The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên: Sẵn sàng, chủ động ứng phó với các tình huống dịch bệnh
18/07/2021 - Lượt xem: 3194
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch các huyện, thị xã, thành phố đồng chí Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Tinh thần chống dịch là không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; đồng thời sẵn sàng, chủ động ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra.
Quang cảnh cuộc họp sáng 17-7. Ảnh: Như Nguyện
Quang cảnh cuộc họp sáng 17-7. Ảnh: Như Nguyện

Đồng chủ trì cuộc họp còn có các đồng chí: Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh; Đỗ Tiến Đông-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh.

Đã có nguồn lây trong cộng đồng

Báo cáo tình hình dịch bệnh tại Gia Lai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thông tin: Từ cuối tháng 4-2021 đến nay, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 14 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Hiện 1 trường hợp (BN 6001) đã xuất viện theo đúng quy định, còn lại đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Các trường hợp trên hầu hết là công dân đi về từ các địa phương có dịch. Đặc biệt, trong ngày 16-7, xuất hiện 1 trường hợp F0 (bệnh nhân 44302) tại thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa). Đến sáng 17-7, qua điều tra, truy vết lấy mẫu xét nghiệm liên quan ca bệnh trên đã có thêm 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 1 trường hợp tại thị trấn Phú Túc, là con của bệnh nhân 44302;  4  trường hợp còn lại là trong 1 gia đình tại phường Đoàn Kết (thị xã Ayun Pa).

Sau khi ghi nhận ca bệnh 44302, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh (CDC Gia Lai) đã cắt cử 3 đoàn phối hợp với các Trung tâm Y tế huyện Ia Pa, Krông Pa, thị xã Ayun Pa để triển khai công tác truy vết F1, F2. Tổng số truy vết được 137 trường hợp F1 và 460 trường hợp F2.

Đối với công tác điều tra, truy vết các trường hợp liên quan đến chuyến xe Hà Hà (BKS 81B-01922), CDC Gia Lai phối hợp với Công an tỉnh điều tra, xác minh được 8 công dân trên chuyến xe Hà Hà (3 công dân tại TP. Pleiku, 5 công dân tại huyên Krông Pa). Các trường hợp trên đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm; 7 trường hợp đã có kết quả âm tính (3 trường hợp ở TP. Pleiku, 4 trường hợp ở huyện Krông Pa), còn 1 trường hợp đang chờ kết quả (huyện Krông Pa)

Về công tác triển khai điều tra, lấy mẫu tại Trường THPT chuyên Hùng Vương, CDC Gia Lai đã điều tra, xác minh 10 trường hợp F1 (trong đó, 4 người tại Trường THPT chuyên Hùng Vương, 6 trường hợp tại hội đồng thi tại Trường Nguyễn Tất Thành (huyện Ia Pa). Các trường hợp F1 đều được xét nghiệm test nhanh chẩn đoán SARS-CoV-2, kết quả âm tính. Đồng thời, lấy mẫu để xét nghiệm RT-PCR, hiện đang chờ kết quả. CDC Gia Lai đã điều tra, xác minh 164 trường hợp F2 tại Trường THPT chuyên Hùng Vương, kết quả xét nghiệm test chẩn đoán nhanh SARS-CoV-2 âm tính.

Tối 16-7, CDC Gia Lai cũng đã phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Dược-Hoàng Anh Gia Lai lập danh sách bệnh nhân đến khám lúc 9 giờ ngày 16-7 và thông báo các đơn vị có bệnh nhân để triển khai các biện pháp theo quy định của Bộ Y tế. Đồng thời, lấy mẫu test nhanh cho 241 cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện, kết quả xét nghiệm đều âm tính. Đối với 6 nhân viên y tế tiếp xúc gần bệnh nhân 44302 đã được lấy mẫu bệnh phẩm làm RT-PCR, kết quả âm tính. Hiện nay, Bệnh viện Đại học Y Dược-Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục khoanh vùng tạm thời trong 72 giờ để triển khai các biện pháp phòng-chống dịch.

Chủ động ứng phó với mọi tình huống

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên nhấn mạnh: Tinh thần chống dịch là không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; đồng thời sẵn sàng, chủ động ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra. Hiện nay, chưa biết chính xác nguồn lây của ca bệnh 44302; các trường hợp liên quan F1, F2 khá đông. Vì vậy, yêu cầu phải khoanh vùng tạm thời các địa phương Ayun Pa, Ia Pa, Phú Thiện và Krông Pa, một số cơ quan, công sở khu vực công cộng có liên quan đến ca F0… để xử lý điều tra dịch tễ, truy vết nhanh, xét nghiệm, khử khuẩn trong thời gian ngắn nhất, việc này phải làm ngay trong ngày 17-7.

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên kêu gọi sự trung thực trách nhiệm đối với cộng đồng của các công dân hiện nay đang là F0 và F1 và sự tự giác chấp hành của các công dân có liên quan; F1 phải cách ly tập trung, F2 cách ly tại nhà theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế và cấp ủy chính quyền địa phương. Đối với các đối tượng liên quan ca bệnh 44302, cụ thể là các F1, F2 thì phải truy vết hết, xét nghiệm ngay và có kết quả những ca này trong ngày 17-7. Đối với Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh, Sở Y tế; Bí thư, Chủ tịch UBND, cấp ủy các địa phương, ngay trong chiều 17-7 có báo cáo về công tác phòng-chống dịch gửi về cho Thường trực Tỉnh ủy. Các cơ quan trong Ban Chỉ đạo của tỉnh, căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ cần khẩn trương thực hiện theo các kịch bản, các phương án đã có trong kế hoạch trước đây đã xây dựng và tham mưu đề xuất kịp thời cho Thường trực Ban Chỉ đạo của tỉnh. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chuẩn bị phương án để tiếp tục kích hoạt các khu cách ly, các địa phương cũng phải chuẩn bị cơ sở vật chất cho các khu cách ly dự kiến.

Song song với việc tổ chức công tác chống dịch, cần khẩn trương tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 4; trong đó, chú ý tiêm theo kế hoạch và tính toán ưu tiên cho các vùng cấp thiết hơn. Các chốt kiểm soát phòng-chống dịch của tỉnh cũng như địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm kiểm soát công dân đi từ các vùng có dịch về tỉnh một cách chặt chẽ. Việc xử lý tình huống hiện nay hết sức bình tĩnh, giải quyết công việc nhuần nhuyễn theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế, cũng như chỉ đạo chung của tỉnh, của Chính phủ; không chủ quan mất cảnh giác, bỏ địa bàn, vị trí được phân công thực hiện nhiệm vụ, thường xuyên báo cáo nhất là các tình huống đột xuất, phát sinh về Ban Chỉ đạo tỉnh để có sự chỉ đạo kịp thời.

Kích hoạt công tác phòng-chống dịch toàn tỉnh mức cao nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành chỉ đạo triển khai một số biện pháp cấp bách trong phòng-chống dịch tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện

Tiếp thu chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành-Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh nhấn mạnh: Nguồn lây đã có trong cộng đồng nên tất cả các công việc phải xử lý hết sức cảnh giác vì dịch có thể xảy ra bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào. Cần triển khai các biện pháp nhanh chóng xác định nguồn lây, đồng thời khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp, nhanh chóng thần tốc, xác định truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức cách ly tập trung đối với F1 và F2 cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm trả kết quả xét nghiệm mẫu trong 24 giờ.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp liên quan ca bệnh 44302 tại Trường THPT chuyên Hùng Vương. Ảnh: Như Nguyện

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp liên quan ca bệnh 44302 tại Trường THPT chuyên Hùng Vương. Ảnh: Như Nguyện

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành, cần kích hoạt toàn bộ công tác phòng-chống dịch trên toàn tỉnh mức cao nhất, rà soát toàn bộ điều kiện phòng-chống dịch tại các địa phương để có phương án xử lý phù hợp. Các hoạt động kinh doanh, mua bán, sinh hoạt… phải đảm bảo các điều kiện an toàn phòng-chống dịch, nhất là các nhà máy, xí nghiệp cần được quản lý một cách chặt chẽ, tổ chức sản xuất an toàn, đảm bảo phòng-chống dịch, đơn vị nào không làm đúng quy định thì xử lý nghiêm. Việc cung ứng các mặt hàng nhu yếu phẩm, các mặt hàng phục vụ sản xuất phải đảm bảo thông suốt.

Về vấn đề khoanh vùng, phong tỏa phương châm là khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp, làm từ trung tâm ra, nhanh chóng xét nghiệm các trường hợp F1, các vùng nguy cơ cao và nếu có phát sinh thì tiếp tục mở rộng ra. Đối với người dân, cán bộ, công chức, viên chức đã là F0, F1 thì phải khai báo y tế trung thực. Đặc biệt, người dân các vùng dịch phải tổ chức khai báo y tế 100%. Đối với các khu vực phong tỏa, khuyến cáo người dân không ra khỏi địa bàn trừ trong trường hợp cần thiết. Việc lập chốt ở các vùng dịch thì huyện chủ động xây dựng các chốt chặn để làm tốt công tác kiểm soát địa bàn.

 

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Hiện nay, theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế, tỉnh Gia Lai đang nắm danh sách công dân từ vùng dịch về địa bàn; vì vậy cần rà soát lại khả năng có thể tiếp nhận được bao nhiêu để chủ động thực hiện, chỉ tiếp nhận đối với các trường hợp thực sự cấp bách chứ không tiếp nhận ồ ạt. Tỉnh cần chủ động thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, ngành Y tế phối hợp với các địa phương rà soát nhu cầu vật tư thiết yếu phục vụ công tác phòng-chống dịch để tiến hành bổ sung, mua sắm, chủ động tham mưu đề xuất, không để thiếu vật tư, thuốc men... Bên cạnh đó, vắc xin đã được cấp về thì triển khai ngay kế hoạch tiêm chủng mở rộng, ưu tiên các vùng có dịch. Các cấp ngành liên quan khẩn trương triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1-7-2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7-7-2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/8301/202107/bi-thu-tinh-uy-ho-van-nien-san-sang-chu-dong-ung-pho-voi-cac-tinh-huong-dich-benh-5744120/

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG