The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Gia Lai 2023: Góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa
19/05/2023 - Lượt xem: 193
Theo kế hoạch, từ ngày 18 đến 20-5 sẽ diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh Gia Lai năm 2023. Đây là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong năm 2023 và trong cả nhiệm kỳ.

Chính vì vậy, từ nhiều tháng qua, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh-cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh đã không ngừng nỗ lực, chủ động, tích cực làm tốt công tác tham mưu giúp Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai nhiều nội dung quan trọng để chuẩn bị cho cuộc diễn tập đảm bảo đạt kết quả cao theo đúng ý định của Quân khu 5 đề ra.

Diễn tập KVPT nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, quản lý, điều hành của chính quyền các cấp để vận hành cơ chế theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 22-9-2008 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành KVPT vững chắc trong tình hình mới” và các nghị định, nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh, hướng dẫn của Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy-Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và Tỉnh ủy về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng KVPT, diễn tập KVPT; đồng thời, nâng cao trình độ, khả năng tham mưu của lực lượng vũ trang và các sở, ban, ngành, đoàn thể trong triển khai tình trạng khẩn cấp về quốc phòng-an ninh; chuyển địa phương sang hoạt động thời chiến và xử lý tình huống trong tác chiến phòng thủ. Thông qua diễn tập để bổ sung, kiện toàn hệ thống văn kiện tác chiến phòng thủ; nâng cao nhận thức cho cán bộ và người dân địa phương về nhiệm vụ xây dựng KVPT trong tình hình mới.

Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Gia Lai 2023: Góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa ảnh 1

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên (bìa phải)-Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh 2023. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Với vai trò là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh, Bộ CHQS tỉnh đã triển khai công tác chuẩn bị diễn tập từ những tháng cuối năm 2022; tích cực, chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh tham mưu giúp Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện toàn diện nhiệm vụ diễn tập. Theo đó, Bộ CHQS tỉnh tham mưu Ban Thường vụ Đảng ủy Quân khu 5 và Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức buổi làm việc với các ngành liên quan nhằm thống nhất chủ trương, nội dung, hình thức, quy mô của đợt diễn tập; tham mưu giúp Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức diễn tập tỉnh ban hành đầy đủ các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo; tổ chức nhiều hội nghị quán triệt và triển khai nhiệm vụ cho các thành viên và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh. Đồng thời, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã ban hành các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch và quyết định thành lập bộ phận giúp việc của cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo, khung cán bộ tham gia diễn tập của Bộ CHQS tỉnh; triển khai xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương làm công tác chuẩn bị diễn tập; ban hành kế hoạch, hướng dẫn công tác Đảng, công tác chính trị; chuẩn bị hậu cần, kỹ thuật đối với các nội dung thực binh; xây dựng hệ thống văn kiện trong chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu và tác chiến phòng thủ phục vụ tập bài.

Để đảm bảo cơ sở vật chất cho diễn tập, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh tích cực xây dựng thao trường, công sự trận địa, thiết bị sở chỉ huy. Công tác đảm bảo cơ sở vật chất, trang trí, khánh tiết các khu vực, địa điểm tổ chức hội nghị, khu vực diễn tập thực binh được các đơn vị chuẩn bị công phu. Tại các khu vực tập bài, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh từng bước hoàn thiện các hạng mục, sẵn sàng đưa vào phục vụ diễn tập. Với nhiều khu vực phải đảm nhiệm thi công, các lực lượng đã bố trí, phân công nhân lực, công việc cụ thể và khoa học. Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các lực lượng khẩn trương hoàn thiện các hạng mục công trình trong Sở Chỉ huy diễn tập KVPT tỉnh, bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ; xây dựng kế hoạch huấn luyện chặt chẽ, có tính kế thừa và phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Đối với khu vực diễn tập thực binh, đơn vị đã phối hợp kiểm đếm cây cối, hoa màu và tài sản để giải quyết bồi thường thỏa đáng cho người dân. Công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật cho diễn tập được tiến hành chu đáo. 100% cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng tham gia diễn tập được quán triệt nhiệm vụ, xác định tư tưởng, trách nhiệm và được tập huấn, bồi dưỡng, huấn luyện, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Chiến sĩ dân quân Đinh Thị Thu Trinh-Khẩu đội trưởng của Trung đội súng máy phòng không 12,7 mm TP. Pleiku-cho biết: “Sau khi có lệnh triệu tập tham gia diễn tập, chúng tôi đã có mặt tại trường bắn của Bộ CHQS tỉnh. Dù thời tiết nắng nóng nhưng chúng tôi đã tổ chức huấn luyện, luyện tập để thực hiện tốt các nội dung được giao. Chúng tôi được bố trí ăn ở tại đây và luôn quyết tâm khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành công tác diễn tập”.

Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Gia Lai 2023: Góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa ảnh 2

Các lực lượng luyện tập chuẩn bị cho diễn tập. Ảnh: V.H

Diễn tập KVPT không chỉ nâng cao khả năng vận hành các cơ chế, năng lực lãnh đạo của cấp ủy Đảng mà còn góp phần đưa các lực lượng vũ trang sát với thực tế chiến đấu. Hạ sĩ Rơ Châm Đại (xã Hbông, huyện Chư Sê) cho biết: “Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, chúng tôi được đưa vào lực lượng dự bị động viên, hàng năm vẫn tham gia huấn luyện tại địa phương. Dù những ngày này công việc gia đình rất bận rộn nhưng khi có lệnh là chúng tôi lên đường. Việc chuẩn bị cho diễn tập rất vất vả nhưng chúng tôi xác định thực hiện tốt nhiệm vụ này giúp mình ôn lại những kỹ năng, kiến thức đã rèn luyện, học tập trong quân ngũ, qua đó sẵn sàng cầm súng bảo vệ Tổ quốc khi cần”.

Đại tá Lê Kim Giàu-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh-cho biết: “Với một khối lượng công việc rất lớn, song cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh cùng với các sở, ban, ngành, đoàn thể đã khắc phục khó khăn “vượt nắng, thắng mưa” để làm tốt công tác chuẩn bị, bảo đảm cho diễn tập diễn ra đúng mục đích, thành công. Qua công tác kiểm tra, lãnh đạo tỉnh, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đánh giá cao công tác chuẩn bị đảm bảo tiến độ, chất lượng và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ diễn tập theo chỉ đạo của Quân khu 5, Ban Chỉ đạo và Ban tổ chức diễn tập KVPT tỉnh năm 2023”.

Diễn tập KVPT là đợt huấn luyện đặc biệt nhằm củng cố kiến thức cho cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể cũng như các tầng lớp nhân dân về nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương nói chung, về tác chiến phòng thủ nói riêng. Qua đó, góp phần củng cố tiềm lực quốc phòng-an ninh, xây dựng KVPT tỉnh ngày càng vững chắc, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/dien-tap-khu-vuc-phong-thu-tinh-gia-lai-2023-gop-phan-bao-ve-to-quoc-tu-som-tu-xa-post237413.html

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG