The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Chư Păh: Giảm 1 xã và 14 thôn, tổ dân phố sau sáp nhập
05/10/2021 - Lượt xem: 1034
Chiều 5-10, đoàn giám sát do ông Thái Thanh Bình-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Chư Păh.

Nội dung buổi giám sát liên quan đến việc thực hiện chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và người trực tiếp tham gia công việc ở thôn, làng, tổ dân phố dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn huyện.

Tham dự buổi làm việc có ông Nay Kiên-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Chư Păh và đại diện lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn liên quan của huyện.

Thực hiện các Nghị quyết, văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, UBND huyện Chư Păh đã chỉ đạo các xã, thị trấn khẩn trương rà soát, đánh giá và dự kiến danh sách các thôn, làng, tổ dân phố không đảm bảo tiêu chuẩn tối thiểu về quy mô số hộ, có đủ điều kiện sáp nhập của địa phương; xây dựng phương án sáp nhập, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, hiệu quả.

Quang cảnh buổi giám sát tại UBND huyện Chư Păh. Ảnh: Mộc Trà

Quang cảnh buổi giám sát tại UBND huyện Chư Păh. Ảnh: Mộc Trà

Năm 2018, huyện triển khai sáp nhập thôn, làng, tổ dân phố; năm 2019, thực hiện sáp nhập xã. Hiện toàn huyện có 14 đơn vị hành chính cấp xã và 109 thôn, làng, tổ dân phố (giảm 1 xã và 14 thôn, tổ dân phố so với thời điểm trước sáp nhập). Số cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã giảm sau sáp nhập là 29 người (tiết kiệm ngân sách gần 575,6 triệu đồng); ở thôn, làng, tổ dân phố là 125 người (tiết kiệm hơn 1,16 tỷ đồng).

Ủy ban nhân dân huyện cũng đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn có thôn, làng, tổ dân phố sáp nhập triển khai ngay việc sắp xếp, bố trí, giải quyết các chế độ cho cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách dôi dư theo đúng quy định. Theo đó, đã chi trả hỗ trợ đầy đủ cho 24 người cấp xã với tổng kinh phí trên 884,1 triệu đồng; 57 người tại thôn, làng, tổ dân phố với kinh phí hơn 161,2 triệu đồng. 

Các địa phương sau khi sáp nhập đã nhanh chóng kiện toàn hệ thống tổ chức, đảm bảo triển khai hoạt động đạt hiệu quả. Đa số thôn, làng, tổ dân phố có đủ điều kiện đã thực hiện nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố.

Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn có đơn vị được sáp nhập tổ chức thống kê, kiểm kê tài sản, cơ sở vật chất của thôn, làng, tổ dân phố cũ; các khoản đóng góp, nghĩa vụ tài chính chưa hoàn thành; hồ sơ, sổ sách, tài liệu có liên quan để bàn giao cho tổ chức, cá nhân có trách nhiệm của thôn, làng, tổ dân phố mới. Đối với hội trường, nhà văn hóa thôn, làng, tổ dân phố dôi dư sau sáp nhập được tiếp tục sử dụng để làm phòng hội họp, nơi sinh hoạt cộng đồng. Bên cạnh đó, chỉ đạo công an xã, công chức chuyên môn đính chính các loại giấy tờ liên quan đến tên thôn, tổ dân phố mới sau sắp xếp cho Nhân dân.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn và huyện Chư Păh đã trao đổi, làm rõ một số vấn đề như: những khó khăn khi triển khai sáp nhập; việc bố trí, sắp xếp cán bộ trong bộ máy hành chính; hiệu quả hoạt động sau khi thực hiện sắp xếp; hướng dẫn của UBND huyện đối với việc sử dụng cơ sở vật chất sau sáp nhập; công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ...

Ông Thái Thanh Bình-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh kết luận buổi giám sát. Ảnh: Mộc Trà

Ông Thái Thanh Bình-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh kết luận buổi giám sát. Ảnh: Mộc Trà

Kết luận buổi giám sát, ông Thái Thanh Bình ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà huyện Chư Păh đã đạt được trong việc sắp xếp đơn vị hành chính và thực hiện các chính sách liên quan. Đồng thời, đề nghị huyện quan tâm hơn nữa đến đội ngũ cán bộ ở cơ sở sau sắp xếp để giúp họ đáp ứng nhu cầu công việc; kịp thời giải quyết, điều chỉnh các thủ tục, hồ sơ, giấy tờ của người dân bị ảnh hưởng do sáp nhập đơn vị hành chính. Đối với cơ sở vật chất sau sắp xếp, huyện cần tính toán để dành lại quỹ đất cho sự đầu tư phát triển sau này.

Ngoài ra, huyện phải tiếp tục rà soát, đánh giá và dự kiến danh sách các thôn, làng, tổ dân phố đủ điều kiện sáp nhập; từ đó có sự đầu tư, dự lường nguồn cán bộ để bố trí, sắp xếp... đảm bảo thuận lợi, hiệu quả. Về phía đoàn giám sát sẽ ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của địa phương để tổng hợp, đề xuất lên các cơ quan có thẩm quyền.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG