The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Cộng đồng trách nhiệm trong xây dựng nông thôn mới tại huyện Đức Cơ
11/11/2019 - Lượt xem: 1673
Ngoài nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, những năm qua, lực lượng vũ trang huyện Đức Cơ đã tích cực tham gia cùng địa phương xây dựng nông thôn mới (NTM).
Ngồi trong ngôi nhà mới khang trang, thương binh Rơ Mah Alách (làng Nẻ, xã Ia Din) không giấu được niềm vui sướng. Ông nói: “Mình rất vui vì được tỉnh và huyện hỗ trợ 65 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà này. Cùng với đó, Ban Chỉ huy Quân sự huyện cũng huy động cán bộ, chiến sĩ tham gia xây nhà và giúp đỡ nhiều việc nên ngôi nhà đã nhanh chóng hoàn thành”. Được biết, ngoài ngôi nhà của ông Alách, lực lượng vũ trang huyện Đức Cơ cũng đang gấp rút hoàn thành ngôi nhà cho bà Rơ Lan Kêk (làng Ba, xã Ia Pnôn) để kịp bàn giao trước Tết Nguyên đán 2020.
 
  Lực lượng dân quân xã Ia Nan (huyện Đức Cơ) tham gia làm đường giao thông nông thôn.  Ảnh: V.H
Lực lượng dân quân xã Ia Nan (huyện Đức Cơ, Gia Lai) tham gia làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: V.H
 
Xây dựng nhà cho các gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn là một trong những việc làm của lực lượng vũ trang huyện Đức Cơ nhằm góp phần cùng địa phương xây dựng NTM. Nói về những việc làm của đơn vị, Thượng tá Hồ Trung Hiền-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đức Cơ-cho biết: “Để thực hiện tốt phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng NTM”, hàng năm, lực lượng vũ trang huyện đã gắn huấn luyện với công tác dân vận và tham gia thực hiện một số nội dung, tiêu chí xây dựng ntm; tích cực tham gia phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Cùng với đó, lực lượng vũ trang huyện phối hợp với các ngành, đoàn thể và các địa phương thực hiện các tiêu chí về an ninh trật tự, xây dựng lực lượng dân quân trong xây dựng NTM. Trong đó, phát huy vai trò của lực lượng dân quân, tự vệ, dự bị động viên trực tiếp ở cơ sở trong phát triển các mô hình kinh tế; giúp đỡ chính quyền địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng”.
 
Điểm nổi bật trong phong trào “Quân đội chung sức xây dựng NTM” của lực lượng vũ trang huyện Đức Cơ là việc chung tay giúp người dân thoát nghèo. Thực hiện chủ trương của Quân khu 5 về “xóa một hộ đói, giảm một hộ nghèo”, năm 2018, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã đăng ký giúp đỡ 2 hộ nghèo tại làng Grôn, xã Ia Kriêng. Theo đó, đơn vị đã hỗ trợ mỗi hộ 300 cây cà phê và 500 cây điều với tổng trị giá hơn 15 triệu đồng; huy động hơn 500 ngày công của cán bộ, chiến sĩ giúp 2 hộ trồng và chăm sóc cà phê, điều. Cùng với đó, đơn vị huy động trên 150 ngày công giúp đỡ 3 hộ tại làng Krêl (xã Ia Krêl) trồng và chăm sóc hơn 1.000 cây cà phê...
 
Nói về những việc làm của lực lượng vũ trang huyện Đức Cơ trong việc giúp địa phương xây dựng NTM, ông Siu Luynh-Chủ tịch UBND xã Ia Krêl-cho biết: Mặc dù xã đã hoàn thành việc xây dựng NTM, tuy nhiên, cơ sở hạ tầng một số nơi chưa đồng bộ, số hộ nghèo vẫn còn. Những năm qua, lực lượng vũ trang huyện, đặc biệt là lực lượng dân quân xã đã tích cực tham gia làm đường giao thông nông thôn, giúp đỡ các hộ dân phát triển kinh tế, dọn dẹp vệ sinh... Những việc làm ý nghĩa ấy đã góp phần làm cho diện mạo nông thôn của địa phương thêm khởi sắc.
 
Nhờ sự chung tay của lực lượng vũ trang huyện, làng Sơn (xã Ia Nan) đã xây dựng thành công làng NTM kiểu mẫu trong đồng bào dân tộc thiểu số. Cụ thể, đơn vị đã huy động hơn 20 cán bộ, chiến sĩ tham gia làm 500 m đường giao thông, xây dựng 6 nhà vệ sinh, sửa chữa 3 giọt nước và tu sửa, làm mới hàng rào cho 8 hộ. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật cho nhân dân.
 
Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự huyện cũng đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để chia sẻ một phần khó khăn với những hộ nghèo trên địa bàn. Theo đó, từ năm 2017 đến nay, đơn vị đã xây dựng “Hũ gạo vì người nghèo” trích từ bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ để tặng hàng trăm ký gạo cho các hộ khó khăn. Hàng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, đơn vị còn tổ chức cho bộ đội về các làng vui xuân cùng với bà con các dân tộc, gói bánh chưng và tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hàng chục triệu đồng. Đồng thời, đơn vị huy động lực lượng xây dựng 17 ngôi nhà cho các gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn...
 
“Thời gian tới, đơn vị tiếp tục đăng ký thực hiện chỉ tiêu số 19.1 về xây dựng lực lượng dân quân “vững mạnh, rộng khắp”. Đồng thời, đơn vị tiếp tục huy động lực lượng giúp đỡ địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo... Chúng tôi luôn xác định việc xây dựng NTM cần sự chung tay của toàn xã hội, trong đó có lực lượng vũ trang huyện”-Thượng tá Hiền cho biết thêm.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG