The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Đak Đoa tái diễn tình trạng khai thác đất trái phép
27/03/2023 - Lượt xem: 97
Thời gian qua, tình trạng khai thác đất trái phép lại tái diễn tại thôn Hàm Rồng, xã Ia Băng, huyện Đak Đoa. Trước tình hình đó, cơ quan chức năng huyện khẩn trương vào cuộc để điều tra và triển khai các biện pháp ngăn chặn.

Theo thông tin phản ánh của người dân, một số vị trí dọc đoạn đường liên huyện đi quốc lộ 14 (thuộc địa phận thôn Hàm Rồng, xã Ia Băng) thường xuyên bị các đối tượng lén lún múc đất để vận chuyển đi nơi khác. Nhóm khai thác đất trái phép này hoạt động chủ yếu vào ban đêm.

Từ thông tin phản ánh của người dân, vào lúc 20 giờ ngày 20-3, chúng tôi đến khu vực này để tìm hiểu. Thời điểm đó, chúng tôi phát hiện 1 chiếc máy múc màu xanh đang múc đất lên chiếc xe tải BKS 22L-6951 đứng cạnh. Khoảng 30 phút sau, chiếc xe tải rời khỏi khu vực này. Chúng tôi liền bám theo xe tải để xác định địa điểm tập kết đất của các đối tượng. Nhưng đi được gần 4 km, tài xế xe tải nhận thấy có người theo dõi nên đã tấp vào một cây xăng dầu ở thôn 6 (xã Ia Băng) rồi tắt máy. Khoảng 15 phút sau, cây xăng dầu này cũng tắt điện.

Đak Đoa tái diễn tình trạng khai thác đất trái phép ảnh 1

Hiện trường khai thác đất trái phép tại thôn Hàm Rồng, xã Ia Băng. Ảnh: Thiên Đăng

Khi chúng tôi trở lại hiện trường nơi máy múc đang đào đất thì có một người đi xe máy đến trao đổi với người lái máy múc rồi rời đi. Ngay sau đó, xe máy múc cũng di chuyển về một khu vườn xung quanh rào kín bằng dây thép gần đó. Theo người dân cho biết, khu vực này bị các đối tượng đào trộm đất nhiều ngày nay. Tại hiện trường, chúng tôi thấy một khoảng đồi rộng hàng trăm mét vuông bị múc sâu từ 3 đến 5 m để lấy đất trái phép. Ước tính có hàng ngàn mét khối đất đã bị lấy đi.

Để tìm hiểu rõ hơn, chúng tôi trao đổi với ông Lê Tuấn Anh-Trưởng phòng Khoáng sản và Tài nguyên nước (Sở Tài nguyên và Môi trường). Ông Lê Tuấn Anh cho biết: “Khu vực này chưa có mỏ đất nào được cấp phép hoạt động. Chúng tôi sẽ cử lực lượng xuống hiện trường kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Trao đổi với P.V, bà Vũ Thị Kim Nhã-Chủ tịch UBND xã Ia Băng-thông tin: Dọc đoạn đường liên huyện đi quốc lộ 14 qua thôn Hàm Rồng có một số vị trí đất của người dân do quá trình thi công đường giao thông nên hiện trạng đất cao hơn so với mặt đường từ 4 đến 6 m, gây khó khăn trong việc sản xuất.

Thời gian qua, một số hộ dân đã làm đơn xin hạ mặt bằng để thuận lợi cho việc vào khu sản xuất và đang được UBND xã hướng dẫn thực hiện các quy trình thủ tục liên quan. Tuy nhiên, một số hộ không nắm vững quy định của pháp luật nên đã thuê người tự ý múc đất hạ thấp độ cao.

Trước tình hình đó, UBND xã đã tuyên truyền, nhắc nhở người dân có đất dọc tuyến đường không được tự ý hạ nền mặt bằng đất cũng như múc đất chở đi nơi khác. Trong quá trình kiểm tra, xã đã phát hiện trường hợp vi phạm và lập biên bản xử lý.

Theo hồ sơ, ngày 24-12-2020, UBND xã Ia Băng tiếp nhận đơn xin hạ mặt bằng của ông Nguyễn Quang (trú tại thôn Hàm Rồng). Trong thời gian đề nghị ông Quang hoàn thiện các giấy tờ theo quy định, ngày 2-3-2021, UBND xã tiến hành kiểm tra tại khu vực trên thì phát hiện ông này khai thác đất trái phép rồi vận chuyển đi nơi khác. Ủy ban nhân dân xã đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Quang trong lĩnh vực khoáng sản.

Đến ngày 8-3-2021, UBND xã ban hành Quyết định số 01/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực khoáng sản đối với ông Quang. Trong đó, xử phạt 4 triệu đồng và buộc hoàn trả hiện trạng mặt bằng ban đầu của vị trí đã múc đất, không để lại hố sâu gây nguy hiểm. Tuy nhiên, lợi dụng việc khắc phục, ông Quang đã lén lút vận chuyển đất đi nơi khác (chưa rõ mục đích).

Đak Đoa tái diễn tình trạng khai thác đất trái phép ảnh 2

Chiếc xe tải vận chuyển đất từ điểm khai thác trái phép. Ảnh: Thiên Đăng

Ngày 23-3-2023, sau khi nhận được phản ánh, các lực lượng của xã Ia Băng phối hợp với Đội Cảnh sát Kinh tế (Công an huyện Đak Đoa) tiến hành kiểm tra thì phát hiện 1 xe máy múc của ông Quang nằm gần khu vực khai thác đất trên nên yêu cầu ông này giữ nguyên hiện trạng đất. Về phương tiện vận chuyển đất là xe tải BKS 22L-6951 như phản ánh, qua kiểm tra thì phát hiện đang đậu tại nhà riêng của ông Quang. Vụ việc vẫn đang được Công an huyện Đak Đoa tiếp tục xác minh làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong khi chờ xử lý của các cơ quan chức năng, Chủ tịch UBND xã Ia Băng kiến nghị: “Hiện việc sản xuất của các hộ dân tại khu vực trên bị ảnh hưởng bởi vị trí đất rất cao. Nhiều hộ đã có đơn kiến nghị cho phép san hạ mặt bằng để thuận tiện phát triển kinh tế. Ủy ban nhân dân xã cũng đã có báo cáo về vấn đề này và đề nghị cơ quan chức năng cấp trên sớm có phương án giải quyết nhu cầu thiết thực cho người dân, tránh việc người dân tự ý hạ mặt bằng sai quy định, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn”.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/dak-doa-tai-dien-tinh-trang-khai-thac-dat-trai-phep-post233161.html

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG