Unable to connect to the remote server Đổi mới, đột phá nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ
22/09/2014 - Lượt xem: 4041
Sáng 22/9, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ 5 năm (2009 - 2014). Hội nghị nhằm đánh giá những thành công, kết quả đạt được, đồng thời thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, bất cập còn tồn tại, rút ra những bài học kinh nghiệm cần thiết trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trong giai đoạn mới.

Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Tạ Ngọc Tấn, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Bùi Thị Minh Hoài, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương dự hội nghị.

 

 

Đồng chí Tạ Ngọc Tấn phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: HM)

Phát biểu khai mạc hội nghị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định: Trong lịch sử 65 năm hình thành và phát triển, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ luôn là một nhiệm vụ trọng tâm, then chốt, xuyên suốt trong các hoạt động chính trị của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Những thành tựu trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của Học viện là đáng ghi nhận, có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần đáng kể vào việc nâng cao chất lượng, bản lĩnh cán bộ của đất nước.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận một số nội dung trọng tâm, đó là: rà soát lại tình hình công tác đào tạo, bồi dưỡng của hệ thống Học viện trong 5 năm qua, đánh giá khách quan về những thành công cũng như hạn chế, bất cập của công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; những bài học kinh nghiệm, gồm cả những thành công và những hạn chế trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; phương hướng, giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trong giai đoạn tiếp theo.

Báo cáo kết quả công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ 5 năm qua tại Học viện do PGS.TS Hoàng Anh, Vụ Trưởng Vụ Quản lý đào tạo cho biết: công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý, cán bộ lý luận của Học viện trong 5 năm qua tiếp tục có bước phát triển mới toàn diện về quy mô và hình thức đào tạo. Thực hiện nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao, Học viện còn tham gia đào tạo trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, đại học và bồi dưỡng cập nhật kiến thức cho cán bộ lãnh đạo, quản lý của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và một số Đảng bạn, nước bạn.

Giai đoạn 2009 – 2014 là giai đoạn Học viện có quy mô đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lớn nhất từ trước đến nay. Hiện, Học viện có 7 cơ sở đào tạo lớn, là: Trung tâm Học viện; 4 học viện Chính trị khu vực I, II, III, IV; 02 học viện chuyên ngành, gồm Học viện Báo chí và Tuyên truyền và Học viện Hành chính (Học viện Hành chính chuyển về Bộ Nội vụ từ 7/2014.)

 

 Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Trương Thị Thông trao tặng Bằng khen của Giám đốc Học viện cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. (Ảnh: HM)


5 năm qua, toàn hệ thống Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã đào tạo, bồi dưỡng hơn 90.000 học viên, sinh viên. Trong đó, riêng tại Trung tâm Học viện đã đào tạo, bồi dưỡng được 71 lớp hệ tập trung với 2.490 học viên và 107 lớp hệ tại chức với gần 12.000 học viên; mở 41 lớp bồi dưỡng cập nhật kiến thức cho 1.641 học viên; 67 lớp đào tạo cao học các chuyên ngành hệ tập trung với 1.149 học viên, trong đó có 92 học viên Lào và 54 lớp hệ tại chức với 1.954 học viên…

Đặc biệt, thực hiện nhiệm vụ của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương, Học viện được giao nhiệm vụ phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và các cơ quan tổ chức 07 lớp nghiên cứu, trao đổi chuyên đề với cán bộ cấp cao của Đảng Nhân dân cách mạng Lào từ năm 2011 đến nay.

Bên cạnh đó, Học viện đã phối hợp với một số thành ủy, tỉnh ủy trong cả nước mở các lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới cho dự nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý của tỉnh; cho cán bộ lãnh đạo, quản lý thuộc diện Ban Thường vụ tỉnh ủy, thành ủy, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương và địa phương.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: mức độ và quy mô đào tạo, hình thức đào tạo chưa thực sự đáp ứng nhu cầu của các bộ, ban, ngành Trung ương, các trường đại học lớn, các doanh nghiệp lớn và các tỉnh, thành trong cả nước; đội ngũ giảng viên của hệ thống Học viện đang bộc lộ rõ sự thiếu hụt về số lượng; cơ sở vật chất phục vụ công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tuy đã có sự đầu tư những chưa đáp ứng được nhu cầu đào tạo…

Thời gian tới, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tiếp tục nghiên cứu quán triệt văn kiện và các nghị quyết Trung ương khóa XI và những bài học từ tổng kết 30 năm đổi mới vào giảng dạy và nghiên cứu khoa học phục vụ cho công tác đào tạo, bồi dưỡng các hệ lớp của Học viện; tổ chức triển khai nghiêm túc, đồng bộ để đưa chương trình, giáo trình mới xây dựng vào đào tạo, bồi dưỡng với các hệ lớp; phát huy sức mạnh của toàn hệ thống trong hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, tăng cường sự hợp tác, liên kết giữa các đơn vị trong hệ thống Học viện, giữa Học viện với các bộ, ban, ngành, địa phương.

Mặt khác, Học viện tiếp tục đổi mới công tác quản lý, đào tạo ở hệ thống Học viện theo hướng quy chế hóa, chính quy hóa tất cả các khâu trong quy trình đào tạo; tăng cường đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý đào tạo bằng con đường bổ sung mới hoặc sắp xếp lại theo chuyên môn đã được đào tạo; đồng thời có kế hoạch bồi dưỡng, cập nhật kiến thức và phương pháp giảng dạy tích cực, phương pháp quản lý đào tạo hiện đại…

Tại hội nghị, 10 tập thể và 5 cá nhận có thành tích xuất sắc, 5 cá nhân có thành tích cao trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ giai đoạn 2009 – 2014 được tặng Bằng khen của Giám đốc Học viện./.

(Theo ĐCSVN)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG