The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh: Mẫu mực, tiêu biểu
04/12/2019 - Lượt xem: 1962
Nhờ đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ) không ngừng được củng cố, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu” trong lực lượng Biên phòng tỉnh Gia Lai.
Tạo chuyển biến trong nhận thức
 
Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 17,6 km (trong đó có khoảng 6,2 km đường biên giới trên sông) và phụ trách địa bàn xã Ia Dom. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, những năm qua, Đảng ủy-Ban Chỉ huy Đồn luôn quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phát huy tính chủ động, sáng tạo, tự giác học tập, rèn luyện của từng cán bộ, đảng viên, quần chúng.
 
Thiếu tá Nguyễn Văn Thành-Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh-cho biết: Cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn nêu cao ý thức tự giác trong học tập và chủ động tích cực trong làm theo, xác định động cơ phấn đấu rèn luyện mọi lúc, mọi nơi. Đặc biệt những năm qua, đơn vị đã xác định 4 nội dung cần đột phá nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong học tập và làm theo Bác. Trong đó, đơn vị tập trung đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo và nêu cao tinh thần, trách nhiệm, tận tâm, tận lực với nhiệm vụ được giao. Nhờ đó, nhận thức của cán bộ, chiến sĩ trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới đã có sự chuyển hóa rõ nét. Hàng năm, 100% cán bộ, chiến sĩ an tâm tư tưởng công tác, xác định rõ vai trò, trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. 100% cán bộ, đảng viên đã xây dựng bản cam kết, kế hoạch cá nhân thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). Từ năm 2017 đến nay, đơn vị không có tập thể, cá nhân vi phạm kỷ luật, 100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ.
 
 
    Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ) tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: A.H
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ) tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: A.H
 
Thiếu tá Thành cho biết thêm, 8 đảng viên của đơn vị được phân công về tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, làng đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của các chi bộ gắn với củng cố các đoàn thể chính trị-xã hội tại cơ sở; 48 đảng viên phụ trách 313 hộ gia đình đã củng cố, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết quân dân, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh... “Đây là yếu tố thuận lợi để đơn vị có điều kiện tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp trong xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh toàn diện gắn với xây dựng địa bàn an toàn trong thời gian qua và những năm tiếp theo”-Thiếu tá Thành nhấn mạnh.
 
“Giúp đồng bào là giúp chính mình”
 
Với phương châm ấy, những năm qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh luôn chủ động phối hợp cùng địa phương triển khai thực hiện nhiều mô hình, chương trình giúp dân phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo. Trong đó phải nhắc đến việc duy trì hiệu quả mô hình “Bếp ăn tình thương” suốt 7 năm qua, giúp cho 14 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Tiếp đến là chương trình “Nâng bước em đến trường” giúp 9 em học sinh nghèo với số tiền 500.000 đồng/tháng, trong đó có 1 em ở Vương quốc Campuchia. Ngoài ra, đơn vị còn thường xuyên hướng dẫn người dân cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi; khám bệnh miễn phí; sửa chữa, xây dựng nhà cho các gia đình chính sách; hỗ trợ bò giống cho hộ nghèo...
 
Dấu ấn của người lính Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh còn thể hiện ở việc tích cực, chủ động chung sức cùng chính quyền, nhân dân đưa Ia Dom trở thành xã biên giới đầu tiên của tỉnh về đích nông thôn mới vào cuối năm 2015. Tuy nhiên, qua khảo sát, đánh giá theo Bộ tiêu chí mới, xã Ia Dom có 3 tiêu chí chưa đạt, vì vậy giai đoạn 2016-2020 đơn vị tiếp tục phối hợp giúp địa phương hoàn thành các tiêu chí này. Chính trị viên phó Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, đối với tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, đơn vị đã tham mưu xã quy hoạch và đưa vào sử dụng khu nghĩa trang, tuyên truyền, vận động nhân dân ăn ở hợp vệ sinh, đăng ký thu gom rác thải... Với tiêu chí hộ nghèo, mỗi năm đơn vị nhận giúp 1 hộ chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên thoát nghèo bền vững. Ông Siu Hye (thôn Mook Trang) phấn khởi: “Năm nay, mình được Bộ đội Biên phòng hỗ trợ nhiều lắm! Bộ đội cho 100 cây điều và giúp trồng, chăm sóc. Bộ đội còn cho 1 con bò giống và giúp làm chuồng nuôi nhốt nữa”. Riêng với tiêu chí hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, đơn vị cũng phân công 8 đảng viên về tham gia sinh hoạt tại 8 chi bộ thôn, làng, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của các chi bộ gắn với củng cố các đoàn thể chính trị-xã hội; đồng thời phân công 48 đảng viên phụ trách 313 hộ gia đình trên địa bàn.
 
Ông Ngô Hữu Thiện-Chủ tịch UBND xã Ia Dom-cho hay: “Trên địa bàn xã có nhiều đơn vị và doanh nghiệp đứng chân nhưng có thể khẳng định, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh là đơn vị gắn bó nhất với địa phương. Bằng tinh thần, trách nhiệm của người lính, cán bộ, chiến sĩ của Đồn đã triển khai rất nhiều mô hình, chương trình giúp cho người nghèo và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đơn vị cũng tích cực giúp xã xây dựng nông thôn mới, hiện xã đã hoàn tất hồ sơ để tỉnh đánh giá công nhận lại theo tiêu chí mới vào năm 2019”.    

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG