The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Công trình sai phạm phải cắt “ngọn”, trách nhiệm của chính quyền
27/11/2019 - Lượt xem: 1883
Công tác kiểm tra xây dựng cần phải quy định rõ trách nhiệm để nếu sai thì biết sớm, xử lý ngay. Tránh tình trạng để chuyện đã rồi, mới lệnh cắt ngọn.

Thảo luận tại hội trường sáng nay (27/11) về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, các vụ việc sai phạm xây dựng của 8B Lê Trực, HH Linh Đàm hay mới đây nhất vụ xe container kéo sập cầu đường bộ ở TPHCM mới phát hiện dự án này không có hồ sơ thiết kế, được các đại biểu đưa ra "mổ xẻ".

Sai phạm tồn tại như thách thức của 8B Lê Trực

Theo đại biểu Phạm Trọng Nhân (đoàn Bình Dương), một thực trạng đáng quan ngại mà báo cáo thẩm tra dự luật chưa đề cập đó là sự tồn tại đến thách thức dư luận và thể chế của các công trình như 8B Lê Trực, HH Linh Đàm, cùng nhiều dự án nhà thương mại, chung cư cao tầng trên nền của một số cơ quan, tổ chức sau khi rời nội đô Hà Nội.

luat xay dung can phai ngan duoc viec de sai roi cat "ngon" hinh 1
Đại biểu Phạm Trọng Nhân (đoàn Bình Dương)

Hai báo cáo giám sát phòng cháy chữa cháy cũng dẫn ra những con số sai phạm với hàng ngàn công trình có nguy hiểm về cháy nổ, được chủ đầu tư đưa vào hoạt động, nhưng chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy.

"Với những quy định chặt chẽ thì những sai phạm phổ biến như vậy cần phải được tìm nguyên nhân từ đâu? Nếu thực hiện đầy đủ các nguyên tắc cơ bản không vi phạm điều cấm trong hoạt động đầu tư xây dựng, vì sao sai phạm vẫn xảy ra?", đại biểu đoàn Bình Dương nêu câu hỏi.

Đại biểu Phạm Trọng Nhân cũng đặt vấn đề: Nguyên tắc quy định liên quan đến công tác lập, thẩm định, phê duyệt cấp phép thanh tra, kiểm tra các dự án đầu tư xây dựng vướng mắc chỗ nào, để sinh ra 8B Lê Trực, HH Linh Đàm, các tuyến đường sắt hay hàng ngàn chung cư sai phạm mà báo cáo giám sát đã nêu?

Mới đây nhất vụ xe container kéo sập cầu đường bộ ở TPHCM, mới vỡ lẽ dự án này không có hồ sơ thiết kế.

"Như vậy khi thẩm định dự án thì cán bộ, công chức có trách nhiệm thẩm định thế nào? Thẩm định phê duyệt cái gì khi không có hồ sơ? Rõ ràng, thể chế không sai nhưng khâu tổ chức thực hiện đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc cơ bản trong hoạt động đầu tư xây dựng. Điều đáng nói là các điều khoản trách nhiệm của Luật Xây dựng lại không biết gắn cho ai trong những sai phạm không hiệu quả được chỉ ra", đại biểu Phạm Trọng Nhân nêu rõ.

Đừng để sai rồi "cắt ngọn"

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) bày tỏ sự ủng hộ cần phải nghiêm khắc trong xử lý các sai phạm việc cắt ngọn công trình xây dựng. Theo đó, vấn đề này cần phải đưa vào luật thật nghiêm khắc, đúng và hiệu quả.

luat xay dung can phai ngan duoc viec de sai roi cat "ngon" hinh 2
Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội)

Theo đại biểu đoàn Hà Nội, việc xử lý sai phạm xây dựng mặt cắt ngọn công trình là không nên vì nhiều lý do, trong đó lý do cơ bản là làm hỏng kết cấu công trình, gây nguy hiểm. Còn nếu tiếp tục cho sử dựng phần còn lại thì đây cũng là một dạng phạt cho tồn tại, rất dễ sinh ra tiêu cực.

"Đề nghị sửa luật để ngăn chặn sớm triệt để và nghiêm khắc hơn việc xây dựng sai. Đồng thời, công tác kiểm tra xây dựng thế nào để nếu sai thì biết sớm, xử lý ngay. Đừng để chuyện đã rồi mới ra lệnh cắt ngọn", đại biểu Nguyễn Anh Trí kiến nghị.

Ngoài việc đề xuất có chế tài nghiêm để ngăn chặn sớm các sai phạm xây dựng, các đại biểu còn đề xuất Luật cần quy định rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức, cơ quan chức năng để xảy ra sai phạm.

luat xay dung can phai ngan duoc viec de sai roi cat "ngon" hinh 3
Đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội)

Đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) cho rằng cần phải luật hóa việc quản lý, khai thác và trách nhiệm của cơ quan quản lý hồ sơ đối với thẩm định thiết kế và cấp phép xây dựng. Cùng với đó, cần quy định rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý trật tự xây dựng.

"Chúng ta thấy những quy định về xây dựng hiện nay rất chặt, tuy nhiên, vi phạm về trật tự xây dựng vẫn tràn lan và phổ biến. Thế nhưng, chúng ta lại không xử lý được, thậm chí có nhiều công trình là khó xử lý, không biết quy trách nhiệm cho ai", đại biểu Hoàng Văn Cường chỉ rõ.

Theo đại biểu đoàn Hà Nội, nguyên nhân là đang có kẽ hở trong việc quy trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng là của UBND địa phương hay thanh tra xây dựng. Quy định này tại đang có vẻ "lập lờ" và "chồng lấn".

"Tôi đề nghị trong dự thảo này phải phân định rất rõ trách nhiệm quản lý về trật tự xây dựng và quản lý quy hoạch phải là trách nhiệm của cơ quan chính quyền địa phương. Thanh tra xây dựng chịu trách nhiệm làm sáng tỏ và đưa ra hình thức xử lý, khi cơ quan chính quyền địa phương phát hiện ra sai phạm và đưa ra yêu cầu thanh tra. Sau khi xây dựng xong, thanh tra sẽ kiểm tra lại. Nếu phát hiện ra sai phạm mà chính quyền địa phương không phát hiện ra, thì trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương", đại biểu Hoàng Văn Cường kiến nghị.

Cùng với đó, đại biểu Hoàng Văn Cường cũng kiến nghị quy định rõ chế tài xử lý đối với chủ đầu tư, cơ quan quản lý nhà nước có liên quan để xảy ra sai phạm./

Theo VOV

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG