Unable to connect to the remote server Đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh Gia Lai quảng bá, xúc tiến đầu tư và thương mại tại tỉnh Jeollabuk-Do
17/09/2023 - Lượt xem: 333
Trong khoảng thời gian từ ngày 11-17/9/2023, đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh Gia Lai do đồng chí Châu Ngọc Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc nhằm quảng bá, xúc tiến đầu tư và thương mại.

Đoàn công tác tỉnh Gia Lai thăm và làm việc với Đại Sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Tham gia thành phần đoàn công tác có các đồng chí: Lê Kim Giàu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ Huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Dương Mah Tiệp – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở: Giáo dục và Đào tạo; Kế hoạch và Đầu tư; Lao động - Thương binh và Xã hội; Khoa học và Công nghệ; Ngoại vụ; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh; UBND thành phố Pleiku và Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai. Đi cùng đoàn có Giáo sư Oh Sang Sik - Chủ tịch Mạng lưới hợp tác Nông nghiệp quốc tế tại Việt Nam.

Theo đó, trong 02 ngày (12/9 và 13/9), Đoàn đã đến thăm và làm việc với Đại Sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Trường Đại học Jeonju Kijeon. Tại đây, lãnh đạo tỉnh bày tỏ mong muốn rằng Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng quan tâm, hỗ trợ tỉnh mở rộng quan hệ với các tỉnh, thành phố của Hàn Quốc, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác phát triển kinh tế - xã hội cấp địa phương giữa Gia Lai với Hàn Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển du lịch, xuất khẩu lao động. Đến làm việc tại Trường Đại học Jeonju Kijeon, tỉnh Gia Lai mong muốn tăng cường hoạt động giao lưu học sinh, sinh viên nghiên cứu học thuật giữa các cơ sở giáo dục tỉnh Gia Lai và Trường Đại học Jeonju Kijeon, đồng thời nghiên cứu thành lập Trung tâm dạy tiếng Hàn tại tỉnh Gia Lai.

Quang cảnh làm việc tại trường Đại học Jeonju Kijeon.

Trong ngày 14/9, Đoàn công tác của tỉnh đã đến tham quan trang trại Thông minh Innovalley, thành phố Kimje; thăm và làm việc với chính quyền thành phố Iksan, để thảo luận về hợp tác phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa, thể dục thể thao; thăm Cụm Công nghiệp thực phẩm Iksan và tham dự Lễ hội Iksan Seodong. Tại đây, Đoàn công tác đã trao đổi về các nội dung hợp tác, đầu tư vào các dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến các loại nông sản tiêu biểu của tỉnh Gia Lai như: Cà phê, điều, tiêu, sầu riêng, mật ong, nấm… Đồng thời, kết nối và mời các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Gia Lai và Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, đẩy mạnh hoạt động hội nhập quốc tế, mở rộng thị trường xuất nhập khẩu tại Việt Nam nói chung và Gia Lai nói riêng; hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp của tỉnh Gia Lai tiếp cận khoa học kỹ thuật, phương tiện máy móc thiết bị hiện đại của Hàn Quốc phục vụ cho trồng trọt, chăn nuôi, đầu tư xây dựng nhà máy chế biến thực phẩm. Hợp tác về đưa người lao động đi làm việc thời vụ trong nông nghiệp theo hình thức hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Sáng ngày 16/9, Đoàn cũng đến thăm và làm việc với Hợp tác xã Nhân Sâm Jeollabuk-Do nhằm tìm hiểu về quy trình, kỹ thuật trồng nhân sâm. Đồng thời, đề xuất Hợp tác xã nghiên cứu thêm việc hợp tác với đơn vị tỉnh Gia Lai về công nghệ trồng sâm, chế biến kết hợp các sản phẩm Gia Lai với sâm của hợp tác xã; cử chuyên gia đến giúp người dân nâng cao hiểu biết, kinh nghiệm trồng sâm góp phần giải quyết nhu cầu lao động trong ngành trồng sâm, mang lại lợi ích cho người dân của tỉnh Gia Lai và tỉnh Jeollabuk-do. Chiều cùng ngày đoàn đến tham dự buổi biểu diễn của đoàn nghệ nhân tỉnh Gia Lai tại Lễ hội Âm thanh Thế giới Jeonju 2023.

Đặc biệt, trong ngày 15/9, Đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh Gia Lai đến chào xã giao chính quyền tỉnh Jeollabuk-Do, sau đó hai tỉnh cùng Mạng lưới hợp tác Nông nghiệp quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp tổ chức “Diễn đàn hợp tác kết nối đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, du lịch tỉnh Gia Lai”. Đây là nội dung quan trọng nhất trong chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc nhằm quảng bá, xúc tiến đầu tư và thương mại. Đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của Gia Lai; khẳng định những cam kết, sự đồng hành của tỉnh đối với hoạt động của doanh nghiệp, hoạt động đầu tư vào tỉnh; đồng thời lắng nghe, tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp cũng như phản hồi, cung cấp thông tin đến các nhà đầu tư về các vấn đề liên quan. Tại Diễn đàn, các đại biểu cũng được xem đoạn phim giới thiệu, quảng bá “Gia Lai – Điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư”; nghe lãnh đạo của tỉnh Gia Lai giới thiệu và trao đổi các nội dung quan trọng về: “Quy trình đầu tư và các dự án trọng điểm kêu gọi gọi đầu tư của tỉnh Gia Lai”; “Thành phố Pleiku - Điểm đến du lịch xanh”; “Tình hình hoạt động xuất nhập khẩu, vị trí địa lý thuận lợi cho việc xuất khẩu hàng hóa sang Hàn Quốc và tiềm năng hợp tác giữa doanh nghiệp tỉnh Gia Lai và doanh nghiệp Hàn Quốc trên lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và du lịch”.

Đặc biệt là Toạ đàm về cơ hội đầu tư vào tỉnh Gia Lai với chủ đề: “Tiềm năng, cơ chế chính sách, các lĩnh vực ưu tiên kêu gọi đầu tư vào tỉnh Gia Lai”. Thông qua Hội thảo “Diễn đàn hợp tác kết nối đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, du lịch tỉnh Gia Lai tại Hàn Quốc” đã ký kết 04 bản ghi nhớ thoả thuận hợp tác giữa các cơ quan của tỉnh Gia Lai với các doanh nghiệp của Hàn Quốc, gồm: Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai và Công ty Hwang Mi Ro Corporation hợp tác về khảo sát, nghiên cứu lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp chế biến thực phẩm; Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai và Công ty LCM Energy Solution Inc hợp tác khảo sát, nghiên cứu lĩnh vực công nghiệp sản xuất; Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai và Hợp tác xã Nhân sâm Jeollabuk-do hợp tác nghiên cứu nâng cao chất lượng sâm Gia Lai và Hàn Quốc; Sở Ngoại vụ tỉnh Gia Lai và Đại diện lãnh đạo Mạng lưới hợp tác Nông nghiệp quốc tế Hàn Quốc ký kết bản ghi nhớ về phối hợp triển khai các hoạt động kết nối, phát triển quan hệ hợp tác giữa địa phương Hàn Quốc với tỉnh Gia Lai.

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai và Hợp tác xã Nhân sâm Jeollabuk-do ký bản ghi nhớ hợp tác.

Có thể nói chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc của lãnh đạo tỉnh Gia Lai đã được triển khai thực hiện và kết thúc tốt đẹp. Qua đó đã giới thiệu đến các địa phương của Hàn Quốc biết đến tỉnh Gia Lai với những cảnh quan xinh đẹp, với Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng, với đôi mắt Pleiku Biển Hồ đầy; với những con người hiền lành và mến khách và những nét văn hóa Tây Nguyên đặc trưng độc đáo. Đồng thời, gợi mở cho địa phương, doanh nghiệp hai bên nhiều cơ hội hợp tác phát triển đôi bên cùng có lợi trên các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến và du lịch, góp phần phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc./.      

Bích Nguyệt

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG