The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Chống “giặc” Covid -19: Vì sao dân tín nhiệm Chính phủ?
04/04/2020 - Lượt xem: 1784
Người dân có tin tưởng, có ủng hộ Chính phủ thì mới sẵn sàng góp công, góp của, không nề hà, không do dự.

Một cuộc khảo sát có quy mô lớn nhất toàn cầu kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, công bố ngày 30/3 cho biết: “so với các nơi trên thế giới, Việt Nam có tỉ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 của Chính phủ cao nhất thế giới”. Cuộc khảo sát do tổ chức Dalia Research, có trụ sở tại Berlin (CHLB Đức), tiến hành tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ với khoảng 32.000 người được hỏi. Theo đó, 62% người Việt Nam cho rằng, Chính phủ đã thực thi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19 phù hợp. 

chong "giac" covid -19: vi sao dan tin nhiem chinh phu? hinh 1
Các y bác sĩ tại tâm dịch Bạch Mai thể hiện quyết tâm chống dịch

Dù không bất ngờ nhưng kết quả khảo sát trên vẫn khiến không ít người Việt Nam “xúc động và tự hào”. Nếu được hỏi, chắc chắn sẽ có nhiều người sẵn sàng dành cho Chính phủ một phiếu “tín nhiệm” khi nhìn lại chặng đường chống dịch đầy cam go, thử thách vừa qua. Dù “thời điểm quyết định” vẫn đang ở phía trước nhưng họ tin rằng, Chính phủ đã hành động đúng …      

Cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, Việt Nam chưa từng có kinh  nghiệm trong xử lý một đại dịch nguy hiểm và diễn biến khó lường như Covid-19. Vừa làm, vừa rút kinh nghiệm. Còn nhớ thời điểm dịch mới bùng phát, khi Chính phủ sử dụng các biện kiên quyết như đóng cửa trường học, siết chặt quản lý biên giới trên bộ với Trung Quốc… đã từng xuất hiện những băn khoăn, nghi ngại, liệu có cần thiết phải sử dụng các biện pháp mạnh như vậy hay không? Nhưng có lẽ, chính vì không xa “điểm nóng” Vũ Hán, chính vì có 7 tỉnh giáp biên giới Trung Quốc nên Chính phủ đã lựa chọn biện pháp mạnh ngay từ đầu. Nay, khi nhìn lại quãng thời gian khó khăn đó, ai cũng thấm thía, nếu không hành động sớm, không “phòng bệnh hơn chữa bệnh” thì không biết hậu quả sẽ khôn lường thế nào. Đó cũng là điểm cộng đầu tiên mà người dân ghi nhận, Chính phủ đã phản ứng mau lẹ, quyết đoán và hiệu quả.

Lắng nghe và đề cao ý kiến của các chuyên gia, tận dụng tối đa “thời điểm vàng” để khoanh vùng, dập dịch, kiên quyết cách ly và sàng lọc các đối tượng dù tốn kém không biết bao công sức và tiền của… nhưng Chính phủ vẫn kiên quyết làm. Người dân được cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ, minh bạch về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch, được hướng dẫn chăm sóc sức khỏe, nâng cao ý thức, trách nhiệm tham gia phòng, chống dịch. Cả hệ thống chính trị chuyển động, từ cấp cao nhất đến cấp thấp nhất. Từ công an, quân đội, y tế cho đến dân phòng, thanh niên, phụ nữ… Đó chính là sức mạnh tập thể, là sự đồng lòng, nhất trí, là tinh thần đoàn kết muôn người như một, cùng hướng đến mục tiêu chung. 

Người dân có tin tưởng, có ủng hộ Chính phủ thì mới sẵn sàng góp công, góp của, không nề hà, không do dự. Có ở đâu mà người già góp gạo, góp rau, con trẻ góp tiền mừng tuổi, giới văn nghệ sĩ đi đầu trong quên góp chống dịch, người Việt ở hải ngoại cũng sẵn sàng chìa vai gánh vác cùng Chính phủ…
 
Nếu không hành động vì dân, không đặt mục tiêu tối thượng là tính mạng con người, chắc chắn Chính phủ đã không nhận được sự ủng hộ như vậy. Tuyên bố “chống dịch như chống giặc”, sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn để bảo vệ sức khỏe người dân, chăm lo người nghèo, người mất việc vì đại dịch, chuẩn bị phương án xấu nhất để có cách đối phó tốt nhất… Cách làm của Việt Nam không chỉ được người dân tin cậy mà còn được bạn bè quốc tế ngợi ca. Ngay ông Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cũng phải thừa nhận, Chính phủ Việt Nam đã rất giỏi khi đương đầu với đại dịch Covid-19.  

Kể từ ca bệnh đầu tiên ngày 23/1 cho đến nay, khi có gần 240 ca nhiễm, Việt Nam chưa ghi nhận một trường hợp nào tử vong. Những ca nhiễm mới dường như không tăng theo quy luật, không tăng theo cấp số nhân. Những ca nhiễm cũ lần lượt ra viện. Đó là kết quả lớn nhất, rõ ràng nhất, trả lời câu hỏi vì sao dân tín nhiệm Chính phủ. 

Trong lời kêu gọi toàn dân chống dịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã viết: “Tôi cảm ơn đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đã tin tưởng, ủng hộ và nhiệt tình hưởng ứng công tác phòng, chống dịch bệnh”. 

Trong lá thư gửi về từ châu Âu, một du học sinh chia sẻ:” Nếu không có đợt dịch này thì nhiều người, kể cả tôi không nhận ra Việt Nam mình đáng trở về như thế nào, dù ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới…"

Từng đi qua những năm tháng chiến tranh, từng đối mặt với sự khắc nghiệt của thiên tai, nay trong trận chiến với “giặc” Covid-19, một loại giặc chưa từng có trong lịch sử, giữ được niềm tin và sự tín nhiệm trong dân, đó là sức mạnh để Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thử thách./.

Theo VOV

https://vov.vn/chinh-tri/chong-giac-covid-19-vi-sao-dan-tin-nhiem-chinh-phu-1032464.vov

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG