Unable to connect to the remote server Cầu nối đoàn kết làng Ngol
09/12/2019 - Lượt xem: 2694
Nhắc đến Trưởng thôn Joah (SN 1960, dân tộc Jrai), người dân làng Ngol (thị trấn Đak Đoa) đều tỏ lòng kính trọng bởi ông là người uy tín, lời nói đi đôi với việc làm, là tấm gương sáng cho dân làng noi theo.
Theo lời chỉ dẫn, chúng tôi tìm đến nhà ông Joah. Ở tuổi 60, ông Joah vẫn nhanh nhẹn và khỏe khoắn. Ông cho biết, làng Ngol hiện có 105 hộ, trên 400 khẩu; trong đó có 94% là đồng bào dân tộc thiểu số. Đặc biệt, thôn có 16 hộ bệnh nhân phong. Nhiều năm về trước, làng Ngol gặp nhiều khó khăn, đa số đều là hộ nghèo. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương thông qua các chương trình, dự án cùng với nỗ lực của người dân, đời sống của bà con từng bước được cải thiện. Đến nay, làng chỉ còn 24 hộ nghèo, trong đó có 13 hộ nghèo là bệnh nhân phong; an ninh chính trị ổn định, bà con đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau.   
 

 

  Ông Joah (giữa) thăm hỏi tình hình sức khỏe ông Hnêl. Ảnh: N.N
Ông Joah (giữa) thăm hỏi tình hình sức khỏe ông Hnêl. Ảnh: N.N
 
Có được kết quả này là nhờ làng Ngol có được một trưởng thôn gương mẫu, uy tín làm cầu nối mọi người với nhau. Năm 1990, ông Joah được tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn. Từ đó đến nay, ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm vì cuộc sống của người dân. Điều ông Joah trăn trở và quyết tâm thực hiện là xóa bỏ sự kỳ thị, phân biệt đối xử với bệnh nhân phong. Ông Joah kể: Trước đây, do thiếu hiểu biết, bà con rất sợ người bị bệnh phong. Vì vậy, người bệnh hầu như phải sống tách biệt khỏi cộng đồng. “Chứng kiến họ bị bệnh tật hành hạ, lại bị người trong làng xa lánh, tôi thấy họ là những người cần được quan tâm và giúp đỡ”-ông Joah nói. Qua tìm hiểu từ cán bộ y tế, ông Joah biết căn bệnh này không phải là bệnh nan y mà hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Vì vậy, bên cạnh sự tham gia tư vấn tuyên truyền của cán bộ y tế, ông đã tích cực tuyên truyền người dân trong làng không kỳ thị, xóa đi ác cảm với bệnh nhân phong. Dần dà bà con hiểu ra và đến nay mọi người đều sống chan hòa, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau.
 
Nói về việc ông Joah tận tình vì bệnh nhân phong, ông Hnêl (một bệnh nhân phong) xúc động: “Chúng tôi kính trọng ông Joah bởi ông là người uy tín, giúp đỡ bà con trong làng, nhất là những bệnh nhân phong. Nhờ có ông mà mọi người chung sống hòa đồng, an ninh chính trị ổn định”. Còn bà Bych (cũng là một bệnh nhân phong) thì chia sẻ: “Tôi biết ơn ông Joah. Nhờ có ông mà người bệnh chúng tôi không còn bị phân biệt đối xử”. 
 
Là người  trách nhiệm, hết lòng trong công việc, ông Joah thường xuyên tuyên truyền người dân trong làng giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng-chống dịch bệnh, giữ gìn an ninh trật tự. Ông đồng thời cũng là một hòa giải viên tích cực. Làng Ngol tuy không xảy ra các vụ việc nghiêm trọng nhưng xích mích thỉnh thoảng vẫn xảy ra; nhờ có ông Joah mà nhiều vụ gây gổ, tranh cãi lớn hóa thành nhỏ, nhỏ biến thành không. Hòa giải nhiều vụ việc nhưng theo ông Joah, khó nhất là những việc liên quan đến tranh chấp đất đai vì liên quan trực tiếp đến lợi ích kinh tế. Bà Bych cho biết: “Nhà tôi trước đây có mượn đất của một người trong làng, đã đầu tư công sức, tiền của trồng trọt nhưng sau họ đòi lấy lại đất… Tôi đã nhờ ông Joah đến giải quyết giúp. Nhờ ông phân giải có tình có lý mà người cho mượn đất đã đồng ý bán lại mảnh đất đó cho gia đình tôi sử dụng đến nay”.
 
Nhận xét về ông Joah, ông Trần Tiến Dũng-Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đak Đoa-cho hay: Ông Joah là người năng nổ, nhiệt tình, được người dân tín nhiệm. Không chỉ là Trưởng thôn, ông còn là Bí thư chi bộ làng Ngol đã 2 nhiệm kỳ. Ông có công rất lớn trong việc giữ gìn an ninh trật tự ở làng Ngol; tuyên truyền người dân đoàn kết, thực hiện tốt nếp sống văn hóa. Tháng 6-2019 vừa qua, ông Joah được Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa tặng giấy khen; tháng 11-2019 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc ở địa phương.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG