Unable to connect to the remote server Đề xuất mở rộng diện được hưởng trợ cấp hưu trí
05/08/2023 - Lượt xem: 297
Người lao động có thời gian đóng BHXH dưới 15 năm, nếu không rút một lần, có thể được hưởng trợ cấp hàng tháng ngay khi đủ tuổi nghỉ hưu.

Chính phủ vừa có tờ trình Quốc hội về dự án Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, đề xuất nội dung nêu trên.

Theo đó, nếu người lao động khi đến tuổi nghỉ hưu mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH để hưởng lương hưu và cũng chưa đủ tuổi hưởng trợ cấp xã hội (75 tuổi), thì được lựa chọn hưởng trợ cấp hàng tháng từ số tiền họ đã đóng BHXH.

Mức trợ cấp hàng tháng của nhóm này tùy thuộc thời gian đóng, tiền lương, thu nhập tháng đóng BHXH. Trong thời gian hưởng trợ cấp hàng tháng, những người này cũng được bảo hiểm y tế do ngân sách chi trả.

Đơn cử, nếu lao động đóng BHXH 5 năm, không rút một lần thì có thể hưởng trợ cấp hàng tháng khi về hưu với mức thấp nhất bằng trợ cấp hưu trí xã hội đang được đề xuất là 500.000 đồng/tháng.

 

Dự thảo luật cũng đề xuất giảm tuổi hưởng trợ cấp xã hội từ 80 xuống 75 tuổi.

Người Hà Nội thể dục ven hồ Tây, Hà Nội. Ảnh: Đinh Tùng

Như vậy, nếu các chính sách nêu trên được Quốc hội chấp thuận, dự kiến sẽ có thêm 1,1 triệu người được hưởng trợ cấp xã hội, trong đó 800.000 người do hạ tuổi và 300.000 người do liên kết tầng trợ cấp hưu trí xã hội với BHXH bắt buộc.

Đề xuất nêu trên nhằm thể chế chủ trương của Đảng, giảm dần tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội phù hợp với khả năng thu ngân sách. Mở rộng diện hưởng trợ cấp hưu trí còn nhằm xây dựng hệ thống bảo hiểm xã hội đa tầng, tăng sự linh hoạt của chính sách.

Chính phủ đánh giá, đề xuất này sẽ tăng diện được hưởng trợ cấp hàng tháng mà ngân sách không phát sinh thêm nhiều bởi trợ cấp hưu trí do BHXH chi trả.

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 10.

Cả nước có khoảng 5 triệu người cao tuổi nghỉ hưu hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp xã hội hàng tháng. Trong đó, 2,7 triệu người hưởng lương hưu; 640.000 người hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng. Khoảng 9,6 triệu người trên 60 tuổi không nhận được bất kỳ khoản lương hưu nào và dự báo tăng lên 13 triệu vào năm 2030.

Khảo sát của Chương trình Quỹ dân số Liên Hợp Quốc cho kết quả nguồn thu nhập người già Việt Nam phần lớn đến từ sự hỗ trợ của con, tới 38%; 29% từ tiếp tục làm việc, chỉ 15% hưởng hưu trí và 10% nhận trợ cấp xã hội.

Theo Vnexpress

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG