The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Chư Mố xã hội hóa xây dựng nông thôn mới
15/01/2022 - Lượt xem: 1028
Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Chư Mố (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã đẩy mạnh xã hội hóa làm nhà vệ sinh cho người nghèo, góp phần làm thay đổi nếp nghĩ, nếp sinh hoạt của người dân.
Ông Nay Phôn-Phó Chủ tịch UBND xã Chư Mố-cho hay: Với phương châm “Lấy sức dân để xây dựng cuộc sống mới cho dân”, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Chư Mố luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác xã hội hóa trong làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa, công trình vệ sinh. Từ 274 triệu đồng vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, xã đã triển khai xã hội hóa xây dựng 52 nhà tiêu hợp vệ sinh cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, người khuyết tật, gia đình người có công.
 
Kinh phí mỗi nhà vệ sinh trên 8 triệu đồng, trong đó, hộ nghèo, người khuyết tật, gia đình có công được hỗ trợ 5,8 triệu đồng; hộ cận nghèo 5,4 triệu đồng; phần còn lại do người dân đối ứng bằng cách đóng góp ngày công, nguyên vật liệu. “Để tạo sự đồng thuận trong dân, chính quyền địa phương tổ chức họp từng thôn triển khai kế hoạch. Trên cơ sở danh sách các hộ tự nguyện đăng ký, bà con bình bầu những hộ khó khăn nhất để nhận hỗ trợ. Trong quá trình triển khai, các hộ phối hợp với đơn vị thi công đóng góp sức người, sức của để công trình hoàn thành trong thời gian sớm nhất, đảm bảo chất lượng”-Phó Chủ tịch UBND xã chia sẻ.
 
Gia đình bà Nay H’Kih (buôn Plei Apa Ama Đă) hỗ trợ đơn vị thi công ngày công, nguyên vật liệu để xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Ảnh: Nguyên Hương
Gia đình bà Nay H’Kih (buôn Plei Apa Ama Đă) hỗ trợ đơn vị thi công ngày công, nguyên vật liệu để xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Ảnh: Nguyên Hương
 
Bà Nay H’Kih (buôn Plei Apa Ama Đă) cho hay: “Trước đây, xã cũng vận động nhiều lần nhưng do thiếu kinh phí nên gia đình chưa thể làm được nhà tiêu. Nay được Nhà nước hỗ trợ, gia đình đóng góp thêm một phần để xây dựng, giữ vệ sinh môi trường chung. Năm sau có kinh phí, tôi sẽ xây thêm nhà tắm”. Còn chị R’Ô H’Ơn (buôn Plei Apa Ơi H’Trông) thì chia sẻ: “Tháng 8-2021, chính quyền địa phương hỗ trợ gia đình tôi 25 triệu đồng để làm nhà ở. Bây giờ được Nhà nước hỗ trợ làm nhà vệ sinh, tôi mừng lắm. Hôm nay, đơn vị thi công tạm nghỉ, vợ chồng tôi tranh thủ xúc đất đắp nền. Có nhà ở cùng công trình vệ sinh rồi, gia đình phấn đấu thoát nghèo để chung tay cùng chính quyền địa phương về đích NTM”.
 
Theo anh Tạ Tiến Hải-công chức Địa chính-Nông nghiệp xã Chư Mố, việc thay đổi nếp nghĩ, nếp sinh hoạt của bà con đồng bào dân tộc thiểu số không phải chuyện một sớm một chiều. Qua khảo sát cho thấy, nhiều gia đình có nhà cao cửa rộng nhưng chưa chú ý đến xây dựng công trình vệ sinh. Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, chính quyền địa phương triển khai xã hội hóa xây dựng thí điểm tại một số hộ gia đình. Mặc dù số lượng chưa nhiều nhưng đã thể hiện sự đồng lòng, chung sức của người dân trong xây dựng NTM, góp phần thay đổi nhận thức của bà con.
 
Phó Chủ tịch UBND xã Chư Mố nhận định: Xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh là tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM, cải thiện môi trường sống, hạn chế các bệnh do ô nhiễm môi trường gây ra. Thời gian tới, xã tiếp tục huy động các nguồn lực để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội địa phương và cải thiện đời sống người dân. Trong điều kiện nguồn vốn có hạn, công tác xã hội hóa sẽ được chú trọng nhân rộng. Các chương trình, nguồn vốn được công khai minh bạch để tạo sự đồng thuận trong Nhân dân. Công tác tuyên truyền được đặt lên hàng đầu để người dân hiểu được lợi ích của xây dựng NTM, từ đó tự nguyện cùng chính quyền địa phương chung tay thực hiện.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG