung không khí với cả nước hướng về nguồn cội, cùng nhau dâng lên Quốc Tổ những nén hương thành kính…

Uống nước nhớ nguồn
 

Ảnh: Phương Linh
Ảnh: Phương Linh

Ngay từ sáng sớm ngày 10-3 (Âm lịch), những dòng xe cộ nối nhau về tại Công viên Đồng Xanh (xã An Phú, TP. Pleiku)-nơi có Đền thờ Vua Hùng. Mọi người đem đến những lễ vật như: bánh chưng, bánh giầy, heo quay, hoa quả,… cùng tấm lòng thành kính dâng lên Vua Hùng.
 

Mọi người cùng nhau dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ các vị Vua Hùng tại Công viên Văn hóa Đồng Xanh. Ảnh: Phương Linh
Dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ các vị Vua Hùng tại Công viên Đồng Xanh. Ảnh: Phương Linh

Hầu như năm nào vào ngày Giổ Tổ, vợ chồng Ông Đoàn Đình Hương (69 tuổi, phường Trà Bá, TP. Pleiku) cũng dành thời gian để đến Đền Hùng tại Công viên Đồng Xanh dâng hương. Năm nay, ông bà dẫn theo hai cháu nội đi cùng. Ông Hương cho biết: “Tôi đến đây thắp nén hương để tưởng nhớ đến các vị Vua Hùng, đồng thời mong muốn cầu mong bình an đến với gia đình và cho các cháu. Không chỉ vậy, đây còn là dịp để tôi giáo dục tình yêu quê hương đất nước, nhớ về cội nguồn cho các cháu của mình”.

Bà Nguyễn Thị Thái Hà (59 tuổi, sinh sống ở thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) đi du lịch cùng bạn đến TP. Pleiku vào ngày Giỗ Tổ cũng đã tranh thủ đến dâng hương và tham quan Đền Hùng của Phố núi. Bà Hà hào hứng chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi đến Gia Lai và thấy rất ấn tượng với Đền thờ Vua Hùng ở đây. Trong một không gian xanh, mát mẻ có một Đền Hùng được dựng nên, trở thành nơi để những người con đất Tổ làm ăn xa có nơi để đến dâng hương tưởng nhớ, tôi thấy rất ý nghĩa”.

 

Ông Đinh Vạn Dũng-Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Gia Lai CTC cho biết: “Đã trở thành truyền thống, hàng năm vào ngày này, chúng tôi đều tổ chức nghi lễ dâng hương, dâng hoa Đền thờ Vua Hùng tại Công viên Đồng Xanh. Đền thờ Vua Hùng tại đây đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người con Vĩnh Phú xa quê cũng như của bao người con ở nhiều vùng miền khác đến Gia Lai lập nghiệp. Cũng như mọi năm, chúng tôi sẽ mở cửa cho khách ra vào tham quan và vui chơi đến cuối ngày”.

Trời càng về trưa, dòng người từ khắp mọi nơi kéo về Công viên Đồng Xanh càng thêm đông, khiến cho không khí ngày Giỗ Tổ càng thêm rộn ràng, nhộn nhịp.

Vui chơi ấm áp

 

Ảnh: Đỗ Hằng
Ảnh: Đỗ Hằng

Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 năm nay, mọi người được nghỉ 3 ngày, là khoảng thời gian lý tưởng để cùng nhau thực hiện những kế hoạch vui chơi, giải trí. Trên địa bàn thành phố Pleiku, các điểm vui chơi như: Công viên Diên Hồng, Nhà Thiếu nhi tỉnh, khu vui chơi Happy Kid (đường Võ Thị Sáu), khu vui chơi Dream Land (đường Cao Bá Quát),… luôn đông đúc bởi các gia đình tranh thủ dịp nghỉ lễ đưa con em đến giải trí.

Chọn Công viên Diên Hồng là nơi bắt đầu cho một ngày vui chơi đầy thú vị cho hai cô con gái của mình, chị Lê Thị Nga (33 tuổi, đường Nguyễn Nhạc, TP. Pleiku) vui vẻ chia sẻ: “Hầu như dịp nghỉ lễ nào, gia đình tôi cùng đều tranh thủ đưa các con đi chơi vì ngày thường mỗi người một việc, các cháu đều đi học nên thời gian bên nhau rất ít. Mỗi lần đi chơi thế này các cháu rất thích mà tình cảm gia đình lại được thắt chặt hơn nữa”. Tương tự, anh Nguyễn Xuân Thủy công (tác tại Bệnh viện 211) sau khi dâng hương tại Đền thờ Vua Hùng cũng nhân dịp này họp mặt cùng các đồng nghiệp tại Công viên Diên Hồng. Anh Thủy cho biết: “Đây là dịp để tôi và các bạn đồng hương nhớ về cội nguồn. Đồng thời cũng là dịp để đồng nghiệp trong cơ quan được gặp gỡ, giao lưu với nhau sau những ngày làm việc mệt mỏi”.

 

Nghỉ lễ còn là dịp để các gia đình lên kế hoạch vui chơi, giải trí. Ảnh: Đỗ Hằng.
Nghỉ lễ còn là dịp để các gia đình lên kế hoạch vui chơi, giải trí. Ảnh: Đỗ Hằng

Bên cạnh các điểm vui chơi trong tỉnh, thời gian nghỉ 3 ngày cũng khá lý tưởng cho những chuyến du lịch ở các tỉnh lân cận như: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng,… Chị Nguyễn Hoài Thương (24 tuổi, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Pah) chọn Nha Trang làm điểm đến cho kỳ nghỉ của mình. Chị Thương bày tỏ: “Những ngày này nắng nóng rất thích hợp để đi du lịch biển, vì thế tôi và gia đình chọn Nha Trang cho kỳ nghỉ của mình. Mặc dù chỉ có ba ngày nhưng tôi nghĩ như vậy cũng đủ để gia đình tôi có những ngày nghỉ thật thú vị tại đây”.

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 trở thành nét văn hóa trong đời sống của những thế hệ con cháu Vua Hùng. Đây thực sự là một ngày hội để con cháu khắp mọi miền Tổ quốc cùng nhau quây quần, tưởng nhớ đến công ơn của các vị Vua Hùng, đồng thời là dịp để mỗi người, đặc biệt là thế hệ trẻ được khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tiếp tục củng cố tinh thần đoàn kết, bất khuất, quật cường của đất nước.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG