The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hung-ga-ri thăm chính thức Việt Nam
13/01/2016 - Lượt xem: 2318
Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hung-ga-ri Xi-ia-rơ-tô Pê-te (Szijjártó Peter) thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 đến 13/01/2016.

Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hung-ga-ri Xi-ia-rơ-tô Pê-te thăm chính thức Việt NamTại cuộc Hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Xi-ia-rơ-tô Pê-te, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố, thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước và hai Bộ Ngoại giao.

Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hung-ga-ri hoan nghênh những thành tựu kinh tế và đối ngoại của Việt Nam trong những năm qua; đánh giá cao vị thế và vai trò của Việt Nam ở khu vực và quốc tế; bày tỏ mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác hiệu quả giữa hai nước. Hai Bên đã trao đổi và thống nhất phương hướng và biện pháp tăng cường hợp tác song phương trên các lĩnh vực như chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, văn hóa, giáo dục - đào tạo, hợp tác phát triển, quốc phòng, an ninh.

Hai Bên nhất trí duy trì trao đổi đoàn, nhất là các đoàn cấp cao; tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, đặc biệt là tại Liên hợp quốc và trong khuôn khổ ASEM. Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Xi-ia-rơ-tô Pê-te khẳng định ủng hộ việc Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam sớm ký chính thức Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và EU công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Hai Bên thống nhất duy trì cơ chế tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao thường niên, đồng thời mở rộng hợp tác giữa Học viện Ngoại giao và các Viện nghiên cứu của hai nước.

Hai Bên vui mừng nhận thấy kim ngạch thương mại song phương phát triển tích cực thời gian qua và nhất trí tăng cường hiệu quả hoạt động của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam - Hung-ga-ri, phối hợp tổ chức hội thảo, hội chợ xúc tiến thương mại, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa hai nước có mặt nhiều hơn trên thị trường của nhau. Phía Hung-ga-ri khẳng định tạo điều kiện thuận lợi cho các sản phẩm nông, lâm, thủy, hải sản, dệt may, giày dép của Việt Nam xuất sang Hung-ga-ri. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam luôn khuyến khích các doanh nghiệp Hung-ga-ri mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam đang có nhu cầu như xây dựng hạ tầng, năng lượng tái tạo, công nghệ và thiết bị xử lý môi trường, chế biến thực phẩm và công nghiệp dược.

Hai Bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực an ninh quốc phòng, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, văn hóa - thể thao và du lịch, tài nguyên môi trường, y tế, nông ngiệp… Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao thiện chí của Chính phủ Hung-ga-ri cấp tín dụng ưu đãi cho Việt Nam và khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với phía Hung-ga-ri triển khai hiệu quả các dự án sử dụng ODA của Hung-ga-ri.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cảm ơn Chính phủ Hung-ga-ri đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Hung-ga-ri sinh sống ổn định, phát huy tích cực vai trò cầu nối phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất trí phát huy hơn nữa vai trò của mỗi bên trong việc thúc đẩy kết nối, tăng cường hợp tác giữa khu vực Đông Nam Á - Trung Đông Âu nói riêng cũng như quan hệ ASEAN - EU nói chung./. 

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG