The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Chư Pah nỗ lực ngăn chặn cháy rừng
25/03/2020 - Lượt xem: 3124
Để nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trong mùa khô 2020, UBND huyện Chư Pah đã chỉ đạo các địa phương và đơn vị chủ rừng đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai biện pháp phát dọn thực bì, đốt trước có điều khiển, tăng cường công tác tuần tra bảo vệ rừng.
Chư Pah là địa phương có nguy cơ rất cao xảy ra cháy rừng trong mùa khô này. Toàn huyện có hơn 40 ngàn ha đất lâm nghiệp, trong đó, hơn 33 ngàn ha là đất có rừng. Qua khảo sát cho thấy, mùa khô năm nay, trên địa bàn huyện có 8.951 ha rừng thuộc diện trọng điểm cháy, trong đó rất dễ cháy là 6.673 ha và dễ cháy là 2.277 ha. Do đó, ngay từ đầu mùa khô năm nay, các địa phương, đơn vị chủ rừng đã triển khai nhiều giải pháp PCCCR. 
 
Lực lượng kiểm lâm huyện Chư Pah tham gia diễn tập chữa cháy rừng cấp tỉnh năm 2019-2020. Ảnh: L.N
Lực lượng kiểm lâm huyện Chư Pah tham gia diễn tập chữa cháy rừng cấp tỉnh năm 2019-2020. Ảnh: L.N
 
Ban Quản lý Rừng phòng hộ Ia Ly đang quản lý hơn 16.032 ha lâm nghiệp trên địa bàn 7 xã, thị trấn gồm: Hòa Phú, Ia Ka, Ia Kreng, Ia Mơ Nông, Ia Nhin, Ia Ly (huyện Chư Pah) và xã Ia Bă (huyện Ia Grai). Trong đó, đất có rừng là 12.623 ha (đất rừng trồng 1.166 ha), đất không có rừng hơn 3.408 ha. Theo ông Vũ Văn Thảo-Phó Trưởng ban Quản lý Rừng phòng hộ Ia Ly: Qua rà soát, tổng diện tích rừng dễ cháy do đơn vị quản lý khoảng 1.166 ha, chủ yếu là những diện tích rừng trồng tại các tiểu khu thuộc xã Ia Kreng. Ngoài ra, một số diện tích rừng còn nằm xen kẽ hoặc gần rẫy của người dân nên có nguy cơ xảy ra cháy rất cao. “Vào mùa khô, tình hình cháy rừng diễn biến phức tạp, có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, Ban đã tiến hành xây dựng phương án PCCCR, thành lập tổ bảo vệ rừng, tổ PCCCR. Ban cũng đã xây dựng quy chế phối hợp trong quản lý bảo vệ rừng, ký cam kết với các hộ sống gần rừng trong việc sử dụng an toàn lửa rừng; phân công lực lượng trực 24/24 giờ tại các khu vực trọng điểm cháy; tăng cường tuần tra, canh gác lửa rừng để xử lý kịp thời khi mới phát sinh. Đồng thời, Ban tiến hành đốt trước có điều khiển hơn 53,3 ha, phát dọn đường ranh cản lửa được hơn 16,5 km”-ông Thảo thông tin.
 
Diễn tập chữa cháy rừng nhằm nâng cao sự chủ động, phương pháp xử lý khi xảy ra cháy rừng. Ảnh: L.N
Diễn tập chữa cháy rừng nhằm nâng cao sự chủ động, phương pháp xử lý khi xảy ra cháy rừng. Ảnh: L.N
 
Tương tự, để hạn chế xảy ra cháy rừng, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah cũng đã triển khai công tác tuyên truyền, làm đường ranh cản lửa và đốt trước có điều khiển tại các khu vực trọng điểm cháy. Ông Nguyễn Văn Thành-Phó Trưởng ban Quản lý Rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah-cho hay: Đơn vị đã tổ chức được 20 đợt tuyên truyền PCCCR cho người dân sống gần rừng với hơn 1.000 lượt người tham gia. Đặc biệt, đơn vị đã cho các hộ dân sống gần rừng ký cam kết, hướng dẫn sử dụng lửa an toàn; làm 70 km đường ranh cản lửa tại các khu vực trọng điểm cháy...
 
Trao đổi với P.V, ông Bùi Quang Thịnh-Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Chư Pah-cho biết: Từ đầu mùa khô đến nay, các đơn vị chủ rừng thường xuyên kiểm tra rừng, phân công lịch trực 24/24 giờ tại các chốt, trạm bảo vệ rừng và các trọng điểm cháy 24/24 giờ; tổ chức được 45 đợt tuyên truyền với 3.877 lượt người tham gia; chủ động chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy rừng khi xảy ra cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ”. “Các đơn vị chủ rừng cũng đã tiến hành phát đốt có điều khiển 109,5 km, làm đường ranh cản lửa được 165,3 km, đóng 928 biển báo cấm lửa, 99 bảng nội quy quy định về công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR, 333 bảng cấm chăn thả gia súc, 660 bảng cấm chặt phá rừng tại các khu vực ra vào rừng... Nhờ đó, từ đầu mùa khô đến nay, trên địa bàn huyện chưa xảy ra cháy rừng”-ông Thịnh nói.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/12400/202003/chu-pah-no-luc-ngan-chan-chay-rung-5674982/

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG