The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Cứu sản phụ ngừng tim ngay cổng Bệnh viện Bạch Mai
11/04/2020 - Lượt xem: 554
Người phụ nữ 30 tuổi sốc mất máu, vừa đến cổng bệnh viện thì ngừng tim, ngừng thở. Bác sĩ ép tim ngay trong lúc đẩy bệnh nhân vào cấp cứu.

Trưa 3/4, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai nhận được yêu cầu hỗ trợ từ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Sản phụ sinh con thứ 3, cắt tử cung do nhau bong non, bị sốc mất máu, rối loạn đông máu nặng, suy tạng, chưa loại trừ hội chứng tắc mạch ối.

Khoa Cấp cứu nhanh chóng hội chẩn trực tuyến, đồng ý tiếp nhận người bệnh theo quy trình. Kíp cấp cứu do Phó giáo sư Nguyễn Văn Chi chỉ huy sẵn sàng ở vùng đệm của bệnh viện để tiếp nhận người bệnh.

Xe cứu thương vừa đến cổng Bệnh viện Bạch Mai cũng là lúc bệnh nhân ngừng tim, ngừng thở. Một bác  sĩ đứng luôn lên cáng, lập tức ép tim, hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân, trong khi các bác sĩ khác đẩy cáng vào, một người chạy đuổi theo sau che ô cho người bệnh. 

Sau 15 phút can thiệp, bệnh nhân thở trở lại, được điều trị tại khu vực cách ly đặc biệt của khoa Cấp cứu.

Tuy nhiên, các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân vô cùng thấp. Tình trạng sốc nặng, huyết áp kiểm soát khó khăn, ống dẫn lưu ổ bụng ra máu đỏ,  máu bị axit hóa nặng và rối loạn đông máu.

Bệnh nhân được kíp cấp cứu thực hiện các kỹ thuật hồi sức chuyên sâu. Một khối lượng hồng cầu lớn cùng với các chế phẩm máu khác được truyền cho cô. 

Bệnh nhân hiện ổn định, tiếp xúc tốt, đang tiếp tục được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Thế Anh.

Bệnh nhân ổn định, tiếp xúc tốt, đang được các bác sĩ thăm khám, tiếp tục điều trị. Ảnh: Thế Anh.

Nhận định bệnh nhân nguy cơ tử vong cao, việc hồi sức cần sự phối hợp của nhiều chuyên khoa, lãnh đạo bệnh viện hội chẩn liên khoa để tìm phương án tối ưu, bác sĩ Nguyễn Văn Chi, Trưởng khoa Cấp cứu, kể lại.

Hội đồng thống nhất chẩn đoán sản phụ hôn mê sau khi tim ngừng đập, mất nhiều máu, nhau bong non, rối loạn đông máu. Các bác sĩ quyết định tập trung mọi nguồn lực cao nhất để hồi sức chuyên sâu, hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO) cũng được sẵn sàng sử dụng.

Tình trạng bệnh nhân tiếp tục diễn biến nặng. Đến cuối giờ chiều, bệnh nhân ngừng tim, ngừng thở lần thứ hai. Kíp cấp cứu tiếp tục ép tim. Hy vọng sống sót của bệnh nhân rất mong manh.

15 phút, 30 phút, rồi 60 phút ép liên tục, trái tim của sản phụ vẫn không có phản ứng gì. Quyết tâm "còn nước còn tát", các biện pháp hồi sức tích cực vẫn được các bác sĩ tiến hành. Sau hơn 120 phút ép tim liên tục, tim bệnh nhân đập trở lại.

Sau 24 giờ điều trị tích cực, bệnh nhân dần ổn định nhưng vẫn cần sự hỗ trợ của máy thở, tiếp tục truyền 4,8 lít máu. Sau 48 giờ điều trị, tình trạng bệnh nhân có xu hướng cải thiện dần. Tuy nhiên, tình trạng mất máu vẫn tiếp diễn, ống thông dạ dày bệnh nhân ra máu đỏ tươi. Bệnh nhân được nội soi dạ dày cầm máu cấp cứu.

72 giờ sau, bệnh nhân đã ổn định hơn. Đáng mừng là sau thời gian dài ngừng tim, các dấu hiệu về tri giác có biểu hiện phục hồi. Ngày 7/4, sau khi ngừng tất cả thuốc an thần, sản phụ hoàn toàn tỉnh táo mà không cần đến máy hỗ trợ hô hấp và thiết bị hỗ trợ tuần hoàn.

Sau 5 ngày vợ trong cơn thập tử nhất sinh, người chồng mới được vào gặp. 

"Khi các bác sĩ giải thích vợ tôi nguy kịch, phải chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai, tôi đồng ý ngay. Lúc đó tôi chả nghĩ gì đến tâm dịch hay Covid, chỉ cần vợ được sống", người chồng chia sẻ.

Bệnh viện Bạch Mai bị cách ly từ ngày 28/3, song vẫn tiếp nhận những bệnh nhân rất nặng từ các tuyến chuyển về. Hôm nay, chính quyền Hà Nội cho biết bệnh viện sẽ được tháo cách ly, khám chữa bệnh bình thường trở lại từ ngày 12/4.

Theo Vnexpress

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Vẻ đẹp văn hóa trong lễ cúng bến nước của người Jrai

Thành phố Pleiku: Nâng cấp hệ thống dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời

Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy

Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết Nguyên đán

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Du lịch Gia Lai
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG