The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. "Cột mốc sống" vùng biên giới
18/01/2018 - Lượt xem: 2291
Trên tuyến biên giới của tỉnh, những năm qua, 11 tổ tự quản đường biên, cột mốc với hơn 200 thành viên đã ngày đêm chung sức cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Mỗi người trong số họ có thể xem như một “cột mốc sống” trên vùng biên cương của Tổ quốc.

Mới đây, chúng tôi có chuyến lên Đồn Biên phòng Ia Nan (huyện Đức Cơ). Tại đây, cán bộ, chiến sĩ đã kể cho chúng tôi nghe về những người dân đang ngày đêm chung sức cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng giữ gìn biên giới bình yên.
 

Lực lượng chức năng và nhân dân xã Ia Nan tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc.                                        Ảnh: Vĩnh Hoàng
Lực lượng chức năng và nhân dân xã Ia Nan tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Thượng tá Phan Đình Thành-Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Nan, tâm sự: “Mỗi người dân nơi vùng biên giới như một “cột mốc sống” tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc. Bất cứ ngày đêm, khi phát hiện kẻ xấu xâm nhập hay có những hoạt động gây xáo trộn trên đường biên, bà con đều báo cho chỉ huy đồn để giải quyết. Trên địa bàn đơn vị đứng chân có 3 tổ tự quản bảo vệ đường biên, cột mốc với 21 thành viên tham gia bảo vệ 10 km đường biên giáp với nước bạn Campuchia. Những năm qua, lực lượng này đã chung sức cùng cán bộ, chiến sĩ của đơn vị bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia”.

Theo chân những cán bộ Biên phòng, chúng tôi đến thăm gia đình già làng Siu Bình (làng Sơn, xã Ia Nan).  Ông Siu Bình cho biết: “Mình sống trên địa bàn biên giới nên phải vận động bà con dân làng bảo vệ đường biên, cột mốc. Biên giới bình yên thì bà con mới an tâm sản xuất. Nhiều người ở làng mình và làng Lâm mới thuộc xã Bó Nhầy (huyện Oyadav, tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) có họ hàng nên vẫn thường xuyên qua lại thăm thân. Mình vẫn luôn nói với họ hàng bên ấy là hãy cùng chung tay bảo vệ biên giới, không nghe theo lời kẻ xấu, chăm lo lao động sản xuất để có cuộc sống tốt hơn”.

Mặc dù đã gần 70 tuổi nhưng già làng Siu Bình vẫn thường xuyên cùng Tổ tự quản của xã tham gia tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc. Học theo ông, người dân làng Sơn luôn nêu cao cảnh giác, không nghe theo lời kẻ xấu, kịp thời báo cho cơ quan chức năng xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên vùng biên giới. Cũng chính vì thế, làng Sơn nhiều năm nay không có người vượt biên.

Trong số những thành viên Tổ tự quản bảo vệ đường biên, cột mốc đang góp công sức để biên giới bình yên, chúng tôi rất ấn tượng với chị Rơ Lan H’Phim. Chị H’Phim đã tham gia Tổ tự quản bảo vệ đường biên, cột mốc của xã Ia Nan được hơn 5 năm. Mặc dù chồng làm công nhân cao su thường xuyên vắng nhà, 2 con còn nhỏ nhưng những năm qua, chị chưa bỏ buổi tuần tra nào. “Mỗi lần đi tuần tra, thấy khung cảnh thanh bình là mình vui lắm”-chị H’Phim tâm sự.

Rời xã Ia Nan, chúng tôi tới làng Bi (xã Ia O, huyện Ia Grai). Làng có 113 hộ, ai cũng vui vì vừa trúng mùa mì. Đi dọc đường làng, nhìn những ngôi nhà đang được sơn mới, những con đường sạch sẽ, khang trang, già làng Ksor Bơng nở nụ cười mãn nguyện. Hơn 30 năm sống trên vùng biên giới và đã bước qua tuổi 75 nhưng hàng tuần, ông vẫn lên đường biên. Gặp ai ông cũng hỏi thăm về tình hình sản xuất, đồng thời dặn bà con trong làng phải chăm lo lao động sản xuất, xây dựng vùng biên giới vững mạnh. Ông chia sẻ: “Mỗi lần lên dòng sông Sê San, nơi tiếp giáp với nước bạn, mình đều căn dặn con cháu phải chăm lo bảo vệ đường biên trên sông, không để kẻ xấu vượt biên. Biên giới có bình yên thì người dân mới yên tâm lao động sản xuất”.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG