The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Hồ Văn Niên: Đến ngày 30-5 phải hoàn thành Dự án hồ chứa nước Tầu Dầu 2
04/03/2021 - Lượt xem: 3053
Ngày 02/3, đồng chí Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng đoàn công tác đã đi thực tế kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án hồ chứa nước Tầu Dầu 2 và khảo sát một số mô hình nông nghiệp trên địa bàn huyện Đak Pơ.
Tiến độ đạt gần 90%
 
Dự án hồ chứa nước Tầu Dầu 2 được khởi công ngày 16-8-2019. Dự án có tổng mức đầu tư 197 tỷ đồng, trong đó, ngân sách trung ương hơn 146,13 tỷ đồng, ngân sách địa phương 29,32 tỷ đồng, còn lại là vốn dự phòng. Dự án do Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư. Công trình gồm các hạng mục như: đập đất, cống lấy nước, tràn xả lũ, hệ thống đường ống cấp nước phục vụ sản xuất và các công trình phụ trợ…
 
Sau khi hoàn thành, hồ chứa nước Tầu Dầu 2 sẽ điều tiết, cung cấp nước tưới chủ động cho khoảng 555 ha cây trồng, trong đó có khoảng 150 ha lúa nước và 405 ha hoa màu. Ngoài ra, công trình còn cung cấp nguồn cấp nước sinh hoạt cho khoảng 7.500 người thuộc các xã: Cư An, Tân An và Yang Bắc. Bên cạnh đó, Dự án còn có tác dụng ứng phó với biến đổi khí hậu, điều tiết nước để giảm lũ cho vùng hạ du, kết hợp nuôi trồng thủy sản, cải tạo môi trường sinh thái.
 
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên (thứ 6 từ trái sang) kiểm tra tiến độ xây dựng Dự án hồ chứa nước Tầu Dầu 2 (huyện Đak Pơ). Ảnh: Q.T
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên (thứ 6 từ trái sang) kiểm tra tiến độ xây dựng Dự án hồ chứa nước Tầu Dầu 2 (huyện Đak Pơ). Ảnh: Quang Tấn

Theo kế hoạch, Dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2020. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết, tiến độ giải phóng mặt bằng chậm, nhất là dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong năm 2020 dẫn đến tiến độ bị chậm.

 Theo ông Phùng Văn Việt-Phó Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh, đến nay, đơn vị thi công đã thực hiện gần 90% khối lượng công trình. Cụ thể, các hạng mục đập đất, tràn xả lũ đã thi công hoàn thiện được khoảng 90% khối lượng theo thiết kế; hạng mục cống lấy nước cơ bản hoàn thiện và đảm bảo khả năng dẫn dòng theo thiết kế đạt hơn 83% khối lượng; hạng mục tuyến ống chính, đơn vị thi công đã lắp đặt được 3,673/6,412 km, đạt 78% khối lượng và tuyến ống nhánh đã lắp đặt được 3,44/6,071 km, đạt trên 75% khối lượng…
Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên cùng đoàn công tác đã đến tham quan Nông hội trồng cây ăn quả-khu vực núi Đá Lửa (thôn An Định, xã Cư An) và cơ sở ươm giống rau củ quả của ông Nguyễn Văn Hưng (thôn Tân Sơn, xã Tân An). Tại các nơi đến thăm, Bí thư Tỉnh ủy đã trao đổi, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, thu nhập thực tế của các nông hộ; động viên bà con cố gắng khắc phục khó khăn, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất của mình. Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo huyện Đak Pơ tập trung nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. Đặc biệt, tập trung xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất gắn với chế biến nhằm nâng cao giá trị, tạo đầu ra ổn định cho các mặt hàng nông sản của địa phương.

Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ

Trực tiếp kiểm tra tiến độ triển khai Dự án hồ chứa nước Tầu Dầu 2, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên khẳng định: Đak Pơ là huyện thuần nông nên việc xây dựng hồ chứa nước Tầu Dầu 2 có ý nghĩa rất quan trọng trong phát triển sản xuất của người dân. Công trình là niềm mong ước từ lâu của người dân An Khê xưa và Đak Pơ ngày nay. Khi đưa vào hoạt động, công trình sẽ góp phần giải quyết vấn đề thiếu nước sản xuất cũng như sinh hoạt của người dân trong huyện.
 
Do đó, Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh cần tập trung đốc thúc các đơn vị thi công huy động nhân lực, vật lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng để hoàn thành công trình trước mùa mưa. Theo kế hoạch thì công trình đã chậm hơn 2 tháng nên không thể kéo dài hơn được nữa, phải hoàn thành trước ngày 30-5.
 
Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, theo thiết kế, công trình thực hiện lắp đặt 1 tuyến ống chính và 1 tuyến ống nhánh nên chỉ đáp ứng tưới được khoảng 150 ha cây trồng, bằng 1/3 công suất thiết kế. Để công trình phát huy hiệu quả tối đa thì cần đầu tư làm hệ thống các tuyến kênh nhánh, đưa nước tới từng cánh đồng.
 
“Vì vậy, tôi đề nghị huyện Đak Pơ cùng với Sở Nông nghiệp và PTNT phải ngồi lại ngay từ bây giờ để tính toán việc đầu tư hệ thống kênh xương cá. Từ đó, đưa vào danh mục cần đầu tư để trình xin bố trí kinh phí thực hiện. Tuyệt đối không để xảy ra trường hợp công trình đi vào hoạt động nhưng nước lại không tới được nơi dân cần”-Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.
 
Các đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình. Ảnh: Quang Tấn
Các đơn vị đang đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình Dự án hồ chứa nước Tầu Dầu 2. Ảnh: Quang Tấn

Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên còn chỉ đạo Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh cùng với huyện Đak Pơ cần xem xét, tính toán làm đường sản xuất cho người dân đi lại khi Dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng. Các đơn vị phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, phải thực hiện ngay từ bây giờ chứ không chờ xong công trình rồi mới làm, tránh tình trạng người dân không có đường vào khu sản xuất dẫn đến đơn thư khiếu nại.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/12376/202103/bi-thu-tinh-uy-gia-lai-ho-van-nien-den-ngay-30-5-phai-hoan-thanh-du-an-ho-chua-nuoc-tau-dau-2-5725741/

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG