The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Bước tiến mới của bóng đá "phủi"
17/11/2015 - Lượt xem: 2578
Dù phát triển chưa lâu, nhưng phong trào đá bóng “phủi” sân 7 người tại Gia Lai đã thực sự trở nên mạnh mẽ với giải đấu được tổ chức khá chuyên nghiệp cùng chất lượng chuyên môn cao.
 Phong trào bóng đá 7 người ở Gia Lai đang có bước phát triển mạnh mẽ. Ảnh: Văn Ngọc
Phong trào bóng đá 7 người ở Gia Lai đang có bước phát triển mạnh mẽ. Ảnh: Văn Ngọc

Không tính đến Câu lạc bộ Bóng đá chuyên nghiệp Hoàng Anh Gia Lai, thì bóng đá phong trào ở Gia Lai vẫn luôn được đánh giá cao. Nó không chỉ thể hiện ở số lượng sân, số người tham gia, các câu lạc bộ mà cả ở chất lượng của mỗi đội bóng. Bằng chứng tiêu biểu là ở Giải Bóng đá mini toàn quốc Cúp Bia Sài Gòn năm 2014, đội bóng Phong Nguyễn của Gia Lai đã xuất sắc đạt ngôi vị á quân. Đây là giải đấu lớn nhất ở hệ mini phong trào 5 người với hàng trăm đội bóng được tuyển chọn từ Bắc chí Nam suốt hàng tháng trời. Phong Nguyễn FC với dàn cầu thủ 100% người Gia Lai đã đánh bại chính đương kim vô địch của năm 2014 là Anna FC-đại diện của TP. Hồ Chí Minh ở trận bán kết và sau đó chỉ thua đầy tiếc nuối trong trận chung kết trước Quahaco FC đến từ Quảng Nam.

Hàng năm, các giải đấu cấp tỉnh thường xuyên được tổ chức như Giải Bia Larue, Bia Sài Gòn, Giải Bóng đá doanh nghiệp tỉnh… cùng các giải lớn nhỏ của các ban ngành, khu vực đã tạo nên một phong trào bóng đá phủi rất mạnh mẽ. Thậm chí, nhiều cầu thủ của Gia Lai đã được “xuất khẩu” để đi thi đấu tại các tỉnh thành khác. Thế nhưng, đó chỉ là ở “mặt trận” sân 5 người-mặt sân đa dụng ở khu vực từ Đà Nẵng trở vào phía Nam. Còn từ Huế trở ra Bắc, mặt sân 7 người lại được ưa chuộng hơn hẳn. Các tỉnh miền Bắc hầu hết đều sử dụng sân 7 người từ vui chơi, tập luyện cho đến thi đấu. Tại Hà Nội có hẳn một giải đấu mang tên “Ngoại hạng phủi” cũng được tổ chức trên sân 7. Theo xu thế chung, các tỉnh thành phía Nam cũng đã manh nha phát triển mặt sân này song song với mặt sân 5 người.

Thực tế là mặt sân 7 đã được phát triển từ lâu tại Gia Lai khi một vài sân bóng cỏ nhân tạo trên địa bàn đã xây dựng mặt sân này cùng với sân 5 người. Có điều nó luôn rơi vào tình trạng “ế” khách bởi nhiều lý do: sân 5 đại trà hơn và hấp dẫn hơn sân 7, mặt sân 7 chưa đủ tiêu chuẩn… Nhưng sân 5 người dần trở nên bão hòa và các cầu thủ bóng đá phủi bắt đầu tìm đến sân 7 như để tìm đến một vùng đất mới. Nhất là khi một sân bóng 7 người theo tiêu chuẩn với kích cỡ, bóng, trọng tài… được xây dựng. Từ đó, rất nhiều đội bóng đã chuyển qua thi đấu ở sân 7 người và nhanh chóng thích nghi với mặt sân, trái bóng và chiến thuật nơi hoàn toàn khác với sân 5 người này. Bởi có một nền tảng khá vững chắc gồm các cầu thủ chất lượng, phong trào sân 7 người tại Gia Lai cũng đã phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua.

Trên cơ sở đó, vừa qua, sân bóng Hòa Thảo đã tổ chức Giải Bóng đá 7 người lần đầu tiên trên địa bàn tỉnh với sự tham dự của 12 đội bóng. Ngay ở lần đầu này, giải đã thu hút hầu như tất cả các hảo thủ trên địa bàn tỉnh tụ hội về tham gia. Giải được tổ chức khá chuyên nghiệp từ việc chia bảng đá vòng tròn một lượt chọn ra hai đội nhất nhì vào thi đấu bán kết cho đến việc bao trọn gói thuê trọng tài từ Trung tâm Đào tạo-Huấn luyện và Thi đấu Thể thao tỉnh. Và, giải đã gây bất ngờ lớn khi các đội bóng đã thể hiện chất lượng chuyên môn rất cao qua từng trận đấu. Tuy loại hình mới và không có huấn luyện viên, nhưng các đội đã thực hiện được các bài chiến thuật khá bài bản của sân 7 người. Từ vòng bán kết trở đi, chỉ duy nhất một trận đấu được định đoạt trong thời gian thi đấu chính thức còn lại đều phải phân định thắng thua trên loạt sút luân lưu chứng tỏ các đội không có sự chênh lệch nhiều về chuyên môn.

Với bước tiến mới này, có lẽ các đội bóng đá "phủi" của Gia Lai sẽ không gặp bỡ ngỡ khi các giải đấu được tổ chức ở sân 5 hay sân 7 đi chăng nữa. Nó đánh dấu một sự hòa nhập của bóng đá phủi Gia Lai với chuẩn chung của bóng đá phủi trên toàn quốc.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG