The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Đề xuất điều chỉnh việc cắt giảm biên chế giáo viên
26/03/2023 - Lượt xem: 97
Việc cắt giảm biên chế 10% đang gây khó khăn cho các địa phương vốn đã thiếu giáo viên ở các bậc học như Tây Nguyên. Vì vậy, địa phương đề nghị Bộ Nội vụ xem xét vấn đề này.

Đề xuất điều chỉnh việc cắt giảm biên chế giáo viên

Nhiều địa phương vùng sâu thiếu giáo viên trầm trọng. Ảnh minh hoạ: Hải Nguyễn

Thiếu giáo viên trầm trọng nhưng không thể tuyển dụng

Tại Hội nghị phát triển giáo dục Tây Nguyên do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức, nhiều lãnh địa phương rất trăn trở về thực trạng thiếu giáo viên gây khó khăn cho công tác dạy và học.

Lãnh đạo 5 tỉnh vùng Tây Nguyên và đại diện một số trường đại học đóng trên địa bàn vùng đã có nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận. Các ý kiến tập trung chia sẻ những nỗ lực và kết quả đạt được trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo thời gian qua.

Một trong những khó khăn được cả 5 tỉnh Tây Nguyên trao đổi là tỉ lệ tăng dân số tự nhiên và cơ học do di dân tự do ở các tỉnh đều rất cao.

Phó Chủ tịch tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh cho biết, mỗi năm, tỉnh Đắk Nông tăng thêm 35.000 học sinh do di dân tự do, do đó, giáo viên đã thiếu lại càng thiếu hơn.

Các kiến nghị được địa phương gửi tới Quốc hội, Chính phủ, Bộ GDĐT và các bộ, ngành tập trung vào chính sách phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo; tăng cường các nguồn đầu tư cho vùng dân tộc thiểu số, vùng biên giới khó khăn.

Việc cắt giảm biên chế 10% tại các địa phương, trong đó áp dụng cả với ngành giáo dục đang gây ra khó khăn cho các địa phương vốn đã thiếu giáo viên ở các bậc học.

Vì vậy, 5 tỉnh Tây Nguyên đề nghị Bộ Nội vụ xem xét vấn đề này. Tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non để đảm bảo với đặc thù nghề nghiệp vất vả và đào tạo giáo viên dạy tiếng dân tộc thiểu số nhằm tạo nguồn tuyển, cũng là những nội dung được các tỉnh vùng Tây Nguyên kiến nghị.

Cần cơ chế đặc thù

Với đặc điểm của một vùng nhiều khó khăn, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn nhìn nhận, giáo dục Tây Nguyên đang phải thực thi nhiệm vụ nặng nề hơn so với các vùng khác. Vừa phải giải quyết yêu cầu khó theo kịp các vùng khác nhưng lại phải thực hiện đổi mới như mọi vùng, cùng với đó là làm nhiệm vụ với đồng bào dân tộc. “Cộng lại nếu vùng khác cố gắng 1, chúng ta cố gắng 2-3. Đây là đặc điểm của sự nghiệp giáo dục Tây Nguyên và là thách thức nặng nề” - Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: MOET

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: MOET

Với Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đang triển khai trên cả nước, Bộ trưởng đề nghị, các địa phương cần chủ động, không cứng nhắc, không nóng vội trong đánh giá cũng như có lộ trình để thực hiện. Bộ trưởng mong muốn, các địa phương sẽ dành sự ưu tiên cao độ đầu tư cơ sở vật chất, giáo viên, nhân lực cho hai năm 2023-2024.

“Trong quá trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, các tỉnh khó khăn cần đặc biệt lưu ý, nếu triển khai không khéo, không tập trung nguồn lực có thể làm gia tăng khoảng cách giữa các tỉnh và các vùng miền về giáo dục” - Bộ trưởng nói.

Một số vấn đề khác như thực hiện đúng 20% nguồn chi ngân sách cho giáo dục; tập trung cho kiên cố hoá trường học; phát huy hơn nữa xã hội hoá giáo dục, trong đó vừa quan tâm, tạo điều kiện, vừa thực hiện đầy đủ quản lý nhà nước đối với công tác xã hội hoá… cũng được Bộ trưởng lưu ý với các tỉnh Tây Nguyên.

Theo Laodong.vn

https://laodong.vn/giao-duc/de-xuat-dieu-chinh-viec-cat-giam-bien-che-giao-vien-1171629.ldo

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG