The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Chư Pưh: Nhiều bước tiến trong công tác xây dựng, phát triển gia đình
12/03/2020 - Lượt xem: 1288
Thực hiện Chỉ thị 49-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về xây dựng gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, 15 năm qua cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn huyện Chư Pưh đã ngày càng nhận thức rõ về tầm quan trọng của công tác gia đình trong thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương.

Hằng năm, các cấp ủy, chính quyền và đoàn thể đã đề ra các mục tiêu, giải pháp, đề án cụ thể giải quyết khó khăn về công tác xây dựng gia đình, củng cố kiện toàn Ban chỉ đạo, xây dựng quy chế hoạt động để triển khai công tác gia đình trên địa bàn huyện, chỉ đạo củng cố kiện toàn Ban chỉ đạo cấp xã. Đến nay, 9/9 xã, thị trấn đã có Ban chỉ đạo, có 9 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững; 9 nhóm phòng, chống bạo lực gia đình với 325 thành viên và 81 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, ở cấp huyện phân công cán bộ Phòng văn hóa kiêm nhiệm phụ trách công tác gia đình, cấp xã phân công công chức văn hóa - xã hội kiêm nhiệm. 

Qua 15 năm thực hiện, huyện Chư Pưh đã có nhiều bước tiến trong công tác phát triển gia đình, xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình gia đình điển hình, tiêu biểu, phong trào xây dựng gia đình ít con, no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; biểu dương kịp thời và nhân rộng các mô hình gia đình vượt khó vươn lên, gia đình làm kinh tế giỏi, gia đình hiếu học, chăm sóc người cao tuổi, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Nhiều chương trình, dự án hỗ trợ vốn phát triển kinh tế, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi tạo điều kiện cho các hộ gia đình vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tăng từ 1.800 hộ năm 2010 lên 3.607 hộ năm 2019. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm từ 30,89% năm 2010 xuống còn 6,8% năm 2019. Tất cả các xã, thị trấn đều phủ sóng điện thoại, sóng truyền hình; tỷ lệ hộ dùng nước sạch ngày càng tăng lên. Đa số các gia đình đã có phương tiện nghe nhìn. Tỷ lệ nam, nữ thanh niên trước khi kết hôn được trang bị kiến thức hôn nhân và gia đình, hiểu biết về dân số, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình được các đối tượng trong diện sinh sản tham gia thực hiện có kết quả. Đời sống vật chất và tinh thần của các gia đình ngày càng được cải thiện đáng kể, trẻ em được gia đình quan tâm, nhất là trong giáo dục hình thành và phát triển nhân cách. 100% đoàn viên, người lao động nam được tuyên truyền, ký cam kết không để xảy ra bạo lực gia đình. Trên 98% gia đình đoàn viên công đoàn không xảy ra hiện tượng bạo lực gia đình. Các gia đình liệt sĩ, gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình có công với nước, đồng thời các gia đình thuộc hộ nghèo, vùng có điều kiện khó khăn được Nhà nước, các tổ chức, đoàn thể cộng đồng quan tâm chăm sóc, hỗ trợ nâng cao mức sống về vật chất và tinh thần. Người cao tuổi trong các gia đình trên địa bàn hầu hết được con, cháu quan tâm chăm sóc chu đáo.

Chư Pưh quan tâm xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Ảnh. N.Đ

Nhiều địa phương trong huyện đã thành lập và đưa vào hoạt động hiệu quả các mô hình câu lạc bộ như: Câu lạc bộ "gia đình hạnh phúc" ,  Câu lạc bộ "phụ nữ không sinh con thứ 3"; Câu lạc bộ :phụ nữ tự tin, tự trọng, trung hậu đảm đang" ( với 996 điển hình tiêu biểu), Câu lạc bộ "Nuôi dạy con tốt" (123 thành viên); Duy trì 5 câu lạc bộ “ Phụ nữ với Pháp luật” ( 151 thành viên). Đặc biệt là cuộc vận động “ Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” được đông đảo hội viên hưởng ứng, tham gia góp phần vào phong trào thi đua chung của huyện.  Qua triển khai các gia đình đã tự nâng cao ý thức thường xuyên nhắc nhở các thành viên chăm lo xây dựng gia đình hoà thuận; đoàn kết tương trợ trong cộng đồng; thực hiện tốt nghĩa vụ công dân; sống theo pháp luật và đạo lý của người Việt Nam, giao tiếp ứng xử lễ phép, gương mẫu chấp hành quy ước, hương ước của địa phương. Việc phát động đăng ký và tổ chức bình xét danh hiệu Gia đình văn hóa hàng năm ở cơ sở diễn ra công khai, dân chủ. Các xã, thị trấn trên địa bàn đã thực hiện tốt việc đăng ký xây dựng gia đình văn hóa. Năm 2019 có 15.828/17.660 gia đình văn hóa, đạt 90,7% tăng 32% so với năm 2010.

Đặc biệt, trong những năm qua huyện Chư Pưh là một trong những huyện triển khai hiệu quả Đề án “nâng cao chất lượng dân số thông qua mô hình nâng cao chất lượng dân số một số dân tộc ít người” nhằm giảm tỷ lệ tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Theo đó, huyện đã triển khai, thành lập được các câu lạc bộ nâng cao chất lượng dân số tại 9 xã - thị trấn, thu hút được khoảng trên 600 cặp vợ chồng tham gia, tổ chức sinh hoạt định kỳ một tháng một lần, với nội dung tuyên truyền chủ yếu: Mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh từ 1 đến 2 con, cung cấp kiến thức về sử dụng các biện pháp tránh thai, các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản, HIV - AIDS, kiến thức về làm mẹ an toàn... Do làm tốt công tác tuyên truyền, tại các xã cũng đã nhân rộng mô hình đến các xã nhằm giảm đáng kể tỷ lệ các cặp vợ chồng tảo hôn.

Những kết quả sau 15 năm triển khai chỉ thị 49-CT/TW, của Ban Bí thư “về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” trên địa bàn huyện là một trong những yếu tố quan trọng tạo sự đồng thuận trong nhân dân, tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy, sự điều hành của chính quyền, là cơ sở để giữ vững ổn định tình hình chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Nguyễn Hoàng

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG