The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Cấp ủy, chính quyền tỉnh Gia Lai tích cực hỗ trợ doanh nghiệp
21/10/2021 - Lượt xem: 543
Để tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, tỉnh Gia Lai đã thành lập Hội đồng Xúc tiến Đầu tư tỉnh; các huyện, thị xã, thành phố thành lập tổ xúc tiến đầu tư tại các địa phương với nhiệm vụ tập trung giải quyết các thủ tục dự án một cách đồng bộ nhanh chóng, tránh để nhà đầu tư đi lại nhiều lần.

Triển khai dịch vụ hành chính công trọn gói về thủ tục đăng kí thành lập doanh nghiệp, đăng ký đầu tư, với dịch vụ này các nhà đầu tư sẽ được tư vấn, hướng dẫn, hoàn thành thủ tục một cách nhanh gọn và chọn lựa hợp lý, giá cả niêm yết công khai và chỉ 01 lần đi lại nộp hồ sơ tại bộ phận “Một cửa liên thông”; triển khai chương trình “kết nối doanh nghiệp” nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trong quá trình nghiên cứu, triển khai các thủ tục đăng ký, thực hiện dự án; đặc biệt Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh được thành lập đã trở thành đầu mối tập trung để các sở, ban, ngành tiếp nhận và phối hợp giải quyết thủ tục hành chính một cách có hiệu quả. Các sở, ngành, địa phương đã có phần mềm một cửa nhằm theo dõi tình hình tiếp nhận hồ sơ, trả hồ sơ, hồ sơ cần giải quyết hay hồ sơ trễ hạn của các sở, ban, ngành theo từng ngày, tháng, quý, năm; từ đó đôn đốc việc xử lý, giải quyết hồ sơ đảm bảo đúng tiến độ, thời gian quy định.

Lãnh đạo tỉnh cũng như lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, các địa phương cấp huyện đã triển khai thực hiện tốt công tác đối thoại định kỳ với doanh nghiệp, nhằm giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp về cơ chế chính sách, hỗ trợ thu hút vốn đầu tư.... Đặc biệt, tỉnh đã mời các chuyên gia của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để trao đổi các thông tin về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI. Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh đã thành lập, công khai đường dây nóng, hỏi, đáp trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh để tiếp nhận và xử lý các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp; chủ động xử lý kịp thời phản ánh, kiến nghị của người dân, xác minh làm rõ các kiến nghị liên quan đến cán bộ, công chức, viên chức có dấu hiệu vi phạm đạo đức công vụ, thiếu trách nhiệm trong thực thi công vụ.

Tỉnh ban hành Quy chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh trong quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp sau đăng ký thành lập. Đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh chủ động rà soát kế hoạch thanh tra, kiểm tra hàng năm của các sở, ban, ngành; các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh; tổ chức Hội nghị thống nhất phương án xử lý chồng chéo, đảm bảo tuyệt đối yêu cầu thanh tra, kiểm tra không quá 01 lần/năm đối với doanh nghiệp. Chủ trương lồng ghép nhiều nội dung trong cuộc thanh tra để hạn chế mức độ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Công tác sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ, bao gồm cả những doanh nghiệp đang kinh doanh có hiệu quả theo cơ chế thị trường, tạo cơ hội cho doanh nghiệp khu vực tư nhân phát triển trong giai đoạn 2016 - 2020 được tỉnh quan tâm, sâu sát, có định hướng, kế hoạch cụ thể. Từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã hoàn thành cổ phần hóa 05 công ty: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) Công trình đô thị Gia Lai, Công ty TNHH MTV Cấp nước Gia Lai, Công ty TNHH MTV Chè Bàu Cạn, Công ty TNHH MTV Chè Biển Hồ, Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai. Nhà nước không giữ cổ phần chi phối hoặc không nắm giữ cổ phần của 04 Công ty: Công ty Cổ phần Công trình đô thị Gia Lai, Công ty cổ phần Chè Bàu Cạn, Công ty Cổ phần Chè Biển Hồ, Công ty Cổ phần Cà phê Gia Lai.

Đẩy mạnh thực hiện Chương trình khởi nghiệp, đã ban hành Chương trình khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2018 - 2020; triển khai xây dựng Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh theo quy định; kế hoạch phát triển doanh nghiệp tại các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh đến năm 2020; Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2018 - 2020. Tính đến 31 tháng 12 năm 2020 trên địa bàn có 7.008 doanh nghiệp, cụ thể: Trong năm 2018 thành lập 770 doanh nghiệp, năm 2019 thành lập 902 doanh nghiệp, năm 2020 thành lập 1.150 doanh nghiệp; các doanh nghiệp được thành lập trên địa bàn tỉnh với quy mô nhỏ và siêu nhỏ tập trung ở các địa các huyện, thị xã, thành phố: Pleiku, An Khê, Chư Sê, Đak Đoa, Đức Cơ chủ yếu ở các ngành nghề trên lĩnh vực năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời, thủy điện, trang trại chăn nuôi, trồng và sản xuất các mặt hàng nông nghiệp, dược liệu…). Thường xuyên theo dõi, tháo gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Ủy ban nhân dân tỉnh đã thành lập Tổ Công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh Gia Lai; đặc biệt hàng tuần đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh họp nghe các sở, ngành báo cáo tiến độ dự án kêu gọi đầu tư để chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các nhà đầu tư để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, giảm tối đa các thủ tục hành chính, thời gian thực hiện đối với các dự án đầu tư.

Thời gian đến, để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp nhằm thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh, tỉnh tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo tốt an ninh trật tự, giữ môi trường đầu tư của tỉnh, đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi để người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, đánh giá kết quả triển khai các nhiệm vụ về cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh ở từng cấp, từng ngành, từng cơ quan, đơn vị; lấy kết quả thực hiện để làm cơ sở đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, của người đứng đầu.

Anh Kiệt

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG