The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Chư Prông: Tăng cường lãnh đạo công tác dân vận trong tình hình mới
08/07/2018 - Lượt xem: 14593
Trong 5 năm, đã phối hợp tổ chức để đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân 3 cấp tiếp xúc cử tri được 58 đợt ở 372 địa điểm với sự tham gia của 405.780 lượt cử tri, qua đó nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng của quần chúng nhân dân để tham mưu với cấp uỷ, chính quyền giải quyết kịp thời, không để kéo dài trở thành những vấn đề bức xúc trong nhân dân, làm giảm sút niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Thị trấn Chư Prông. Ảnh GLO

Trong những năm qua, công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng và tổ chức, cán bộ đạt được nhiều kết quả tích cực. Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, tự chuyển hóa” trong nội bộ, các cấp ủy đã đề ra và tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục, sửa chữa những khuyết điểm, yếu kém trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành, tạo được sự chuyển biến tích cực trong việc ngăn chặn tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong Đảng, khắc phục một số hạn chế, khuyết điểm trong công tác cán bộ và trong thực hiện các nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng, từ đó mà từng tổ chức đảng, đảng viên xác định tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Công tác tăng cường bám nắm cơ sở, kịp thời nắm bắt tình hình các tầng lớp nhân dân; giải quyết có hiệu quả những bức xúc, nguyện vọng chính đáng của nhân dân; chú trọng cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo. Cấp ủy đảng, chính quyền có kế hoạch phân công cán bộ thường xuyên sâu sát cơ sở, nắm bắt chính xác kịp thời những vấn đề mới nảy sinh, không để kéo dài những vụ khiếu nại, tố cáo có đông người tham gia, những vụ việc có liên quan trực tiếp đến những yếu tố xã hội có tính nhạy cảm dễ bị phần tử xấu lợi dụng kích động. Tăng cường đối thoại, giải quyết kịp thời những bức xúc, làm rõ những vấn đề thắc mắc của người dân, góp phần vào việc phát huy dân chủ và củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Trong 5 năm qua, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện và các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện và các ngành chức năng tổ chức 34 cuộc đối thoại với nhân dân các xã, thị trấn để hướng dẫn, tuyên truyền và giải quyết những nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Các vụ việc tranh chấp, khiếu kiện trên địa bàn huyện trong thời gian gần đây đã được lãnh đạo UBND huyện và một số ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động, giải thích vì thế tình hình trật tự an toàn xã hội tại địa bàn được giữ vững, như vụ người dân làng Iắt, xã Ia Boòng kéo ra lô cao su 14i thuộc Nông trường cao su Đoàn kết để lấn chiếm đất; vụ người dân làng Hát 1, xã Ia Pia lấn chiếm, tranh chấp đất với Nông trường cà phê Chư Prông; vụ tranh chấp đất đai giữa nhân dân làng Quen Rai với đất doanh nghiệp Công ty Cao su Chư Prông; vụ tranh chấp đất giữa công nhân với Nông trường Cà phê Ia Phìn; vụ tranh chấp đất đai giữa nhân dân làng Net, xã Ia Bang với đất doanh nghiệp Công ty Cao su Chư Prông.

Việc thực hiện Quy chế dân chủ ở các loại hình cơ sở được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo góp phần tích cực trong việc tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương. Hiện nay, trên địa bàn huyện Ban Thanh tra nhân dân 20/20 xã, thị trấn đi vào hoạt động có hiệu quả với 197 ủy viên, 180 tổ hòa giải và 850 thành viên tham gia; 100% thôn, làng, tổ dân phố tổ chức lấy phiếu tín nhiệm và bầu chức danh trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố; 179/180 thôn làng, tổ dân phố xây dựng và ký kết hương ước, được UBND huyện phê duyệt đạt 99%; 100% xã, thị trấn đã triển khai cải cách thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế “một cửa”. Các hình thức dân chủ trực tiếp, tổ chức lấy ý kiến của nhân dân tham gia vào các chương trình, dự án có quan hệ trực tiếp đến lợi ích của dân, nhất là chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới…được mở rộng; không khí dân chủ được nâng lên, nhân dân tích cực hưởng ứng và tham gia đóng góp sức người, nguồn vốn và kinh nghiệm trong việc bàn bạc, thực hiện quy hoạch khu dân cư, xây dựng hạ tầng nông thôn, bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh trật tự. Việc tổ chức hội nghị hiệp thương giới thiệu người ra ứng cử, phát huy quyền dân chủ trong tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; việc tổ chức tiếp xúc cử tri với đại biểu dân cử được triển khai thực hiện nghiêm túc. Trong 5 năm, đã phối hợp tổ chức để đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân 3 cấp tiếp xúc cử tri được 58 đợt ở 372 địa điểm với sự tham gia của 405.780 lượt cử tri, qua đó nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng của quần chúng nhân dân để tham mưu với cấp uỷ, chính quyền giải quyết kịp thời, không để kéo dài trở thành những vấn đề bức xúc trong nhân dân, làm giảm sút niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Quy chế dân chủ gắn với cải cách hành chính theo cơ chế “một cửa”, hầu hết các xã, thị trấn đều có phòng tiếp công dân, lịch tiếp công dân niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân, phân công cán bộ tiếp dân, hướng dẫn cụ thể cho nhân dân khi có đơn thư khiếu nại, khiếu kiện đúng quy trình liên quan từng cấp có thẩm quyền giải quyết. Các quy định, thủ tục hành chính đều được công khai bằng văn bản tại phòng tiếp nhận hồ sơ. Việc giải quyết các nhu cầu, thủ tục hành chính cho nhân dân cơ bản đúng thời gian quy định.

Việc thực hiện chế độ giao ban định kỳ giữa Thường trực cấp ủy với chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, lực lực vũ trang về công tác dân vận được triển khai thực hiện nghiêm túc. Hàng tuần Thường trực Huyện ủy đều tổ chức giao ban với các ban Đảng, Mặt trận và các đoàn thể huyện để nắm bắt tình hình hoạt động cũng như triển khai giao việc cho các cơ quan, trong đó có công tác dân vận. Hàng tháng tiến hành giao ban với các tổ chức cơ sở đảng, lực lượng vũ trang để nắm bắt tình hình cũng như triển khai nhiệm vụ chung, triển khai công tác dân vận trong toàn hệ thống chính trị.

Thanh Xuân

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG