The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Đại hội đại biểu Những người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần VI
04/12/2013 - Lượt xem: 4252
Ngày 20/11, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội đại biểu Những người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần VI (nhiệm kỳ 2013 – 2018). Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự và phát biểu tại Đại hội.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: TH).


Tham dự Đại hội còn có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương cùng 450 đại biểu là những linh mục, tu sỹ và giáo dân đại diện cho đồng bào Công giáo cả nước.

Đại hội tiến hành đánh giá kết quả phong trào thi đua yêu nước trong 5 năm 2008 – 2013 của đồng bào Công giáo; phân tích những mặt tích cực và tồn tại trong hoạt động, rút ra bài học kinh nghiệm để nâng cao vị thế của Ủy ban Đoàn kết Công giáo trong thời gian tới.

 

5 năm qua, phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo và hoạt động của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam được duy trì và phát triển cả bề rộng và chiều sâu. Qua các phong trào thi đua xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, xuất sắc trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, giúp nhau xoá đói giảm nghèo, đẩy mạnh các hoạt động từ thiện, nhân đạo, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào không ngừng được cải thiện, góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội, giữ vững ổn định chính trị - xã hội; bộ mặt của xứ, họ đạo ngày càng khang trang, sạch đẹp, đồng bào ngày càng phấn khởi, yên tâm giữ đạo và chu toàn trách nhiệm công dân.

 

Hệ thống Ủy ban Đoàn kết Công giáo được tổ chức tại 39 tỉnh, thành phố trong cả nước, hoạt động bám sát tôn chỉ mục đích, đường hướng. Phương thức hoạt động của Uỷ ban Đoàn kết Công giáo các cấp có nhiều đổi mới; có trọng tâm, trọng điểm, bám sát nhiệm vụ kinh tế - xã hội của đất nước và địa phương; đã và đang hướng về cơ sở, khu dân cư.

 

Với chủ đề: Hợp tác – Đồng hành – Chia sẻ, Đại hội đề ra phương hướng cho nhiệm kỳ tới là: “Phát huy truyền thống đoàn kết yêu nước của dân tộc Việt Nam, phấn đấu đưa phong trào yêu nước của đông bào Công giáo Việt Nam phát triển mạnh mẽ, đều khắp; góp phần cùng toàn dân thực hiện sự nghiệp đổi mới đất nước vì mục tiêu: dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới vì hòa bình, độc lập của dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. Đồng thời góp phần cùng mọi thành phần dân Chúa, gắn bó đồng hành cùng dân tộc theo Thư chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam, xứng đáng là “người Công giáo tốt, cũng là người công dân tốt”.

 

Để thực hiện được phương hướng này, trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tập trung động viên đồng bào Công giáo Việt Nam trong và ngoài nước tích cực xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vì mục tiêu: dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Thực hiện đường hướng mục vụ của Hội đồng Giám mục Việt Nam để Giáo hội luôn luôn gắn bó với dân tộc, tăng cường xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân...; đấu tranh với các âm mưu chia rẽ dân tộc, chia rẽ Giáo hội, giữ gìn sự trong sáng của đạo Thánh Chúa. Đồng thời tập hợp, phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tổ chức Giáo hội, các tín hữu với Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức Giáo hội và của người Công giáo. Cùng với đồng bào trong nước và nhân dân các nước trên thế giới đấu tranh xây dựng và bảo vệ hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ tiến bộ xã hội.

 

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương kết quả hoạt động của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, kết quả phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo cả nước trong những năm qua. Đồng thời khẳng định, Ủy ban đã làm tốt vai trò đoàn kết rộng rãi đồng bào Công giáo, cổ vũ, động viên đồng bào tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, như phong trào “Toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, xây dựng giao thông nông thôn; các phong trào khuyến học, khuyến tài; các hoạt động nhân đạo, từ thiện, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn... Nhiều xứ đạo, họ đạo, giáo dân đã trở thành những điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giữ gìn an ninh, trật tự... rất đáng trân trọng.

 

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu dự Đại hội - Ảnh: TH.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: Đường lối, chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước ta là luôn luôn tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và không tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân; quan tâm và tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo sinh hoạt theo Hiến chương, điều lệ của tổ chức tôn giáo đã được Nhà nước công nhận, đúng quy định của pháp luật; phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo, động viên các tổ chức tôn giáo, chức sắc, tín đồ sống tốt đời, đẹp đạo, tham gia đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; lấy mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, độc lập thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh làm điểm tương đồng..., đề cao tinh thần dân tộc, truyền thống nhân nghĩa, khoan dung để tập hợp, đoàn kết mọi người vào mặt trận chung, tăng cường đồng thuận xã hội.

Chủ tịch nước mong muốn và tin tưởng rằng các vị giám mục, linh mục, tu sĩ và bà con giáo dân sẽ luôn phát huy những giá trị đạo đức tôn giáo tốt đẹp, đồng hành cùng dân tộc, nêu cao tinh thần trách nhiệm công dân, sống "tốt đời, đẹp đạo", tích cực góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tiếp tục làm tốt vai trò là cầu nối giữa đạo và đời, tập hợp, đoàn kết đồng bào Công giáo cả nước, động viên đồng bào thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, để ngày càng có nhiều xứ đạo, họ đạo, đồng bào Công giáo là những điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh, trật tự, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, “tốt đời, đẹp đạo”, đóng góp tích cực xây dựng quê hương, đất nước.

 

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam bức trướng mang dòng chữ: “Đồng bào Công giáo Việt Nam phát huy truyền thống yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”./.

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG