The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Đảng viên góp quỹ giúp hộ nghèo
24/05/2018 - Lượt xem: 7070
Từ nhiều năm nay, đảng viên ở Đảng bộ thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa) đã đóng góp tiền để xây dựng quỹ giúp hộ nghèo ở các tổ dân phố (TDP) mượn vốn làm ăn phát triển kinh tế. Sau một thời gian, số tiền này lại được xoay vòng cho hộ khác mượn. Cách làm sáng tạo này giúp nhiều hộ từng bước thoát nghèo bền vững.

Mô hình này xuất phát từ chi bộ TDP 7. Theo đó, hàng ngày mỗi đảng viên trong chi bộ đóng góp 1.000 đồng nhằm tạo nguồn quỹ giúp cho các hộ nghèo trong TDP mượn để đầu tư phát triển sản xuất. Theo đó, mỗi hộ được mượn 5-7 triệu đồng để mua phân bón, cây-con giống, vật tư nông nghiệp. Sau một thời gian, khi ổn định sản xuất thì các hộ này sẽ trả lại đúng số tiền đã mượn để chi bộ tiếp tục chuyển cho những hộ nghèo khác. Cách làm này đã được nhiều chi bộ học tập và làm theo; qua đó, giúp thêm nhiều hộ nghèo trên địa bàn có vốn để phát triển sản xuất.
 

Căn nhà của chị Ngoan được xây dựng từ nguồn đóng góp của các đảng viên.                                     Ảnh: Nguyễn Diệp
Căn nhà của chị Ngoan được xây dựng từ nguồn đóng góp của các đảng viên.

Tương tự, tại chi bộ cơ quan thị trấn, từ năm 2013 đến nay, hàng quý mỗi đảng viên đóng góp 150 ngàn đồng để gây quỹ. Ban đầu, chi bộ tặng sổ tiết kiệm cho hộ nghèo, mỗi sổ trị giá khoảng 2,2-2,5 triệu đồng. Từ năm 2016 đến nay, nguồn quỹ này dành để giúp những đảng viên trong cơ quan còn khó khăn mượn, góp phần chăm lo cuộc sống gia đình. Riêng tại chi bộ Quân sự thị trấn, cùng với việc gây quỹ hỗ trợ mua vật liệu xây dựng (5.000-10.000 đồng/tháng/người), các đảng viên còn hỗ trợ ngày công lao động giúp gia đình người có công sửa chữa và xây dựng nhà ở.

Được ở trong căn nhà mới xây dựng, chị Vũ Thị Ngoan (TDP 14)-thân nhân gia đình liệt sĩ, xúc động nói: “Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, nhà xuống cấp mà không có tiền sửa chữa. Vừa qua, đảng viên chi bộ Quân sự và các ban ngành thị trấn đã ủng hộ tiền, đồng thời hỗ trợ ngày công lao động giúp gia đình xây dựng lại căn nhà khang trang. Tôi vô cùng xúc động và biết ơn việc làm ý nghĩa này”.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Tiến Đãng-Bí thư Đảng ủy thị trấn Phú Túc, cho biết: Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong 2 năm (2016-2017), cán bộ, công chức của thị trấn đã đăng ký những việc làm thiết thực như tiết kiệm xây dựng quỹ của chi bộ giúp hộ nghèo, hộ chính sách mượn vốn phát triển kinh tế với 318 đảng viên tham gia, trong đó có 122 đảng viên thuộc Đảng bộ thị trấn, 196 đảng viên thuộc các chi bộ cơ quan. Với mô hình đảng viên tiết kiệm góp quỹ giúp người nghèo mượn vốn để phát triển kinh tế, đến nay đã có 8 chi bộ xây dựng nguồn quỹ với 140 triệu đồng cho 12 hộ khó khăn mượn. Chi bộ Quân sự đã đóng góp 61 ngày công để làm nhà ở cho thân nhân liệt sĩ, sửa chữa nhà ở và lắp đặt đường ống nước sinh hoạt cho hộ nghèo tại TDP 8 và 15.

Đảng bộ thị trấn Phú Túc hiện có 292 đảng viên sinh hoạt tại 23 chi bộ gồm: chi bộ cơ quan thị trấn, chi bộ Quân sự thị trấn, 15 chi bộ TDP và 6 chi bộ trường học.

Cũng theo ông Đãng, trong thời gian tới, Đảng bộ thị trấn sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc học tập và làm theo gương Bác bằng việc làm thiết thực, góp phần xây dựng thị trấn ngày một phát triển.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG