The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận của các cơ quan nhà nước
23/08/2019 - Lượt xem: 1901
Cấp ủy các cấp đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận, nhất là công tác dân vận trong các cơ quan nhà nước, qua đó tiếp tục tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác dân vận.

Hội đồng nhân dân tỉnh chuẩn bị và tổ chức tốt các kỳ họp để cho ý kiến về những công việc quan trọng của địa phương theo luật định. Tại các kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân, những vấn đề khó khăn, vướng mắc, qua đó yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tháo gỡ kịp thời. Qua 08 kỳ họp (từ đầu nhiệm kỳ đến nay), 100% đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh thống nhất thông qua 226 nghị quyết tập trung vào những lĩnh vực cần có cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội  hoặc giải quyết những vấn đề bức xúc mà cử tri quan tâm.

Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND, ngày 18 tháng 7 năm 2017 về tăng cường công tác dân vận trong cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền các cấp, giai đoạn 2017 - 2021; kế hoạch thực hiện công tác dân vận chính quyền hằng năm; phân công các sở, ban, ngành tăng cường tuyên truyền công tác dân vận, gương điển hình trong phong trào thi đua “Dân vận khéo”; thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc thực hiện của các cơ quan nhà nước. Chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Các sở, ban, ngành tỉnh có kế hoạch cụ thể tổ chức thực hiện các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước và Tỉnh ủy về công tác dân vận trong hệ thống sở, ngành mình. Việc thực hiện quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp được các cơ quan, đơn vị quan tâm, xác định đây là trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, là tiêu chí để xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa; qua đó, đánh giá ý thức, tinh thần, thái độ của cán bộ, công chức, viên chức khi tiếp xúc, giải quyết công việc của tổ chức và công dân, góp phần nâng cao ý thức, tác phong, kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Các cơ quan tư pháp tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác cải cách tư pháp; các chủ trương, đường lối của Đảng về công tác cải cách tư pháp, nhất là Nghị quyết số 49-NQ/TW, ngày 02 tháng 6 năm 2005 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020. Công tác rà soát, thẩm định, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật được thực hiện nghiêm; chất lượng thực hành công tố, kiểm soát các hoạt động tư pháp và trách nhiệm của kiểm sát viên trong các hoạt động tố tụng hình sự được nâng cao. Hoạt động xét xử các vụ án, thi hành án dân sự được triển khai đúng quy định của pháp luật. Trong 3 năm, đã hòa giải thành công và công nhận sự thỏa thuận của các đương sự được 7.547 vụ dân sự và hôn nhân gia đình; tỷ lệ hòa giải thành và công nhận sự thỏa thuận của các đương sự đạt gần 60%; tòa án nhân dân hai cấp của tỉnh xét xử 113 vụ án hành chính...

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang làm việc với lực lượng biên phòng tỉnh để nắm tình hình, trong đó có công tác dân vận. Ảnh: Nguyễn Đông 

Các đơn vị lực lượng vũ trang sớm xây dựng và thực hiện Quy chế công tác dân vận trong lực lượng theo chỉ đạo của Trung ương; phối hợp chặt chẽ với ban dân vận của cấp ủy, mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội cùng cấp và các cơ quan liên quan làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền về công tác dân vận trên địa bàn. Theo đó, các đơn vị quân đội chủ động tham gia củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền cơ sở, thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng, Nhà nước. Có 23/23 đơn vị đầu mối thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kết nghĩa với 39 cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương và đơn vị trường học. Đảng ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh 07 đồng chí cán bộ tăng cường xã (trong đó, có 06 đồng chí được bố trí chức danh phó bí thư đảng ủy xã); phân công 50 đảng viên của 08 đồn biên phòng tham gia sinh hoạt tại 48 chi bộ thôn, làng khu vực biên giới. Tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, nhất là xây dựng làng nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Quân đoàn 3 và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: 4.980 ngày công để giúp nhân dân di dời, làm mới 224 căn nhà ở; chuyển và dựng lại các nhà rông văn hóa; 136 nhà kho; xây dựng và sửa chữa 26 căn nhà chính sách. Làm mới 170 nhà vệ sinh, nhà tắm đảm bảo tiêu chuẩn. Đồn Biên phòng Ia Nan, huyện Đức Cơ phối hợp giúp làng Sơn, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ xây dựng thành công làng nông thôn mới... Luôn đi đầu trong phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, giúp dân phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững. Các đơn vị quân đội huy động 15.657 lượt cán bộ, chiến sỹ giúp dân lao động sản xuất, phát triển kinh tế, khắc phục hậu quả thiên tai. Khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 12.875 lượt người. Huy động 4.789 cán bộ, chiến sỹ giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Đảng ủy Công an tỉnh đã triển khai thực hiện tốt Quy chế công tác dân vận của đơn vị, với nhiều hình thức, biện pháp hiệu quả trong toàn lực lượng; đẩy mạnh phong trào “Vì an ninh Tổ quốc” và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 03-CT/BCA-X11 của Bộ trưởng Bộ Công an về “Siết chặt kỷ cương, kỷ luật, thực hiện nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”. Từ 2016 đến nay, lực lượng công an đã phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức 5.320 lượt tuyên truyền; chủ động thực hiện tự phòng, tự quản, cảnh giác phát hiện, đấu tranh, tổ giác tội phạm thu hút 932.830 lượt người tham gia; vận động cá biệt 3.922 trường hợp, tiếp xúc, vận động 36.003 lượt hộ gia đình; tiếp xúc, tranh thủ gần 03 nghìn lượt người có uy tín trong tôn giáo và đồng bào dân tộc thiểu số... Tổ chức 49 đợt tuyên truyền, vận động đấu tranh hoạt động FULRO, “Tin lành Đê Ga” với 7.546 lượt người tham gia, đưa 235 đối tượng tham gia hoạt động này ra kiểm điểm trước dân.

Qua đó, công tác dân vận của lực lượng công an nhân dân tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Trường Xuân 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG