The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền về an toàn lao động
02/08/2019 - Lượt xem: 1716
Công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức về công tác an toàn, vệ sinh lao động được quan tâm, triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Đổi mới phương pháp tuyên truyền bằng các hình thức trực quan, sinh động, bằng hình ảnh tại các nhà giao ca sản xuất. Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu theo hình thức sân khấu hóa, thi an toàn - vệ sinh viên giỏi. Tỉnh đã chỉ đạo thực hiện công tác tuyên truyền thường xuyên, liên tục, tập trung vào các doanh nghiệp, cơ sở có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và hướng tới người lao động. Các sở, ban, ngành, các địa phương và doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền phù hợp với công việc, địa bàn và đặc thù ngành, nghề sản xuất, kinh doanh. Các phương tiện thông tin đại chúng như Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Gia Lai đã tích cực xây dựng các bản tin, phóng sự, bài viết về công tác an toàn, vệ sinh lao động để tuyên truyền đến nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Công tác chỉ đạo, triển khai các hoạt động trước, trong và sau Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động, các cơ quan, đơn vị, các địa phương, doanh nghiệp và báo, đài của tỉnh, Trung ương đã có nhiều hoạt động tích cực, cụ thể, thu hút được hàng ngàn lao động tham gia hưởng ứng. Trong 5 năm (2014 - 2019), có 4.930 băng rôn được treo; 512 tin, bài, phóng sự được phát trên truyền hình, báo và cổng thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị; có trên 30.000 tờ rơi và các ấn phẩm sách tuyên truyền được phát cho người lao động; 98 cuộc mít tinh được tổ chức. Các doanh nghiệp đã tổ chức 86 cuộc thi tìm hiểu về pháp luật an toàn, vệ sinh lao động và cuộc thi An toàn vệ sinh viên giỏi; 54 cuộc hội thảo chuyên đề về Luật An toàn, vệ sinh lao động; tổ chức trưng bày triển lãm các hoạt động về an toàn, vệ sinh lao động tại 34 doanh nghiệp. Các trang thông tin điện tử của các sở, ban, ngành và các địa phương, doanh nghiệp đã đăng tải thông tin về Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động, cơ bản tác động tích cực đến nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

An toàn lao động luôn được chú trọng. Ảnh: Nguyễn Đông

Về nguồn lực kinh phí bố trí cho công tác tuyên truyền, từ năm 2014 - 2018, ngân sách tỉnh đã bố trí hơn 01 tỷ đồng để hỗ trợ tổ chức các hoạt động thông tin tuyên truyền, tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động, kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp trong việc triển khai và thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động. Đặc biệt, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đã chi kinh phí cho các hoạt động tuyên truyền trong 5 năm trên 14 tỷ đồng.

Công tác tuyên truyền đối với người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động cũng được các cấp, các ngành, các đơn vị quan tâm triển khai, như: Tổ chức các lớp tuyên truyền, tập huấn cho đội ngũ cán bộ cấp huyện, cấp xã về pháp luật an toàn, vệ sinh lao động và các văn bản quy định của Chính phủ, hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương để tuyên truyền, phổ biến đến người dân, đặc biệt là người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động tại các địa phương.

Có thể thấy, những năm qua, công tác thông tin, tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động được thực hiện một cách thường xuyên, từng bước đổi mới về nội dung, hình thức.

Thời gian đến, cấp ủy các cấp tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, người lao động và toàn xã hội về công tác an toàn, vệ sinh lao động. Tuyên truyền về công tác an toàn, vệ sinh lao động cho đội ngũ cán bộ công đoàn và mạng lưới an toàn, vệ sinh viên trong các đơn vị, doanh nghiệp. Đẩy mạnh, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn các cấp trong công tác an toàn, vệ sinh lao động.

Minh Tân

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG