The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Cần có quyết tâm chính trị cao để hỗ trợ làng Thơ Ga B phát triển
02/03/2023 - Lượt xem: 72
Sáng 1-3, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Rah Lan Chung đã có buổi khảo sát thực tế và làm việc với hệ thống chính trị làng Thơ Ga B (xã Chư Don, huyện Chư Pưh) về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới (NTM) và thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiếu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững".

Đời sống người dân còn khó khăn

Đoàn công tác của Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung đã đến thăm, nắm tình hình đời sống và tặng quà cho 5 hộ neo đơn, trẻ mồ côi, có nhà ở dột nát gồm: anh Ksor Suin, bà Siu H’Pher, em Kpuih Côi, chị Rlan H’Nhim và anh Rmah Kut; đồng thời khảo sát thực tế tại cánh đồng Ia Chreh.

Việc khảo sát tình hình đời sống, sản xuất của các hộ dân nhằm đánh giá cụ thể trước khi xây dựng kế hoạch triển khai mô hình điểm của tỉnh về thực hiện Chỉ thị số 12 và Chỉ thị số 08 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng làng nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Cần có quyết tâm chính trị cao để hỗ trợ làng Thơ Ga B phát triển  ảnh 1

Quang cảnh buổi làm việc của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Rah Lan Chung với hệ thống chính trị làng Thơ Ga B. Ảnh: Quang Tấn

Qua khảo sát thực tế và nghe báo cáo tình hình phát triển kinh tế-xã hội của làng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung cho rằng: Đời sống kinh tế của dân làng Thơ Ga B còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm hơn 28%. Đặc biệt, hoàn cảnh gia đình của 5 hộ mà đoàn đến thăm quá khó khăn, nhà cửa dột nát, đất ở, đất sản xuất không có… Do đó, việc xây dựng NTM không thể chạy theo thành tích mà trên cơ sở thực trạng, những khó khăn của người dân phải bắt tay giúp đỡ bà con từng bước vươn lên thoát nghèo đúng theo tinh thần Chỉ thị 08 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Trên cơ sở đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Sau buổi khảo sát và làm việc, cấp ủy, chính quyền huyện Chư Pưh cần xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện điểm về xây dựng làng NTM và cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” tại làng Thơ Ga B. Trong kế hoạch, Huyện ủy Chư Pưh cần đánh giá, phân tích đặc điểm tình hình và yêu cầu đề ra từng công việc cụ thể (liên quan đến ban, ngành nào thì có đề xuất cụ thể) để thực hiện. Cụ thể, huyện phải có đánh giá toàn diện về tình hình dân cư, thống kê rõ hiện nay trong làng còn có bao nhiêu hộ thiếu đất ở, đất sản xuất, bao nhiêu hộ cần vốn để phát triển sản xuất và bao nhiêu hộ không có khả năng lao động.

Cùng với đó, huyện cần nghiên cứu, khảo sát, xác định vị trí đất ở phù hợp để bố trí khi tiến hành giãn dân. Đặc biệt, huyện phải nắm rõ trong làng có bao nhiêu hộ chưa có nhà ở, nhà ở dột nát để có kế hoạch huy động mọi nguồn lực chung tay xóa nhà ở dột nát cho người dân; còn bao nhiêu hộ neo đơn như bà Siu H’Pher và cháu Kpuih Côi để có trách nhiệm hỗ trợ họ vươn lên trong cuộc sống. Ngoài ra, huyện cũng cần khảo sát lại việc làm đập dâng lấy nước vào cánh đồng Ia Chreh để phục vụ nhu cầu tưới của người dân, trong đó cần lấy ý kiến người dân để có phương án làm tối ưu.

Cần có quyết tâm chính trị cao để hỗ trợ làng Thơ Ga B phát triển  ảnh 2

Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác đi khảo sát tình hình phát triển kinh tế-xã hội của làng Thơ Ga B. Ảnh: Quang Tấn

Qua nghe ý kiến chỉ đạo, gợi mở của lãnh đạo tỉnh và huyện, ông Siu Gron-Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Thơ Ga B-cho biết: Hệ thống chính trị làng Thơ Ga B nhất trí cao với ý định của tỉnh, huyện về việc giúp đỡ dân làng. Hệ thống chính trị của làng sẽ vào cuộc giáo dục, thuyết phục, vận động bà con chấp hành các quan điểm, chỉ đạo của cấp trên để có cuộc sống tốt hơn. Bên cạnh đó, ông Siu Gron cũng đề nghị các cấp quan tâm hỗ trợ dân làng làm đập dâng lấy nước vào cánh đồng Ia Chreh phục vụ sản xuất lúa, phát triển kinh tế.

 

Đồng lòng, quyết tâm chính trị cao

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Chư Pưh Huỳnh Minh Thuận cho hay: Thường trực Huyện ủy tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung. Trong thời gian sớm nhất, Ban Thường vụ Huyện ủy sẽ tổ chức phiên làm việc với UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các đoàn thể để xây dựng kế hoạch hết sức cụ thể và chi tiết, báo cáo Tỉnh ủy và cá nhân Phó Bí thư Tỉnh ủy.

Lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh cũng nhất trí cao với ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung và hứa sẽ cùng với cấp ủy, chính quyền huyện Chư Pưh huy động các nguồn lực để hỗ trợ dân làng Thơ Ga B. Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Văn Hoan cho rằng: Bên cạnh tình trạng thiếu đất sản xuất thì hiệu quả sử dụng đất của người dân làng Thơ Ga B cũng tương đối thấp so với những nơi khác. Do đó, thời gian tới, ngoài việc giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất thì cần nâng cao hiệu quả sử dụng đất, nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích. Để làm được điều này cần xây dựng, triển khai các mô hình điểm phát triển sản xuất, từ đó nhân rộng trong làng. Có như vậy, thu nhập của người dân mới từng bước được cải thiện, góp phần xây dựng làng NTM.

Cần có quyết tâm chính trị cao để hỗ trợ làng Thơ Ga B phát triển  ảnh 3

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung (thứ 2 từ phải sang) đi khảo sát thực tế tại cánh đồng Ia Chreh. Ảnh: Quang Tấn

Còn theo Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Thị Giang Thảo: Huyện cần xây dựng kế hoạch cụ thể và đề nghị tỉnh giao các sở, ban, ngành phụ trách và giúp làng cải thiện các tiêu chí trong xây dựng NTM. Kế hoạch nên đề xuất giao Đoàn Thanh niên giúp đỡ hộ nghèo, làm thùng rác, xóa nhà dột nát… Từ đó, Tỉnh Đoàn sẽ có kế hoạch riêng để thực hiện đạt kết quả cao hơn. Tỉnh Đoàn cũng sẽ hỗ trợ hộ chị Rlan H’Nhim xây dựng nhà ở trong năm nay; đồng thời sẽ làm việc với Huyện Đoàn Chư Pưh để huy động đoàn viên, thanh niên địa phương hỗ trợ ngày công giúp chị H’Nhim có nơi ở kiên cố, sớm ổn định cuộc sống.

Cần có quyết tâm chính trị cao để hỗ trợ làng Thơ Ga B phát triển  ảnh 4

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung đến thăm, tặng quà cho hộ anh Rmah Kut (có nhà ở dột nát). Ảnh: Quang Tấn

Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung nhấn mạnh: Để thực hiện tốt 2 chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại làng Thơ Ga B, các sở, ban, ngành của tỉnh, cấp ủy, chính quyền huyện Chư Pưh cần có quyết tâm chính trị cao, cùng nhau hỗ trợ người dân trong làng vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cần xem xét, tính toán, đề xuất một số mô hình giúp các hộ nghèo, hộ khó khăn trong làng phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, hướng đến thoát nghèo bền vững. Trong đó, cần khảo sát kỹ nhu cầu của người dân để có phương án hỗ trợ phù hợp với điều kiện của từng hộ, góp phần nâng cao hiệu quả. Huyện cũng cần lựa chọn những nội dung tập huấn trồng trọt, chăn nuôi cụ thể, thiết thực với người dân và có sự kết hợp giữa huyện, xã, làng để phát huy hiệu quả cao nhất. "Bản thân tôi sẽ theo dõi, trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; đồng thời sẽ kêu gọi, huy động các nguồn lực chung tay xóa nhà dột nát trong làng"-Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung khẳng định.

Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu các sở, ban, ngành của tỉnh có những chương trình, mô hình cụ thể và huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ cho dân làng Thơ Ga B phát triển kinh tế-xã hội; thực hiện tốt cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao thu nhập và xây dựng làng Thơ Ga B trở thành làng NTM trong thời gian tới.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/can-co-quyet-tam-chinh-tri-cao-de-ho-tro-lang-tho-ga-b-phat-trien-post231369.html

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG