Unable to connect to the remote server Cựu thượng tá quân đội Út ‘Trọc’ bị đề nghị phạt 12-15 năm tù
31/07/2018 - Lượt xem: 3944
VKS Quân sự Trung ương cáo buộc ông Đinh Ngọc Hệ (Út “Trọc”) chủ mưu trong việc thế chấp, cho thuê, mượn xe và sử dụng bằng đại học giả.

Ngày 31/7 tại trụ sở Tòa án Quân sự thủ đô, sau một ngày thẩm vấn, VKS Quân sự quân khu 7 đã đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Đinh Ngọc Hệ (Út "Trọc", cựu thượng tá quân đội, cựu phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) án 10-12 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; 2-3 năm về tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Tổng hợp hình phạt là 12-15 năm tù.

VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Trần Văn Lâm (nguyên tổng giám đốc Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P) án phạt 5-7 năm; Trần Xuân Sơn (giám đốc chi nhánh Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P) án 18-24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; ông Bùi Văn Tiệp (cựu sư đoàn trưởng Sư đoàn 367 Quân Chủng phòng không - không quân) bị đề nghị 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Cả ba bị cáo cùng bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Phùng Danh Thắm (cựu tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) bị VKS đề nghị phạt cải tạo không giam giữ 18-24 tháng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, cấm đảm nhiệm chức vụ 1-2 năm.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ. Ảnh: TTXVN

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ. Ảnh: TTXVN

VKS đề nghị tăng cường quản lý quân nhân trong doanh nghiệp

VKS đề nghị buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường gần 1,5 tỷ đồng. Cho rằng, việc áp dụng mô hình công ty mẹ - con chưa có kinh nghiệm nên các bị cáo đã vi phạm pháp luật, VKS kiến nghị tăng cường quản lý quân nhân, nhất là quân nhân trong doanh nghiệp.

Theo đại diện VKS, cáo trạng đã truy tố đúng người, tội, đúng pháp luật. Hành vi của các bị cáo Hệ, Lâm, Tiệp, Sơn là nghiêm trọng, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước. Các bị cáo là người có năng lực, nhận thức, song cố ý thực hiện hành vi phạm tội. “Vụ án đồng phạm giản đơn; bị cáo Hệ là chủ mưu, trực tiếp chỉ huy nên phải chịu trách nhiệm chính”, đại diện VKS nêu quan điểm buộc tội.

VKS đánh giá, bị cáo Lâm là đồng phạm tích cực, chịu trách nhiệm sau bị cáo Hệ. Các bị cáo Tiệp, Sơn giúp sức cho bị cáo Hệ nên chịu mức án nhẹ hơn.

Theo VKS, dù tại tòa bị cáo Hệ không thừa nhận hành vi như cáo trạng nêu song vẫn "đủ cơ sở xác định, bị cáo đã lợi dụng danh nghĩa Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P là “công ty con” của Tổng công ty Thái Sơn để đề nghị cho mua ôtô bằng vốn tự có". Sau đó, bị cáo đề nghị được cấp biển quân sự, biển xanh 80A cho 42 chiếc ôtô.

Ông Hệ đã chỉ đạo tổng giám đốc Lâm dùng 29 xe thế chấp vay vốn ngân hàng, cho thuê, mượn; hưởng lợi hơn 6 tỷ đồng. Hành vi này gây ảnh hưởng đến uy tín của quân đội.

VKS xác định ông Hệ đã chỉ đạo bị cáo Lâm, Sơn làm giả hợp đồng gửi xăng của Sư đoàn 367 Quân Chủng phòng không không quân để không bị xử phạt  gần 1,5 tỷ đồng cho 20.000 lít xăng bị phát hiện kém chất lượng. Cựu sư đoàn trưởng 367 tưởng Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P là của quân đội nên đã đồng ý ký vào hợp đồng gửi giữ xăng.

Về hành vi sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức, VKS thấy có đủ cơ sở xác định năm 2000, ông Hệ đã mua bằng tốt nghiệp ĐH Kinh tế quốc dân chuyên ngành quản trị kinh doanh và giấy điểm giả với giá 2,5 triệu đồng. Với giấy tờ giả này, bị cáo đã sử dụng để được nâng lương, chuyển mức lương, thăng quân hàm lên thượng tá. 

Theo VKS, sai phạm của các bị cáo Hệ, Lâm, Sơn có trách nhiệm của ông Phùng Danh Thắm. Bị cáo Thắm không làm đủ chức trách nhiệm vụ, tạo điều kiện cho Hệ vi phạm một loạt sai phạm. Với tư cách Tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng, ông Thắm đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát đối với các hoạt động của Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P và đối với quân nhân Hệ.

Ông Thắm không phát hiện được việc bị cáo Hệ sử dụng nhiều xe ô tô biển quân sự, biển xanh để thế chấp, cho thuê, giao cho những người ngoài xã hội sử dụng trái quy định Nhà nước. Ông Thắm cũng không biết việc nhóm các bị can trên làm giả hợp đồng, tài liệu, văn bản, mạo nhân số xăng kém chất lượng là của quân đội.

Phiên tòa trong sáng nay tiếp tục với phần tranh tụng.

Theo Vnexpress

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG