The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Bộ Công Thương muốn thu gọn đầu mối, lập Ủy ban Cạnh tranh quốc gia
23/07/2022 - Lượt xem: 48
Bộ Công Thương đề xuất giảm một số đầu mối, lập Ủy ban Cạnh tranh quốc gia, chuyên quản lý nhà nước về quản lý cạnh tranh; bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và kinh doanh đa cấp.

Bộ Công Thương vừa có tờ trình gửi Chính phủ về việc ban hành nghị định của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương thay thế cho Nghị định 98/2017/NĐ-CP.

Theo đó, Bộ kiến nghị Chính phủ sửa đổi nghị định 98, giảm 2 đầu mối so với nghị định 98, còn 28 đầu mối. Theo đó, giải thể Cục Công tác phía Nam và sắp xếp lại mô hình hoạt động theo hướng là đại diện của văn phòng bộ tại khu vực phía Nam.

bo cong thuong muon thu gon dau moi, lap Uy ban canh tranh quoc gia hinh anh 1

Bộ Công Thương đề xuất lập Uỷ ban Cạnh tranh quốc gia, tiếp tục thu gọn từ 30 xuống còn 28 đầu mối

 

Vụ Kế hoạch và Vụ Tài chính và Đổi mới doanh nghiệp sẽ được hợp nhất. Các phòng thuộc Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ cũng sắp xếp lại để giảm tối đa số lượng phòng trong năm nay.

"Hàng năm đại diện các vụ nêu trên phải tham dự rất nhiều các sự kiện đối ngoại, các cuộc họp cấp kỹ thuật cả song phương và đa phương... Việc đi họp, đi đàm phán và tiếp xúc đối ngoại với các đối tác nước ngoài yêu cầu cán bộ tham gia phải có hàm cấp, để thuận tiện cho việc đối ngoại và giữ vị thế của đoàn Việt Nam", Bộ Công Thương lý giải.

Với chức năng theo tờ trình của Bộ Công Thương, Ủy ban Cạnh tranh quốc gia là mô hình cơ quan đặc biệt, duy nhất trong hệ thống cơ quan hành pháp hiện nay cùng lúc thực hiện chức năng quản lý nhà nước và tố tụng, tài phán. Chủ tịch Ủy ban do Thủ tướng bổ nhiệm, miễn nhiệm theo đề nghị của Bộ trưởng Công Thương, nhiệm kỳ 5 năm.

Ngoài ra, đây là nguồn chính cung cấp cán bộ cho các thương vụ, nhất là người đứng đầu bộ phận kinh tế, thương mại tại các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài. Vì thế, nếu không có chức danh cấp phòng, các chuyên viên được cử đi thương vụ có hàm cấp ngoại giao thấp, không có vị thế khi làm việc với các cơ quan, doanh nghiệp của nước sở tại, ảnh hưởng đến phát triển thị trường và bảo vệ lợi ích của Việt Nam.

Tờ trình đề xuất tổ chức lại Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, Hội đồng Cạnh tranh và Văn phòng Hội đồng Cạnh tranh thành Ủy ban Cạnh tranh quốc gia.  

Ủy ban Cạnh tranh quốc gia dự kiến sẽ là một cơ quan đặc thù, với chức năng nhiệm vụ là thực hiện quản lý nhà nước trong 3 lĩnh vực gồm: quản lý cạnh tranh; bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và quản lý kinh doanh đa cấp.

Ủy ban Cạnh tranh quốc gia vẫn sẽ là cơ quan trực thuộc Bộ Công Thương gồm chủ tịch, phó chủ tịch và các thành viên ủy ban, với cơ cấu tổ chức bao gồm Cơ quan điều tra vụ việc cạnh tranh và các đơn vị chức năng giúp việc cho Ủy ban. Đây là mô hình cơ quan đặc biệt, duy nhất trong hệ thống cơ quan hành pháp hiện nay cùng lúc thực hiện chức năng quản lý nhà nước và tố tụng, tài phán.

Chủ tịch Ủy ban do Thủ tướng bổ nhiệm, miễn nhiệm theo đề nghị của Bộ trưởng Công Thương, nhiệm kỳ 5 năm.

Hiện, Bộ Công Thương có 30 đơn vị đầu mối, trong đó 1 Tổng cục Quản lý thị trường, 12 Cục và 12 Vụ và các đơn vị sự nghiệp, cơ quan thương vụ. Bộ từng cắt giảm 5 đơn vị đầu mối trực thuộc vào năm 2017.

Theo VOV

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VII - năm 2022
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG