The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Cử tạ Việt Nam lần đầu giành vàng ở giải thế giới
09/11/2014 - Lượt xem: 1817
Lực sỹ Thạch Kim Tuấn đã thi đấu chói sáng ở Giải Cử tạ vô địch thế giới (tại Almaty Kazakhstan) để có 1 HCV (cử giật) và 2 HCB (cử đẩy và tổng cử). Nếu may mắn hơn, anh đã có thể giành được chiếc HCV tổng cử cùng danh hiệu vô địch thế giới.
Thạch Kim Tuấn hụt HCV vì nặng hơn đối thủ 40g. Ảnh: iwf

Tối 8/11 (theo giờ Việt Nam), hạng 56kg nam bước vào tranh tài. Thạch Kim Tuấn xuất sắc thành công ở cả 3 lần cử giật với thành tích sau cùng là 135kg trong khi các đối thủ  chính của anh là Long Qing Quan và Li Fabin chi giành được thành tích lần lượt là 133kg và 134kg.

Thành tích này đã giúp Kim Tuấn sở hữu HCV cử giật, đồng thời phá kỷ lục Châu Á do chính mình lập được ở ASIAD 17 tại Incheon hồi tháng 9.

Kim Tuấn tiếp tục thi đấu thăng hoa ở nội dung cử đẩy. Dù anh thất bại trong lần cử đầu tiên ở mức tạ 156kg nhưng ở 2 lần cử sau, Kim Tuấn đều thành công và thành tích sau cùng của anh là 161 kg, qua đó nâng tổng cử của mình lên 296kg.

Mọi hi vọng vào chiếc HCV thứ hai cùng danh hiệu vô địch TG của Kim Tuấn được đổ dồn về màn trình diễn của đương kim vô địch thế giới và Olympic người Triều Tiên – Om Yun Chol. Anh này đã bất ngờ thất bại ở lần đẩy đầu tiên với mức 162 kg khiến cơ hội vô địch thế giới của Kim Tuấn trở nên sáng hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, ở hai lần đẩy sau đó, Om Yun Chol đã không mắc phải sai lầm nào để đẩy được hai mức tạ 162 và 168kg, qua đó cân bằng thành tích tổng cử với Kim Tuấn là 296kg.

Lúc này, BTC phải xét đến cân nặng của các VĐV để xác định người vô địch thế giới và ở ‘chỉ số phụ’ này, Om Yun Chol đã thắng khi nhẹ hơn Kim Tuấn 40g (55,71 so với 55,75) nên anh đã bảo vệ thành công chức VĐTG còn Kim Tuấn chấp nhận 2 tấm HCB ở nội dung cử đẩy và tổng cử.

Bên cạnh việc giành 1 HCV, 2 HCB, Kim Tuấn còn được Liên đoàn Cử tạ thế giới xác nhận thêm hai kỷ lục thế giới trẻ ở hai nội dung là cử giật và tổng cử bởi thành tích mà Kim Tuấn giành được hôm qua khi anh chưa quá 20 tuổi.

Thành tích đoạt HCV ở giải cử tạ thế giới của Kim Tuấn có thể coi là kỳ tích bởi từ trước đến nay, chưa VĐV Việt Nam nào làm được điều này. Ở thời đỉnh cao, lực sĩ nổi tiếng Hoàng Anh Tuấn cũng chỉ giành được 2 HCB và 4 HCĐ qua 3 giải vô địch thế giới.

Cũng ở nội dung 56kg, một lực sĩ khác của Việt Nam là Trần Lê Quốc Toàn cũng thi đấu nhưng anh chỉ xếp thứ 5 chung cuộc với tổng cử 280kg (125kg cử giật và 155kg cử đẩy).

Theo Chính phủ

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG